Hạng 24 – Daniel Plainview – There Will Be Blood (2007)

0
540

There Will Be Blood là một bộ phim truyền hình sử thi Mỹ năm 2007 được viết và đạo diễn bởi Paul Thomas Anderson, dựa trên tiểu thuyết Oil! bởi Upton Sinclair. Phim có sự tham gia của Daniel Day-Lewis trong vai một người khai thác mỏ dầu mỏ bạc trong một cuộc tìm kiếm sự giàu có một cách tàn nhẫn trong thời kỳ bùng nổ dầu lửa ở Nam California vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Paul Dano, Kevin J. O’Connor, Ciarán Hinds và Dillon Freasier cũng góp mặt trong phim.

 Daniel Plainview là nhân vật chính của phim There Will Be Blood

Bộ phim được sản xuất bởi Ghoulardi Film Company và được phân phối bởi Paramount Vantage và Miramax Films. Được công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Berlin, nơi nó đã giành giải Gấu bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất và Giải thưởng đóng góp nghệ thuật đặc biệt của Jonny Greenwood. Bộ phim thu về 76,2 triệu đô la trên toàn thế giới so với ngân sách 25 triệu đô la.

There Will Be Blood nhận nhiều lời khen ngợi đáng kể cho kỹ thuật quay phim, chỉ đạo, kịch bản của mình và đặc biệt là hiệu suất của Day-Lewis, người đã giành giải Oscar, BAFTA, Quả cầu vàng, Screen Actors Guild, NYFCC và IFTA xuất sắc nhất giải thưởng nam diễn viên cho vai diễn này. 

Daniel Day-Lewis vào vai chính trong phim

Bộ phim xuất hiện trên một số danh sách những bộ phim vĩ đại nhất của thế kỷ 21 và xuất hiện trên ‘top ten’ danh sách nhiều nhà phê bình trong năm nay, đặc biệt là American Film Institute, các Hiệp hội Quốc gia các nhà phê bình phim, Ủy ban đánh giá quốc gia và Hiệp hội phê bình phim Los Angeles. Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 80, bộ phim đã được đề cử tám giải Oscar. Các đề cử bao gồm Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất cho Anderson. Bộ phim đã giành được hai giải Oscar, Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Day-Lewis và Quay phim xuất sắc nhất cho Robert Elswit. 

Daniel Plainview một nhà thám hiểm bạc ở New Mexico, khai thác một mạch quặng quý có khả năng từ một hố mỏ. Năm 1902, ông phát hiện ra dầu gần Los Angeles và thành lập một công ty khoan. Sau cái chết của một công nhân trong một vụ tai nạn, Daniel nhận nuôi đứa con trai mồ côi của người đàn ông. 

“Daniel Plainview” sẽ ám ảnh lịch sử điện ảnh trong nhiều thế hệ.

Có Will Be Blood là tác phẩm điện ảnh dũng cảm của một trong những bậc thầy hiện đại của phim Mỹ. Bài thơ sử thi của Paul Thomas Anderson về sự man rợ, lạc quan và ám ảnh là một cách thiền thực sự về nước Mỹ. Bộ phim khoan sâu vào trái tim đen tối của chủ nghĩa tư bản, nơi thống trị, không giành được, là mục tiêu cuối cùng. Trong sự nghiệp được định nghĩa bằng những màn trình diễn siêu việt, Daniel Day-Lewis tạo ra một nhân vật rất phong phú và cao ngất, rằng “Daniel Plainview” sẽ ám ảnh lịch sử điện ảnh trong nhiều thế hệ.