Firefist

0
897

I.THÔNG TIN CÁ NHÂN FIREFIST

Tên thật: Russell “Rusty” Collins
Biệt danh: Firefist
Người thân: George (chú); Ted (chú)
Nhóm: Acolytes, Mutant Liberation Front, New Mutants, X-Terminators, X-Factor, United States Navy
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhận dạng:
+Giới tính: Nam
+Chiều cao: 5’11”
+Cân nặng: 73 kg
+Mắt: Xanh
+Tóc: Đỏ

II.TIỂU SỬ FIREFIST

Russell Collins là con trai của một thủy thủ hi sinh trong chiến tranh. Sau khi mẹ mất, anh đến sống với chú Ted và làm việc trong cửa hàng linh kiện của chú. Chú của Rusty nghĩ anh yếu đuối nên cho anh đi hải quân khi vừa mười sáu tuổi. Dừng tàu tại cảng hải quân San Diego sau nhiều tháng trên biển, năng lực điều khiển lửa của anh kích hoạt đúng lúc đang hôn cô gái bán hoa có tên Emma trong một con hẻm. Cô ả bị bỏng nặng, Rusty bỏ trốn nhưng đã bị quân cảnh tóm. Khi đang bị giam, cấp trên là Jack Fisher định giết anh nhưng năng lực lại bộc phát và giúp anh trốn thoát. Vì sợ Rusty tố cáo, Fisher báo ngay cho X-Factor, nhóm người bị cả thế giới coi là những kẻ tiêu diệt người đột biến nhưng thực ra lại là các X-Men trá hình. Sau khi đánh một trận làm quen, X-Factor thu nhận Rusty.

–X-FACTOR TRAINEE-
Rusty bắt đầu tập luyện dưới sự kèm cặp của X-Factor. Ban đầu anh cảm thấy khó khăn nhưng
sau đó đã sử dụng thành thục năng lực của mình. Anh thương thầm Marvel Girl. Sau một tai nạn trong khi luyện tập, Rusty bỏ X-Factor và bị Frenzy bắt, nhưng nhờ Artie Maddicks dùng tâm linh cảnh báo X-Factor nên anh lại được cứu về khu liên hợp của X-Factor.
Khi cố gắng báo động cho X-Factor rằng bọn Freedom Force sắp tấn công, Rusty gặp Skids, một cô gái đang bỏ trốn và là thành viên của Morlocks. Trước khi Freedom Force kịp tiếp cận hai người, một đám thường dân đã chặn đường chúng. Skids cố đưa Collins đến nơi ở dưới lòng đất của Morlocks, là Alley, nhưng Freedom Force đã theo kịp. X-Factor đến cứu, nhưng Rusty đã bị Blob đánh trọng thương. Skids xin ở lại cùng anh vì bọn Marauders bắt đầu sát hại Morlocks. Rusty và Skids bắt đầu thích nhau vì cả hai đều nghĩ với năng lực khác biệt thì họ chẳng thể làm thân với ai khác được.

Sau rắc rối do việc Iceman mất kiểm soát sức mạnh ngay tại Công viên Trung tâm, Rusty quyết định dùng năng lực của mình để nung chảy một ngọn núi băng. Rusty và các thành viên trẻ của X-Factor cùng nhau thu dọn đống lộn xộn và để lại lời nhắn: “Vì những việc tốt này nên ai cũng biết họ – những người đột biến đã đến đây”. Sau đó cả bọn bị The Right do Cameron Hodge chỉ huy bắt để dùng làm vũ khí đến khi đượcX-Factor cứu thoát.
Sau khi X-Factor đánh bại Apocalypse, con tàu Prosh của hắn đâm xuống khu liên hợp của họ. X-Factor công bố thân phận và sống trên con tàu có trí tuệ này. Rusty và các bạn trẻ X-Factor thấy mình được nổi tiếng. Sau khi những người dân New York tặng quà Giáng sinh cho Rusty và các bạn vì thấy họ là trẻ mồ côi, những người này được nhận nuôi những đứa trẻ mất nhà trong các trận chiến của X-Factor. Sau khi phát hiện họ sắp được gửi tới một ngôi trường nội trú, Freedom Force xuất hiện ra lệnh cho Rusty và X-Factor nghe theo ý chúng. Rusty không nghe, tuyên bố anh không thèm chạy trốn nữa và bị nhốt vào nhà tù hải quân Portsmouth.
–X-TERMINATORS–
Trong tù, Rusty được các học trò của X-Factor cứu để cùng tìm các bạn Artie và Leech đã bị quỷ bắt. Họ chọn cái tên mới là X-Terminators vì X-Factor vẫn đang mang tiếng là đội quân săn người đột biến. Chiến đấu với một bầy quỷ đang định xâm lăng Trái Đất, Rusty và các bạn gặp nhóm New Mutants.

–NEW MUTANTS–
X-Factor trở lại và New Mutants bắt đầu sống trên tàu Prosh vì dinh thự của Giáo sư X đã bị phá hủy. X-Terminators hợp nhất vào và tạo ra New Mutants mới. Vì có công chống quỷ xâm lược, Rusty được hưởng án treo, X-Factor giám sát anh cho đến ngày xét xử.
–MUTANT LIBERATION FRONT–
Freedom Force lại một lần nữa tìm đến Rusty. X-Factor đã ra ngoài vũ trụ và các New Mutants khác đang ở Asgard nên không ai giúp đỡ anh. Freedom Force nhốt anh lại và kết tội Skids vì đã giúp Rusty chạy trốn trước đây. Cả hai tìm cách vượt ngục, chiến đấu với VultureNitro. Họ đánh bại được hai tên này, nhưng vì mải đánh quên mất việc chạy trốn, họ lại bị Freedom Force tóm lần thứ hai. Mutant Liberation Front tìm đến họ, tự nhận là sẽ trả tự do cho họ nhưng kì thực đám người này đã bị Stryfe, thủ lĩnh MLF tẩy não. Nhiều đồng đội không rõ sự tình đã nghĩ rằng họ thay lòng đổi dạ.
–ACOLYTES–
Cuối cùng Magneto giúp họ thoát khỏi sự điều khiển tâm trí và hai thanh niên này gia nhập Acolytes của ông ta để tỏ lòng biết ơn. Tại trạm Avalon, họ phát hiện ra một cái kén đóng băng trôi dạt trong không gian. Các Acolytes đưa nó vào trong mới phát hiện ra đây là kẻ sống sót của Earth-295 (Age of Apocalypse), Holocaust. Hắn hút cạn sinh lực của nhiều Acolyte, trong đó có Rusty.
–NEROSHA–
Nhiều năm sau cái chết thương tâm, Rusty cùng nhiều người đột biến khác được Selene và Eli Bard dùng virus T.O. (virus Techno-Organic: biến cơ thể sống thành máy móc) hồi sinh và chết thêm lần nữa khi Selene bị đánh bại.

III.SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA FIREFIST

–QUYỀN HẠN–
Điều khiển lửa: Rusty Collins dùng suy nghĩ để tạo ra và điều khiển nhiệt và lửa. Ngọn lửa thường xuất phát từ cơ thể anh, nhưng đôi khi anh có thể châm lửa từ xa hoặc chuyển một khối lửa từ nơi này đến nơi khác.
Một khi lửa đã bùng lên, anh điều khiển được kích cỡ, hình dạng và nhiệt lượng của chúng với độ chính xác cao, và có thể khiến lửa chuyển động tùy ý. Thỉnh thoảng anh dùng cử động ví dụ như chỉ ngón tay để định hướng ngọn lửa nhưng không thể tác động vật lý vào chúng vì năng lực của anh là điều khiển lửa bằng tâm trí. Lửa của anh không đủ nóng để làm chảy bê tông, đá hay thép dễ dàng, nhưng anh có thể tạo ra và điều khiển lửa dưới nước.
Khi tập trung cao độ, anh có thể tạo ra một trường nhiệt lượng không hề có ngọn lửa, chẳng hạn như một bức tường nhiệt mạnh bao quanh thân mình để làm nóng chảy những thứ bay đến, hoặc tập trung nhiệt vào bàn tay để nấu ăn (anh thường nổ bỏng ngô theo cách này). Anh cũng có thể nung phần lớn kim loại đến mức đủ để uốn cong bằng tay, ví dụ như xoắn một thanh sắt lại như sợi cáp.
Trong khi sử dụng năng lực, sẽ có một trường năng lượng siêu mỏng và vô hình bao quanh anh để bảo vệ cơ thể khỏi nhiệt và lửa, nhưng không ngăn được các dạng chấn thương khác.
–KHẢ NĂNG–
Được huấn luyện hợp đồng tác chiến và chiến đấu không vũ trang bởi X-Factor, Rusty đủ khả năng chỉ đạo một đội.