Hạng 18 – Rick Blaine – Casablanca (1942)

0
412

Casablanca là một bộ phim tình cảm lãng mạn của Mỹ năm 1942 do Michael Curtiz làm đạo diễn dựa trên vở kịch sân khấu chưa được sản xuất của Murray Burnett và Joan Alison Everybody Comes to Rick’s. Phim có sự tham gia của Humphrey Bogart, Ingrid Bergman và Paul Henreid; Claude Rains, Conrad Veidt, Sydney Greenstreet, Peter Lorre và Dooley Wilson.

Rick Blaine vai diễn lãng mạn đầu tiên của diễn viên Humphrey Bogart

Lấy bối cảnh Thế chiến II, tập trung vào một người Mỹ, người phải lựa chọn giữa tình yêu của anh ta với một người phụ nữ hay việc giúp cô ta và chồng của cô ta, một lãnh đạo kháng chiến người Séc, thoát khỏi thành phố Casablanca do Vichy kiểm soát để tiếp tục cuộc chiến chống lại người Đức .

Biên tập viên Irene Diamond của Warner Bros đã thuyết phục nhà sản xuất Hal B. Wallis mua bản quyền phim cho vở kịch vào tháng 1 năm 1942. Anh em Julius và Philip G. Epstein ban đầu được giao viết kịch bản. Tuy nhiên, bất chấp sự phản kháng của hãng phim, họ đã rời khỏi để làm việc cho loạt phim Why We Fight của Frank Capra vào đầu năm 1942. 

Rick Blaine là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn

Howard Koch được chỉ định tham gia kịch bản phim cho đến khi Epsteins trở lại một tháng sau đó. Bấm máy chính bắt đầu vào ngày 25 tháng 5 năm 1942, kết thúc vào ngày 3 tháng 8; bộ phim được quay hoàn toàn tại Warner Bros. Studios ở Burbank, California ngoại trừ một chuỗi tại Sân bay Van Nuys ở Van Nuys, Los Angeles.

Mặc dù Casablanca là một bộ phim hạng A với các ngôi sao thành danh và các nhà văn hạng nhất, nhưng không ai kỳ vọng về sự nổi tiếng của bộ phim này. Casablanca được gấp rút phát hành để tận dụng sự công khai từ cuộc xâm lược của quân Đồng minh vào Bắc Phi vài tuần trước đó. Phim được công chiếu trên toàn thế giới vào ngày 26 tháng 11 năm 1942 tại Thành phố New York và được phát hành trên toàn quốc tại Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 1 năm 1943. Bộ phim là thành công rực rỡ trong lần đầu ra mắt.

Vượt quá mong đợi, Casablanca tiếp tục giành giải Oscar cho Phim hay nhất, trong khi Curtiz được chọn là Đạo diễn xuất sắc nhất và Epsteins và Koch được vinh danh khi viết Kịch bản chuyển thể hay nhất. Danh tiếng của nó dần được cải thiện, đến mức các nhân vật chính được ghi nhớ và bài hát chủ đề lan tỏa trở thành biểu tượng và nó luôn đứng gần đầu danh sách những bộ phim vĩ đại nhất trong lịch sử 

Rick Blaine được nhiều khán giả yêu thích

Đến năm 1955, bộ phim đã mang về 6,8 triệu đô la, trở thành bộ phim thời chiến thứ ba thành công nhất của Warners. Vào ngày 21 tháng 4 năm 1957, Nhà hát Brattle ở Cambridge, Massachusetts, đã chiếu bộ phim này như một cách để tưởng nhớ phim cũ.