Hạng 41 – Keyser Söze – The Usual Suspects

0
689

Keyser Soze là một nhân vật hư cấu và nhân vật phản diện chính trong bộ phim The Usual Suspects năm 1995, được viết bởi Christopher McQuarrie và đạo diễn Bryan Singer. Theo nghệ sĩ Roger “Verbal” Kint, Söze là một chúa tể tội phạm có sự tàn nhẫn và ảnh hưởng đã có được vị thế huyền thoại, thậm chí là thần thoại, giữa cảnh sát và tội phạm. 

Keyser Söze là nhân vật phản diện trong bộ phim The Usual Suspects

Nhân vật này được lấy cảm hứng từ tên giết người ngoài đời thực John List và phim kinh dị gián điệp No Way Out. Nhân vật này đã được đưa vào nhiều danh sách “nhân vật phản diện hay nhất” trong nhiều năm qua, bao gồm 100 anh hùng và nhân vật phản diện của AFI. Spacey đã giành giải Oscar cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, biến anh từ một diễn viên nhân vật thành một ngôi sao. 

Kể từ khi phát hành bộ phim, nhân vật này đã trở thành những tên tội phạm khét tiếng. Phân tích nhân vật đã tập trung vào sự mơ hồ về danh tính thực sự của anh ta và liệu anh ta thậm chí có tồn tại bên trong thực tế hay không là một chuyện vẫn chưa ai xác định được. 

Keyser Söze là nhân vật do Kevin Spacey thủ vai

Đạo diễn Bryan Singer và nhà văn Christopher McQuarrie ban đầu quan niệm The Usual Suspects là năm kẻ phạm tội gặp nhau trong một đội hình cảnh sát. Cuối cùng, một nhân vật thế giới ngầm mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho cuộc họp của họ đã được thêm vào cốt truyện. McQuarrie đã kết hợp cốt truyện này với một ý tưởng khác của anh dựa trên câu chuyện có thật về John List, người đã sát hại gia đình anh và bắt đầu một cuộc sống mới.

Tên này được dựa trên một trong những người giám sát của McQuarrie, mặc dù tên cuối cùng đã được thay đổi. ‘KS’ cũng là tên viết tắt của Kevin Spacey, người đóng vai nhân vật. Cái tên nhân vật xuất phát từ thành ngữ “söze boğmak”, có nghĩa là “nói quá nhiều không cần thiết và gây nhầm lẫn”, nghĩa đen là đắm chìm trong lời nói.

Kể từ khi bộ phim được phát hành, cái tên “Keyser Söze” đã trở thành từ đồng nghĩa với một người khó nắm bắt. Vào tháng 6 năm 2001, Time gọi Osama bin Laden là “một Keyer địa chính trị Söze, một mối đe dọa toàn diện có tên gọi rất nguy hiểm vượt xa khả năng của anh ta”. Trong tập “The Puppet Show” của loạt phim truyền hình Buffy the Vampire Slayer, một nhân vật hỏi: “Có ai khác cảm thấy như họ là Keyser Söze’d không?”. 

Keyser Söze là nhân vật ác độc

Năm 1996, ban nhạc punk Link 80 đã sử dụng nhân vật này làm nền tảng cho bài hát mở đầu với tựa đề “Verbal Kint” trong album đầu tay 17 R Reason. Trong bài đánh giá năm 1999 về Fight Club, nhà phê bình phim Roger Ebert nhận xét: “Rất nhiều bộ phim gần đây có vẻ không thỏa mãn trừ khi họ có thể thêm những cảnh cuối cùng xác định lại thực tế của mọi thứ đã đi trước đó gọi đó là hội chứng Keyser Söze”