Tiên răng – Tooth fairy

0
730

Nhắc đến một trong những nhân vật thần thoại thường được kể trước giờ đi ngủ của lũ trẻ phương Tây, không thể không nhắc đến các nàng Tiên Răng.
Ở Việt Nam, chúng ta có truyền thống “đổi răng cho chuột”, ném răng sữa vừa rụng của trẻ nhỏ xuống gầm giường hoặc lên nóc nhà, sau đó bố mẹ sẽ đọc khẩu quyết:
““Chuột chuột tí tí,
tao cho mày cái răng vừa dài vừa nhọn
Mày cho tao cái răng vừa trắng vừa tròn”

Ở các nước phương Tây, cũng có một truyền thống “giao dịch” chiếc răng với một vị tiên. Đứa trẻ chỉ cần nhét chiếc răng vừa rụng của mình xuống gối rồi đi ngủ. Sáng hôm sua tỉnh dậy, tiên răng đã lấy chiếc răng đó đi mất và để lại 1 vài đồng xu để trả cho đứa trẻ.
Các Tiên Răng là thế lực như thế nào? Họ làm như vậy có phải phạm tội “Mua bán cơ thể/nội tạng trẻ em không?”
Các Tiên Răng ban đầu là một nhóm các vị tiểu thần có nhiệm vụ bảo vệ trẻ em. Họ sớm nhận ra rằng có những kẻ xấu (có thể là những tay phù thủy tà ác) có thể khiến trẻ em bị đau đớn, tổn thương bằng những chiếc răng của chúng, chính vì vậy mà họ quyết định phải thu thập và bảo vệ từng chiếc răng của bọn trẻ, và thế là họ trở thành các Tiên Răng.
Tiên Răng ở mỗi một quốc gia và nền văn hóa lại có một hình dạng khác nhau, nhưng hình dạng phổ biến, được nhắc đến nhiều nhất là 1 nàng tiên nhỏ bé với đôi cánh trong suốt sau lưng (tựa như Tinker Bell trong phim Peter Pan vậy).
Các Tiên Răng chỉ hoạt động về đêm, khi những đứa trẻ đã ngủ say. Mỗi đêm họ đều phải ghé thăm rất nhiều đứa trẻ nên về độ chăm chỉ thì đến loài ong cũng phải chào thua. Trông nhỏ bé nhưng các Tiên Răng đều có pháp lực rất cao cường, họ biết tàng hình và rất giỏi biến hóa, nhiều nàng Tiên Răng có khả năng kháng phép thuật rất cao, ngoài ra họ còn có một người đồng đội vô cùng thân thiết và đắc lực khi cần hỗ trợ bảo vệ lũ trẻ khỏi những thế lực tà ác, đó là Sandman.
P/s: Ở 1 số nước như Thụy Sĩ, Tây Ban Nha… thì Tiên Răng cũng có hình dạng của loài chuột giống ở nước ta, còn ở Mỹ, có lẽ The Rock đã đạt kỷ lúc là “nàng” Tiên Răng trông hổ báo nhất rồi.