Trụ Vương

0
7130

Trụ Vương tên cúng cơm là Ân Thọ, là đời vua thứ 28 và cũng là cuối cùng của nhà Thương. Tương truyền Ân Thọ sức khỏe vô địch, từng tay không nhổ được cả cột đình lên, chính vì vậy nên tuy là con út, Ân Thọ lại được tiên vương truyền ngôi cho kế nghiệp, gọi là Trụ Vương
Ban đầu Trụ Vương trị vì, cũng được coi là một vị vua anh minh, thiên hạ thái bình thịnh trị. Một ngày nọ đi miếu thờ bà Nữ Oa, thấy tượng Nữ Oa đâm ra mê mẩn, viết một bài thơ tán tỉnh.
Bà Nữ Oa thấy mình bị đùa cợt thế thì giận lắm, định vào tận hoàng cung vật chết vua Trụ, nhưng bị 2 đạo hào quang ở đâu cản lại, chính là 2 đạo hào quang phát ra từ người 2 hoàng tử Ân Giao và Ân Hồng. Nữ Oa xem thế biết khí số nhà Thương còn kéo dài được thêm hơn 20 năm nữa, mới về triệu hồi mấy con yêu quái ở mả Hoàng Đế đến, xui chúng trà trộn vào cung cấm, hãm hại Trụ vương. Tuy đã căn dặn chúng không được tàn hại bá tánh, nhưng khuyến khích đám yêu quái giả dạng hãm hại người khác, chẳng khác gì vẽ đường cho hươu chạy, bà Nữ Oa có quá ngây thơ? Thế mới biết, chọc giận phụ nữ là một hành động tai hại như thế nào?

Trụ Vương từ khi có Đát Kỷ (Hồ Ly Tinh) thì trở nên ham mê tửu sắc, yến tiếc, chẳng thiết việc triều chính, lại làm hàng loạt hành động tàn ác, giết hại trung thần, tàn sát lương dân, giết hại cả chính cung hoàng hậu, dứt tình phụ tử với 2 hoàng tử… vì vậy mà các trấn chư hầu nổi loạn, dẫn đến sự trỗi dậy của nhà Châu ở Tây Kỳ. Trụ Vương ngày đêm yến tiệc với người đẹp, chẳng quan tâm đến tình hình sa tường, cho đến khi quân Tây Kỳ kéo vào sát cửa kinh thành rồi, vẫn mải mê không hay gì.
Kể ra thì Trụ Vương cũng có chút bản lĩnh, suốt ngày rượu chè gái gú, party thâu đêm, gần gũi toàn yêu tinh ma quỷ nhưng sức lực không hề suy nhược, vẫn mặc giáp cầm binh khí, xông ra tử chiến một trận với quân Tây Kỳ, một mình quần nhau với các tướng, sức mạnh không phải tầm thường. Tiếc là “Mãnh hổ nan địch quần hồ”, Trụ Vương thua trận, lúc đó mới hối hận thì muộn, đứng trên lầu cao tự thiêu, kết thúc 28 đời cơ nghiệp nhà Thương.

Cre: Fanpage Epic