Phù thủy Shazam – Vị phù thủy già đáng thương

0
1962
Phù thủy Shazam

NGUỒN GỐC XUẤT XỨ

Jebbedia, một cậu thiếu niên người xứ Canaan chứng kiến cảnh gia đình, thân bằng quyến thuộc của mình bị những tên ác tác sát hại, cướp bóc. Cơn uất hận và nỗi thống khổ của Jebbedia khiến các vị thần bảo hộ của người xứ Canaan mủi long. Họ hiện ra với Jebbedia, và cậu thiếu niên được 6 vị thần. Và dù nỗi đau mất mát dằn xé, cậu thiếu niên Jebbedia lại không muốn báo thù mạng đền mạng, cậu suy nghĩ phương pháp làm sao để loài người không còn chà đạp, sát hại lẫn nhau nữa. Thần Lumiun của Canaan cảm thấy Jebbedia là người mạnh mẽ, trong sáng. Các vị thần ban tặng sức một phần sức mạnh của họ cho cậu. Với 6 vị Thần, Jebbedia sở hữu 6 sức mạnh vô tiền khoáng hậu, thiên hạ vô địch, bao gồm:

– Thần Voldar ban cho Sức khỏe nhấc được ngàn cân.
– Lumiun ban cho Sự khôn ngoan, sáng suốt, thông tuệ.
– Arel ban cho Tốc độ nhanh nhẹn, thân pháp linh hoạt
– Ribalvei ban cho Sức mạnh của lôi điện
– Elbiam ban cho Lòng can đảm, thân thể cường tráng, đao thương bất nhập, vạn độc bất xâm
– Marzosh ban cho Thể lực bền bỉ, ý chí kiên cường

Với sức mạnh của các vị Thần của dân tộc, Jebbedia được đặt danh hiệu VLAREM, ghép từ chữ cái đầt tiên trong tên của các vị Thần (nếu xếp lại thì sẽ thành MARVEL). Vlarem được tôn kính và ngưỡng mộ trên khắp nơi. Nhưng một người trẻ tuổi với sức mạnh của Thần thánh cũng sớm mắc phải sai lầm. Vlarem ăn nằm với một người phụ nữ, do ma quỷ đội lốt. Con hồ ly ấy sinh ra hai đứa con một nam một nữ và chúng sau này đều trở thành những kẻ đứng đầu trong Underworld (một realm tương tự Hell). Những đứa con và người phụ nữ đã ăn nằm với Vlarem bị đày về Underworld, còn Vlarem bị các vị thần quở trách. Vlarem nhận được bài học xương máu và trưởng thành hơn.

Đứa con gái của Vlarem, Blaze đưa ác quỷ Three Faces of Evil vào trần thế. Con ác quỷ này không thể bị tiêu diệt, và đáng sợ hơn, những người ở gần nó sẽ bị ma tính của nó xâm nhập, khiến họ trở nên cực đoan, tà ác. Vlarem nhờ sức mạnh của các vị thần bảo hộ nên kháng lại được ma chướng. Vlarem dùng hai hòn đá, một từ Heaven, một từ Hell vô cùng to lớn, chỉ có Thần mới nhấc được, để nhốt Three Faces of Evil lại (giống miếng thịt kẹp giữa hai miếng bánh hamburger). Hai phiến đá ấy chụm lại và tạo thành Rock of Eternity. Về sau Vlarem cũng nhốt tiếp hiện thân cả Bảy Mối Tội Đầu. Và từ đó Vlarem dành nhiều thời gian tại Rock of Eternity để canh gác không cho bọn ác quỷ bị nhốt ở đây có cơ hội thoát ra.

ĐỔI TÊN THÀNH SHAZAM!

Tại Jerusalem nổi lên tên một vị vua khôn ngoan, thông thái, lỗi lại, Vua Solomon, người được Thiên Chúa của Israel ban cho sự Khôn Ngoan tiền vô cổ nhân, hậu vô lai giá. Vlarem đến gặp Solomon để được học hỏi, tìm hiểu, cả hai tâm đầu ý hợp. Và khi Solomon băng hà, Vlarem vì luyến tiếc nên đã dùng phép thuật, thu gom những tinh túy còn sót lại của Sự Khôn Ngoan Solomon mà hấp nạp vào người mình.

Vlarem tiếp đó đến dòng song Styx, nơi vị anh hùng Achilles được tắm và sở hữu Kim cang bất tử thân và hấp thu sức mạnh ấy vào mình. Ông tiếp tục đến gặp thần Atlas, và Á Thần Hercules để được họ ban cho Thể lực dồi dào cùng Sức khỏe dời non lấp biển. Rồi cuối cùng, một đêm, Zeus tìm đến Vlarem và ban cho ông Sức mạnh sấm sét, lôi điện.

Và với bộ sức mạnh các Thần Canaan ngày càng yếu đi, và Hy Lạp lẫn La Mã thời ấy đang hùng mạnh, Vlarem đổi tên thành SHAZAM, ứng với chữ cái đầu tiên của 6 vị mà ông đã hấp thu sức mạnh.

BLACK ADAM: TRUYỀN NHÂN ĐẦU TIÊN

Shazam, mới vô số sức mạnh thần thánh trong người, cùng với căn cơ, tu vi phép thuật thâm hậu, không những bất tử (với thời gian) mà còn hô phong hoán vũ. Ông tiêu dao, tự tại, đi tìm và học hỏi những cái hay trên khắp Thế giới. Và rồi ông dừng lại ở Ai Cập, trải qua nhiều thời đại Pharaoh, cho đến đời Rameses II, Vị phù thủy ngưỡng mộ khí phách kiêu hùng, tôn nghiêm bấ khuất của Teth-Adam, một trong những người con của Rameses II. Shazam quyết định để cho Teth-Adam thừa kế sức mạnh của mình để thay mình trở thành người bảo hộ dân tộc.

Trong lúc Shazam truyền lại công lực cho Adam, thì Blaze, đứa con gái ác quỷ của Shazam đã khiến hiệu lực thần chú Shazam bị thay đổi. Blaze không biết vì lý do gì, hợp tác với Thần Set của Ai Cập, thông qua thần chú của Shazam, mà ban cho Adam sức mạnh của Shu, Heru, Amon, Zehuti, Aton và Mehen (những vị Thần của Ai Cập). Teth-Adam hóa thành Chung Cực Chiến Thế, được người đời tung hô là Mighty Adam, trở thành vị bảo hộ của Ai Cập. Và rồi Blaze giả dạng thiếu nữ, sủ dụng mỹ nhân kế khiến Teth-Adam dần tha hóa, tham lam tước vị và ngạo mạn. Shazam quay lại Ai Cập, dùng Scarab Amulet tước lấy sức mạnh của Teth-Adam và tiêu diệt hắn.

Sau này, Theo Adam, đầu thai của Teth-Adam có cơ hội được tiếp xúc với chiếc Amulet chứa sức mạnh của hắn và Mighty Adam tái thế xuất trần gây ra không biết bao nhiêu là trận hạo kiếp cho trần gian.

CHÚA TỂ PHÉP THUẬT, TRỞ THÀNH ĂN MÀY

Thành phố Fawcet City có một viện bảo tàng khảo cổ, đã khai quật được rất nhiều cổ vật từ Ai Cập có mối quan hệ mật thiết với Shazam. Ông đến Fawcet City để mắt đến những bảo vật ấy. Thành phố này nổi tiếng với tập hợp những siêu anh hùng thời Thế Chiến, trong đó có bộ đôi Bulletman – Bulletgirl, Mister Scarlet, Minute-Man, Spy-Smasher…thậm chí cha của Billy Batson, ông Charles Clarence Charles Batson, cũng tham gia Thế chiến chống Phát Xít. Shazam ngưỡng mộ tinh thần anh hùng của thành phố này và quyết định “đóng “đô” ở đây.

Ông phát hiện một đường hầm tàu điện ngầm bỏ hoang và thiết lập bùa chú để kết nối nơi này đến Rock of Eternity (Vĩnh Hằng Thạch). Không may trong một lần đi ra đi vào cửa đường hầm, ông không may bị một thằng ba trợn lấy tuýp sắt, hình như là ống nước phang vô đầu. Thế là Phù thủy Vĩ đại, kẻ sở hữu sức mạnh của Zeus lẫn các bậc thần thánh, bị mất trí nhớ, luôn tự hỏi đây là đâu mình là ai, ăn xin trên vỉa hè. Hên nhờ C.C. Batson (cha của Billy Batson) giúp đỡ mà Shazam dần lấy lại được trí nhớ.

Shazam dự tính ban cho C.C. Batson sức mạnh của mình thì y và vợ đã bị Theo Adam giết chết. Shazam đành đợi cho Billy đến lứa tuổi thích hợp để truyền sức mạnh cho cậu nhóc tội nghiệp ấy.

CÁI CHẾT CỦA SHAZAM

Sau khi Hal Jordan sống lại, trở về làm Green Lantern, The Spectre bị mất chủ thể kiểm soát, la bàn luân lý. Hắn bị Eclipso mê hoặc rằng phép thuật là thứ khiến thế giới này tội lỗi, đổ nát. Spectre tin vào điều ấy nên lần lượt đi giết hết tất cả các pháp sư, phù thủy từ bé đến lớn, người già trẻ nhỏ không tha.
Shazam cử Captian Marvel (Billy Batson) cản đường Spectre. Captain Marvel cùng hiệp hội các phù thủy hợp tác tuy gây được khó dễ cho Spectre nhưng chênh lệch thực lực giữa hai bên là quá khác biệt.

Shazam tranh thủ lúc Spectre bị cản đường, ông tập bế quan luyện công, tập hợp tinh hoa, tu vi cả đời mình để chuẩn bị cho trận chung cực chiến của đời mình. Shazam chiến đấu một tranh oanh liệt với Spectre trong Rock of Eternity, nhưng người sở hữu sức mạnh cho dù 12 vị Thần cũng không thể sánh bằng kẻ được hưởng thụ sức mạnh từ Đấng tạo ra Vũ Trụ DC. Shazam bị giết chết, Rock of Eternity bị phá tan thành từng mảnh rơi xuống mặt đất vô cùng tang thương.
Sau khi Shazam chết, Billy Batson giúp khôi phục Rock of Eternity. Cậu cũng trở thành người thay thế Shazam, cai quản, canh gác Bảy mối tội đầu và sau này cậu đổi tên thành Marvel, với bộ trang phục trắng, tóc trắng, lông mi trắng, diện mạo trắng như Ô mô đánh bay mọi vết bẩn.

SHAZAM SỐNG LẠI

Kể từ Death of Superman, “Cái Chết” căn bản không thực sự tồn tại trong mainstream comic. Linh hồn của Shazam bị nhốt tại một nơi gọi là Rock of Finality. Cha của billy Batson và The Flash Jay Garrick đã chu du giữa bức màn thực tại, không thời gian, vô cùng nguy hiểm để lấy một bức tượng tạc hình Shazam, bức tượng ấy đang giam giữ linh hồn vị phù thủy.

Black Adam khi ấy vì nghe lời vợ xúi dại, đi đánh vêu mồm Billy Batson, giết vô số người và gây náo loạn. Black Adam hối hận, trả lại sức mạnh phép thuật giúp Shazam hồi sinh. Shazam tịch thu sức mạnh của hai anh em Billy Mary, Black Adam và Isis vợ hắn. Từ đó, Marvel Family hoàn toàn bị xóa sổ. Cho đến New 52, DC Comics đã thay đổi rất nhiều bộ mặt Marvel Family (Shazam Family) và cả vị Phù Thủy Shazam.
Đến Multiversity Thunder World, Grant Morrison quyết định sử dụng lại concept ban đầu của franchise này.