QUỶ GIÓ EPHIPPAS VÀ CHUYỆN VUA SOLOMON BẮT QUỶ XÂY ĐỀN

0
552

Ephippas là một con quỷ gió Ả Rập, bị bắt giữ bởi vua Solomon.

Trong Cựu ước Solomon, Adarkes, vị vua Ả Rập đã xin Solomon giúp đỡ để thoát khỏi con quỷ gió xảo quyệt. Con quỷ xuất hiện vào mỗi buổi sáng cùng với những ngọn gió sớm và thổi trong ba giờ. Nó giết con người và không thể bị nhốt lại. Adarkes xin Solomon gửi đến ai đó có thể kiểm soát con quỷ này.

Solomon đã quên mất lời yêu cầu cho đến khi ông có vấn đề về việc xây dựng đền thờ Jerusalem. Những tảng đá ông muốn được dùng để xây quá nặng và thợ xây lẫn quỷ nô đều không thể di chuyển. Solomon gửi một người hầu đến sa mạc Ả Rập để bắt con quỷ gió bằng chiếc bình bằng lông vũ. Người hầu đã treo chiếc nhẫn ma thuật của vua lên cổ bình, chiếc bình có hình dáng giống bình rượu vang. Khi con quỷ thổi gió đến và lấp đầy cái bình, người hầu đã phong ấn nó lại bằng chiếc nhẫn. Vài người Ả Rập không tin rằng con quỷ đã bị bắt, nhưng khi gió ngừng thổi trong vòng ba ngày, họ đã bị thuyết phục.

Người hầu mang chiếc bình về đền thờ cho Solomon. Vị vua lấy làm kinh ngạc khi chiếc bình có thể tự di chuyển, bước bảy bước về phía trước và rồi đổ xuống. Từ bên trong giọng nói của con quỷ mang lên, tiết lộ tên hắn là Ephippas và nói rằng hắn bị đánh bại bởi “người được sinh ra từ một trinh nữ và bị đóng đinh bởi người Do Thái” (Jesus)

Ephippas nói với vua Solomon rằng hắn có thể dời chuyển những ngọn núi, mang các ngôi nhà từ nơi này đến nơi khác, lật đổ ngai vàng của những vị vua. Solomon trói buộc hắn, ép hắn phải di chuyển những tảng đá để xây đền thờ. Con quỷ trả lời hắn không chỉ có thể làm thế, mà hắn còn có thể nâng những cây cột không khí từ Biển Đỏ lên và đặt nó ở bất kỳ nơi nào hắn muốn. Ephippas xếp những tảng đá góc tường thành lối vào đền thờ. Solomon coi đây là một dấu hiệu tiên tri theo kinh thánh: Thánh Vịnh 118:22 đã viết rằng, “Tảng đá mà thợ xây loại bỏ trở thành đá tảng góc tường.”

Ephippas đi cùng con quỷ của Biển Đỏ, Abezethibou để nâng những cây cột lên. Nhưng vua Solomon đã từ bỏ chúng, ngài đã trói buộc chúng với cây cột để chúng vĩnh viễn phải ở trên không trung, nâng những cây cột đó vĩnh viễn. Cây cột không khí cũng được gọi là “cột mây” và được nhắc đến trong Cựu Ước, có thể ám chỉ đến dải ngân hà.