Triệu Công Minh

0
17075

TRIỆU CÔNG MINH TRONG PHONG THẦN TRUYỆN

Là bạn hữu của Văn Trọng thái sư, tu luyện trên núi Nga Mi, bản lĩnh phép thuật vô cùng cao cường. Văn thái sư đánh thua mấy trận, sực nhớ ra nhân vật này nên đến cầu cứu.

Triệu Công Minh cưỡi cọp đen ra trận, oai phong lẫm liệt, dễ dàng đả bại Khương Tử Nha và các tướng khác. Họ Triệu mang theo trong mình kha khá bảo vật thần binh, liên tiếp đánh bại 6 vị đại tiên bên Xiển giáo là Hoàng Long chân nhân, Xích Tinh Tử, Quảng Thành Tử, Đạo Hạnh Thiên Tôn, Ngọc Đỉnh Chân Nhân, Nhiên Đăng Đạo Nhân. Có được bản lĩnh đó, cũng là nhờ Triệu Công Minh sở hữu một bảo bối, đó là Định Hải Châu – viên ngọc cổ xưa chiếu sáng cung Huyền Đô của Thái Thượng Lão Quân, thất lạc nhiều năm, không hiểu sao lại lọt vào tay y.

Triệu Công Minh đánh với Nhiên Đăng. Nhiên Đăng liệu sức đánh không lại, quay đầu bỏ trốn, dọc đường được 2 đạo sĩ lạ mặt ra tay giúp đỡ là Tiêu Thăng và Tào Bảo. Triệu Công Minh đánh chết được Tiêu Thăng, nhưng Định Hải Châu thì bị Tào Bảo đoạt mất, đành phải rút về.

Sau đó, họ Triệu chưa bỏ cuộc, lại chạy đến đảo Tam Tiên mượn bảo vật của em gái là cây kéo thần Kim Dao, quay lại phục thù, đánh bại Nhiên Đăng một lần nữa. Tiếc thay cho Triệu Công Minh, bên phe Xiển Giáo bỗng xuất hiện một đạo sĩ là Lục Yểm, người này dùng phép tạo hình nhân trù ếm Triệu Công Minh, khiến họ Triệu tinh thần mê man, vài ngày sau thì chết. (Phe Xiển giáo, vốn luôn tự coi là chính phái, không ngờ lại dùng thủ đoạn ám toán bằng hình nhân để giết đối thủ, có phải có đôi phần ô danh?)

Triệu Công Minh chết, linh hồn lên bảng Phong Thần, do đạo hạnh tu vi cũng cao thâm, được phong chức Kim Long Như Ý, Huyền Đăng Chân Quân, cai quản 4 vị chánh thần dưới trướng, cứu giúp người dân lương thiện, về sau còn được dân gian tôn thờ là Tài Thần.

THẦN TÀI TRIỆU CÔNG MINH TRONG TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN

Triệu Công Minh là vị thần tài có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong dân gian. Thần tài Triệu Công Minh cứu bệnh trừ tà và giúp thương nhân làm ăn phát đạt.
Trong dân gian thì ông thần tài được nhiều người van vái và thờ phụng tại nhà riêng, tiệm buôn bán, quán ăn nhà hàng, ở đâu cũng thấy bàn thờ thần tài. Có hai vị thần tài, một vị là quan văn một ông là quan võ. Vị thần tài văn quan tên là Bỉ Can, vị thần tài võ tướng là Triệu Công Minh.
– Bỉ Can nguyên là chú của vua Trụ, vị hôn quân tàn ác nhất lịch sử Trung Quốc và là vị vua cuối cùng nhà Thương (1600-1027 trước công nguyên). Ông là một người tài đức, hết lời căn ngăn vua, nhưng không những vua Trụ không nghe mà còn đòi moi tim Bỉ Can ra xem vì vua nghe nói là tim người hiền có bẩy lỗ. Bĩ Can tự tay móc tim cho vua Trụ xem, nhưng ông không chết vì đã uống thuốc trường sinh bất tử. Ông chán nản bỏ đi, mang tài sản ra phân phát cho nhân dân. Nhân dân tôn làm thần tài, đời đời khói hương thờ phụng.
– Thần tài Triệu Công Minh theo truyền thuyết là người đời nhà Tần, ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc. Về sau đắc đạo, Triệu Công Minh coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà. Hơn nữa, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ. Người buôn bán thì cầu ông để làm ăn được phát đạt may mắn.
– Triệu Công Minh là một Thần tài võ hay võ Thần tài, người ta thường vẽ hình ông là một người mặt đen, râu rậm, tay cầm kiếm Thần hoặc cầm Roi cưỡi cọp đen. 

THẦN TÀI TRIỆU CÔNG MINH TRONG PHONG THUỶ

– Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời thường vẽ hình ông trên một cái dĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng.
– Triệu Công Minh còn là Trung Lộ Tài Thần và ngày vía là ngày rằm tháng ba âm lịch hàng năm.
– Trong Phong Thần Diễn Nghĩa thuật lại thì Khương Tử Nha phong cho Triệu Công Minh là Kim Long Như Ý Chính Nhất Long Hổ Huyền Đàn Chân Quân, là Nguyên Soái thống lãnh bốn vị tiên:
Chiêu Bảo Thiên Tôn Tiêu Thăng
Nạp Trân Thiên Tôn Tấn Bảo
Chiêu Tài Sứ Giả Đặng Cửu Công
Lợi Thị Tiên Quan Diêu Thiểu Tư.
– Những vị này luôn ban phước lộc và may mắn cho những người thương gia, kinh doanh buôn bán. Danh hiệu của bốn vị đem lại những điều tốt lành cho mọi người: Chiêu bảo ( gọi vật quí), Nạp trân ( thu vật báu), Chiêu tài ( gọi tiền về), Lợi thị ( buôn bán có lời). Từ đó, dân gian tôn bốn vị tiên này cộng thêm thần thủ lãnh Triệu Công Minh là năm người, và gọi là Ngũ Lộ Tài Thần.
– Đến đời nhà Minh, ông Hứa Trọng Lâm có viết quyển sách, trong đó chính thức nêu lên Triệu Công Minh là Tài Thần giúp chiêu tài tấn bảo, giúp người thương gia buôn bán phát đạt, giàu có, được nhiều tài lộc.
– Trong các vị thần tiên của Đạo giáo, Triệu Công Minh là âm thần, là một trong năm vị đại ôn thần, có khả năng điều khiển sấm chớp hô mưa gọi gió, tiêu tai trừ bệnh và chiêu tài tiến bảo.
– Tài thần Triệu Công Minh từ xưa là thần tài chủ quản vàng bạc tiền tài, ban phúc lành và là một vị thần chân chính, được thờ cúng rộng rãi trong dân gian cho đến nay !