Hạng 35 – Atticus Finch – To Kill A Mockingbird (1962)

0
414

Atticus Finch là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer của Harper Lee năm 1960, To Kill a Mockingbird. Một phiên bản sơ bộ của nhân vật cũng xuất hiện trong tiểu thuyết Go Set a Watchman, được viết vào giữa những năm 1950 nhưng không được xuất bản cho đến năm 2015. 

Atticus là một luật sư và cư dân của quận Maycomb, một quận hư cấu. Alabama và cha của Jeremy “Jem” Finch và Jean Louise “Hướng đạo” Finch. Amasa Coleman Lee, một luật sư ở Alabama, giống như Atticus, đại diện cho các bị cáo da đen trong một phiên tòa hình sự được công bố rộng rãi. 

 Atticus Finch là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer của Harper Lee 

Tạp chí của 100 nhân vật xuất sắc nhất trong Fiction kể từ năm 1900 đặt tên Finch là nhân vật hư cấu hay thứ bảy của văn học thế kỷ 20. Năm 2003, Viện phim Mỹ đã bầu chọn Atticus Finch một vở diễn đạt giải Oscar của Gregory Peck trong bộ phim chuyển thể năm 1962, là anh hùng vĩ đại nhất của tất cả điện ảnh Mỹ. Trong vở kịch sân khấu Broadway 2018 do Aaron Sorkin chuyển thể, Finch được thể hiện bởi Jeff Daniels và Ed Harris.

Atticus là một luật sư và cư dân của quận Maycomb

Alice Petry nhận xét, “Atticus đã trở thành một anh hùng dân gian trong giới pháp lý và được đối xử gần như thể anh ta là một người thực tế”. Richard Paul Matsch, thẩm phán liên bang, người chủ trì phiên tòa xét xử Timothy McVeigh, coi Atticus là một người có ảnh hưởng tư pháp lớn. Một giáo sư luật tại Đại học Notre Dametuyên bố rằng cuốn sách giáo khoa có ảnh hưởng nhất mà ông đã dạy là To Kill A Mockingbird và một bài báo trên Tạp chí Luật Michigan khẳng định: “Không có luật sư thực tế nào làm nhiều hơn cho hình ảnh bản thân hoặc nhận thức của công chúng về nghề luật”, trước đây đặt câu hỏi liệu “Atticus Finch là một tuyệt phẩm danh dự hay là một khẩu súng được thuê đặc biệt khéo léo”.

Atticus là một tranh chấp xảy ra với nhiều dư luận trái chiều

Năm 1992 Monroe H. Freedman, một giáo sư luật và là nhà đạo đức pháp lý, đã xuất bản hai bài báo trên tờ báo pháp lý quốc gia Legal Times kêu gọi các chuyên gia pháp lý hãy lấy Atticus Finch làm hình mẫu. Một ý kiến khác lại cho điều ngược lại và Freedman lập luận rằng Atticus vẫn hoạt động trong một hệ thống phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính và không nên được tôn kính. Bài báo của Freedman đã gây ra một loạt các phản hồi từ các luật sư tham gia vào nghề giữ Atticus Finch như một anh hùng và lý do họ trở thành luật sư. Freedman lập luận rằng Atticus Finch là người không trung thực, vô đạo đức, phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc và ông không làm gì để thách thức hiện trạng phân biệt chủng tộc ở Maycomb.