STARFIRE – Vị Chiến Binh Với Trái Tim Kiên Cường

0
1486
STARTFIRE - Vị Chiến Binh Với Trái Tim Kiên Cường
STARFIRE – Vị Chiến Binh Với Trái Tim Kiên Cường

“Đôi lúc những trái tim mỏng manh nhất chính là cốt lõi của một lớp vỏ kiên cường, trong âm thanh của bóng đêm chính là tiếng vọng của vệt sáng hy vọng, trong sự tuyệt vọng là niềm hy vọng mới, có một nhân vật là hiện thân rõ nhất của điều đó trong vũ trụ DC

✘ Họ Tên: Koriand’r (Kory)
✘ Tuổi: (Hiện tại) ~20s
✘ Quê Quán: Tamaran
✘ Chiều cao: 1m93

Tamaran, 1 hành tinh phôn vinh về cảnh sắc, nơi mà nền hòa bình và sự thanh bình được tôn sùng hơn cả. Đây chính là nơi bắt đầu của Starfire, tên thật là Koriand’r, 1 trong 3 cô công chúa của đất nước này. Điều đặc biệt ở Tamaran đó chính là mặc dù tôn sùng hòa bình nhưng luôn giữ truyền thống bậc nhất về huấn luyện các người dân trở thành những chiến binh hùng mạnh nhất để đề phòng nền hòa bình bị xâm lược. Mang trong mình dòng máu hoàng tộc của Tamaranean, Starfire luôn được mọi người ngưỡng mộ vì sức mạnh của một cô công chúa tiềm năng, và đằng sau bức màn vinh quang ấy là một người chị luôn ganh ghét cô. Komand’r là chị cả trong 3 chị em, sinh ra mang một trong một chứng bệnh hiếm có, khiến cô mất đi khả năng đặc biệt của người Tamaranean đó là chuyển sức mạnh của cơ thể thành một năng lượng trên da và tạo ra lực bay. Dù là chị cả nhưng Komand’r lại luôn phải sống dưới hính bóng của cô em, như màu tóc của cô, trái tim cô đã dần hóa đen trong nỗi căm thù, ganh ghét với không phải là cô em, mà là vì số phận quá trớ trêu đã tước đi vinh quang và địa vị vốn dĩ thuộc về cô…

Lòng ganh ghét luôn kiểm soát cả con tim lẫn lý trí một cách khủng khiếp nhất, Starfire và Komand’r khi đã đủ tuổi để kế thừa đã được đưa đến Warlords of Okaara để huấn luyện, cả 2 cô công chúa sớm thành thạo các loại võ thuật một cách điêu luyện, nhưng Komand’r đã đánh giá là có lối đánh tàn bạo hơn, có lẽ cũng dễ hiểu vì võ thuật luôn được hình thành song song với trái tim và thái độ của một người. Trong một bài thi kiểm tra, Starfire đã cứu Komand’r và làm ơn để mắc oán, Komand’r đã thừa thời cơ sơ hở của người em, Komand’r đã tấn công cô nhưng đã thất bại và bị trục xuất, ngày cô bước đi cô đã mang theo con tim không còn chỉ vỏn vẹn là một sự ganh tỵ trẻ dại, mà là một lời thề sẽ trả thù những gì cô đã mất.

Komand’r đã tìm đên kẻ thù truyền kiếp của người Tamaranean đó chính là tộc Citadel, với tài năng và khả năng chiến đấu của mình cô đã leo “rank” một cách “godlike”, trong đó cũng là những thông tin cô bí mật trao cho Citadel để giúp cho công cuộc xâm chiếm Tamaran với một điều kiện đó là Starfire phải bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Tamaran. Sau cuộc xâm lược bất ngờ với lợi thế về thông tin được cung cấp từ trước, Citadels đã đánh bại người Tamaranean, bị dồn đến chân tường, nhà vua không còn cách nào khác nào ngoài việc giao nộp cô con gái rượu của mình. Starfire đã bắt làm tù binh 6 năm trời. 6 năm, một quãng thời gian có lẽ thật ngắn đối với chúng ta nhưng đối với cô công chúa Koriand’r, đó là những năm tháng địa ngục xương máu, những vết thương thể xác dẫu có đau đớn thế nào cũng không thể nào sánh được với những tổn thương tinh thần đã khắc sâu trong tiềm thức của cô. Sự tàn nhẫn man rợ đẩy đến mức tột cùng khi chính người chị của mình đã cho phép kẻ thù hãm hiếp cô, và cô đã chống cự hạ chết tất cả bọn họ chỉ để nhận lại án tử hình. Tồi tệ hơn chính là việc cô bị chính người chị mình giám sát quá trình tử án của mình, nhưng trước khi mọi chuyện được diễn ra thì tộc Citadel đã bị xâm chiếm bởi Psions.

Psions đã bắt cả 2 chị em Starfire để làm thí nghiệm về sức chịu đựng của người Tamaranean bằng cách phóng 1 lượng năng lượng ở những mốc nhất định vào 2 người họ. Trong quá trình này Starfire đã có thể thi triển được thành công “starbolt” (Lôi thuật), và trong phúc hoạn nạn ấy, Starfire đã gạt bỏ những ân oán ngày xưa mà người chị cả đã làm với mình, giải cứu cô chị và một lần nữa để đổi lại chữ oán. Trong quá trình thí nghiệm có lẽ vì tác động bởi cùng một dòng năng lương nên Komand’r đã có được sức mạnh như Starfire, thậm chí là starbolt của cô còn mạnh hơn cả phiên bản gốc của cô em. Cô đã tấn công Starfire và trốn thoát, để lại Starfire một lần nữa bị giam cầm, phản bội. Dù thế, năm lần bảy lượt rơi vào vòng vây của điêu ngoa, phản trá, gánh trên vai nhưng vết sẹo thể xác lẫn tâm hồn, cô gái kiên cường ấy vẫn vùng mình đứng dậy và không lâu sau đó cô đã tìm được đến con tàu thoát hiểm của quân Psions..

Địa điểm tiếp theo là Trái Đất…chuyện gì sẽ xảy ra với Starfire? Đó là quá khứ đau buồn của một cô gái kiên cường, vậy niềm vui và sự ngây thơ có thật sự đến với cô? Hay cô rồi sẽ bị phản bội bởi số phận thêm một lần nữa? Liệu trái tim đấy vết xước ấy sẽ tìm thấy được những vết khâu vụn về không?

TEEN TITANS

Có lẽ câu chuyện mà chúng ta quen thuộc nhất khi nhắc đến Starfire chính là khi cái tên của cô gắn mác với Teen Titans. Sau khi cô đáp đến Trái Đất và đã gặp Dick Grayson, người mà cô đã trao nụ hôn để “học ngôn ngữ”, cũng chính nụ hôn này đã gieo mầm cho 1 mối tình đẹp nhất nhì và cũng đau buồn không kém của DC. Theo cốt truyện gốc thì cô gia nhập Teen Titans với những thành viên gồm Robin (Dick Grayson), Wonder Girl (Donna Troy), Kid Flash (Wally West), Cyborg, Raven và Changeling (sau là Beast Boy). Trong show truyền hình Teen Titans của Cartoon Network thì chỉ có Dick, Raven, Cyborg và Beast Boy. Gần đây nhất là Teen Titans: Judas Contract thì là Dick Grayson, Blue Beetle , Raven, Speedy, Bumblebee, và Kid Flash. Dù là ở bất cứ phiên bản nào thì cái tên Starfire cũng luôn là một phần không thể thiếu của Teen Titans, với tài năng và sức mạnh, cô đã giúp Teen Titans trở thành 1 trong những nhóm hero mạnh nhất thời bấy giờ.

Có lẽ điều tuyệt với nhất mà Teen Titans mang lại cô chính là có một nơi đủ bình yên để gọi là nhà, với những người bạn mà cô có thể gọi là gia đình, và cũng là nơi mà mối tình đẹp nhất thanh xuân của cô được chơm nở.

Cũng tại đây Starfire lại một lần nữa gặp lại chị mình, bây giờ dưới cái tên Blackfire. Trận chiến giữa 2 chị em bùng cháy với tất cả những gì đã dồn nén trong quá khứ. Cũng tại sự kiện này mà Dick Grayson đã thật sự biết được mình thật sự yêu Starfire đến dường nào.

Không lâu sau đó hành tình của Starfire đã bị hủy diệt, cha mẹ cô đã qua đời, cũng chính cú sốc này đã đẩy Starfire đến Themyscira để tu dưỡng.

THE OUTSIDERS

Sau 1 thời gian cách biệt, Starfire đã quay trở lại hoạt động khi gia nhập Outsiders, lúc này dưới sự dịu dắt của Nightwing (Dick Grayson), mọi người hiện tại rất lo lắng về Dick, vì anh đã bị 1 đòn tâm lý khi một tai nạn đáng tiếc xảy ra với Thunder, 1 cựu thành viên của Outsiders (có lẽ đây là lý do Starfire được điều đến đây). Cũng như ngày còn là Titans, Starfire đã dốc sức giúp đỡ Outsiders trải qua rất nhiều thời kỳ, kể cả sự kiện khi một thành viên của nhóm, Indigo đã trở nên tàn bạo và hạ giết tất cả Titans và Outsiders, cũng tại arc này chúng ta được chiêm ngưỡng sức mạnh thật sự của cái tên STARfire khi cô đã chuyển biến năng lượng lớn tựa 1 vì sao để kết thúc chuỗi tàn bạo của Indigo.

Cũng tại những ngày hoạt động cùng nhóm mà Dick và Kory đã ít nhiều hàn gắn được sự liên kết lúc xưa, cũng chính thứ tình cảm mong manh đó đã xoa dịu trái tim của cả hai sau những năm tháng đầy những vết xước.

Bình yên không lâu thì Donna Troy qua trở lại, người tưởng chừng đã chết, và tìm Starfire, Jade cùng với Shift để điều tra vụ việc cho một số diễn biến bất bình thường trong vũ trụ, sau mới phát hiện ra tất cả là do Superboy Prime, và cũng sự phát hiện này, Starfire đã vô tình mở rộng cho một crisis lớn hơn, Infinite Crisis.

RED HOOD & THE OUTLAWS

New 52 đã xây dựng lại cốt truyện tiểu sử của Starfire, ở đây chúng ta chỉ biết rằng quan hệ giữa Starfire và chị cô rất tốt đẹp, nhưng sau đó Kory đã bị bắt làm nô lệ, cô vẫn luôn mang lòng trách vẫn chị mình vì đó. Nhưng tất cả những ký ức này, hay những ký ức vì sao cô đã đến Trái Đất, ban đầu đều mơ hồ với cô. Kory tỉnh dậy không biết rất nhiều về ký ức của bản thân, cô đã bị mất trí nhớ. Cô tìm thấy Jason Todd, sau gia nhập cùng anh để giải thoát cho Roy Harper và 3 người thành lập nhóm The Outlaws. Trong tựa truyện này, tạo hình của Kory rất người lớn, khác xa với những gì chúng ta từng biết về cô, nhưng có một thứ gì đó về Kory rất mơ hồ, có lẽ vì không có ký ức hay khái niệm về phong tục tập quán, Kory như một tờ giấy trắng thật sự. Cô hình thành 1 mối quan hệ “friend with benefit” với Roy 1 thời gian ngắn, có lẽ cũng không có gì gọi là tình cảm, chỉ là một phần gì đó gọi là thú vui.

Về sau chúng ta biết rõ hơn về Starfire khi chiếc thuyền mang tên Starfire đến gặp cô, những ký ức ùa về với Kory, trong quãng thời gian làm nô lệ, cô đã thoát thân và dùng sức mạnh của mình giúp những nô lệ khác cùng trốn thoát, họ đã theo sự lãnh đạo của cô trên chiếc tàu xuyên vũ trụ mang cùng tên.

Cũng như 2 lần trước, Starfire cũng phải bước đi, nhiệm vụ cuối cùng cùng nhóm chính là chống lại Helspont xâm chiếm hành tình Tamaran. Trong trận chiến này Starfire đã vô số lần thấy mình tổn thương về cả thể xác lẫn tình thần, đặc biệt là việc chị của cô đã phản bội cô. Ở cuối chương chình là khi Roy và Starfire chia tay, Starfire đã nói sẽ nhớ anh “mãi mãi và thêm 1 ngày nữa”.

TEEN TITANS REBIRTH

Vòng quay của cuộc sống đôi lúc đưa đẩy chúng ta trôi dạt đi muôn phương để rồi tự ta tìm thấy mình trở lại nơi bắt đầu. Cái tên Starfire có lẽ luôn phải gắn liền với lịch sử của Teen Titans, khi Damian Wayne đã bắt cóc Starfire, Kid Flash, Raven và Beast Boy với mục đích sẽ hình thành một nhóm Teen Titans mới để chống lại ông ngoại cậu.

KINGDOM COME

Tựa truyện Kingdom Come được mệnh danh là nơi mà đa phần các nhân vật trở nên “tàn bạo” hơn thì câu chuyện lại ngược lại với Starfire, ở đây chuyện tình cô và Dick đã kết nên thành duyên, họ có 1 bé gái tên Mar’i Grayson, sau trở thành Nightstar, mang cả biệt danh, ngoại hình và sức mạnh của cả bố lẫn mẹ.

Funfact: Ở Justice Society of America vol 3 #22, Mari đã cưới Ibn al Xu’ffasch (phiên bản KC của Damian Wayne) và có 2 bé con 1 trai 1 gái.

Mỗi nhân vật trong DC đều mang trong mình quá khứ, là hiện thân của một ý nghĩa nào đó. Có lẽ những những người mạnh mẽ nhất là những người dám gồng mình đứng dậy với tất cả lòng tin sau khi bị chôn vùi trong sự tuyệt vọng của bóng đêm, và chính Starfire đã như thế, cô đã là vệt sáng trong bóng đêm của bản thân, chính sự trong sáng của cô đã phần nào đó xoa dịu được con tim của Dick Grayson. Và có lẽ chính vệt sáng này đã cho ta thấy, DC Comics không chỉ là một thương hiệu, đó là một biểu tượng.