Hạng 17 – M. Gustave – The Grand Budapest Hotel (2014)

0
262

The Grand Budapest Hotel hay còn gọi là Khách sạn Đế vương, một bộ phim hài năm 2014 do Wes Anderson biên kịch và đạo điễn, lấy cảm hứng từ các tác phẩm của Stefan Zweig. Ralph Fiennes trong vai một người quản lý cùng hợp sức với cấp dưới của mình để chứng minh mình vô tội sau khi anh bị quy kết vào tội giết người.

 M.Gustave là nhân vật chính của phim The Grand Budapest Hotel (2014)

The Grand Budapest Hotel (2014) nhận mưa giải thưởng danh giá

Bộ phim là một sản phẩm hợp tác của Anh và Đức, do các công ty tài chính của Đức và các tổ chức tài trợ cho phim góp vốn, được quay ở Đức. The Grand Budapest Hotel ra mắt trong sự ca ngợi của các nhà phê bình phim nói chung, và nhiều người đã đưa nó vào danh sách top 10 cuối năm.

Bộ phim dẫn đầu danh sách đề cử giải BAFTA với 11 đề cử, nhiều hơn bất kỳ bộ phim nào khác, với các giải bao gồm; Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất cho Anderson và Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Fiennes.

M. Gustave do diễn viên Ralph Fiennes thủ vai

Nó cũng giành được Giải Quả cầu vàng cho phim ca nhạc hoặc phim hài hay nhất và nhận được thêm ba đề cử giải Quả cầu vàng, bao gồm cả giải đạo diễn xuất sắc cho Anderson. Bộ phim cũng nhận được chín đề cử giải Oscar, bao gồm cả giải Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Bộ phim sau đó đã giành được 4 giải Oscar cho Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất, Thiết kế trang phục và Hóa Trang đẹp nhất

Câu chuyện của Anderson và Guinness được lấy cảm hứng từ một số tác phẩm của nhà văn người Áo Stefan Zweig, đặc biệt là tiểu thuyết ngắn Twenty-Four Hours in the Life of a Woman (1927), tiểu thuyết Beware of Pity (1939) và cuốn tự truyện của ông The World of Yesterday (Thế giới hôm qua) (1934–42). Wes Anderson đã đề nghị biên tập Barney Pilling xem bộ phim The Shop Around the Corner của Ernst Lubitsch và những bộ phim của Jacques Tati để tham khảo.

Khách sạn Grand Budapest đã thu về 59,3 triệu đô la tại Hoa Kỳ và Canada và 115,5 triệu đô la ở các lãnh thổ khác, với tổng số tiền trên toàn thế giới là 174,8 triệu đô la.

The Grand Budapest Hotel (2014) nhận được nhiều giải thưởng danh giá

 

Bộ phim là bộ phim hành động trực tiếp thành công nhất của Anderson tại Vương quốc Anh, đạt vị trí số một tại phòng vé Anh trong tuần thứ ba với doanh thu 6,31 triệu bảng. Bộ phim cũng là bộ phim số một đầu tiên của Anderson ở Anh. Ở Bắc Mỹ, bộ phim đã mở tại bốn rạp chiếu phim ở vị trí thứ 17 vào cuối tuần đầu tiên, với US $ 811.166. Vào cuối tuần thứ hai, bộ phim đã tiến lên vị trí thứ tám, thu thêm 3.638.041 đô la Mỹ. Vào cuối tuần thứ ba, bộ phim đã tiến lên vị trí thứ bảy, thu về US $ 6.787.955. Vào cuối tuần thứ tư, bộ phim đã tiến lên vị trí thứ sáu, thu về US $ 8,539,795.