Hạng 42 – Lou Bloom – Nightcrawler (2014)

0
486

Nightcrawler là một bộ phim kinh dị tân cổ điển Mỹ năm 2014 được viết và đạo diễn bởi Dan Gilroy. Đây là một trong tác phẩm đầu tay của đạo diễn Dan Gilroy tài ba. Do ngôi sao Jake Gyllenhaal đóng vai chính là Louis Bloom, một Stringer –  người ghi lại các sự kiện bạo lực muộn vào ban đêm ở Los Angeles và bán các cảnh quay đến một trạm tin tức truyền hình địa phương. Rene Russo, Riz Ahmed và Bill Paxton cũng đóng vai chính. Một chủ đề phổ biến trong phim là mối quan hệ cộng sinh giữa báo chí phi đạo đức và nhu cầu của người tiêu dùng.

Lou Bloom là nhân vật chính của bộ phim Nightcrawler (2014)

Gilroy ban đầu muốn làm một bộ phim về cuộc đời của nhiếp ảnh gia người Mỹ Weegee nhưng đã chuyển trọng tâm sau khi khám phá ra những khả năng kể chuyện độc đáo xung quanh nghề thợ kéo. Ông đã viết Louis như một kẻ phản diện, dựa trên những ý tưởng về thất nghiệp và chủ nghĩa tư bản. Gyllenhaal đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất bộ phim, từ việc chọn thành viên của đoàn làm phim đến xem băng thử giọng. Việc quay phim diễn ra trong suốt bốn tuần và là một quá trình đầy thách thức bao gồm hơn 80 địa điểm.

Để quảng bá Nightcrawler, Open Road Films đã sử dụng các chiến lược tiếp thị lan truyền, bao gồm một đoạn phim giả tưởng trên Craigslist và hồ sơ truyền thông xã hội giả mạo cho Lou. Nightcrawler công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Toronto 2014 và thu về 50,3 triệu đô la với ngân sách sản xuất 8,5 triệu đô la. 

Lou Bloom người ghi lại các sự kiện bạo lực muộn vào ban đêm ở Los Angeles

 

Bộ phim đã được ca ngợi hết lời về việc làm nổi bật kịch bản của Gilroy và màn trình diễn của Gyllenhaal. Một số nhà phê bình liệt kê Nightcrawler là một trong những bộ phim hay nhất năm 2014 và nó đã nhận được nhiều giải thưởng khác nhau bao gồm một đề cử Kịch bản gốc xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 87.

Để tạo ra nhân vật của Lou Bloom, Gilroy đã khám phá những ý tưởng về thất nghiệp và chủ nghĩa tư bản. Anh ta muốn miêu tả Lou như một người luôn luôn tập trung vào giới luật của chủ nghĩa tư bản và làm thế nào những suy nghĩ này không chỉ mang lại cho anh ta sự tỉnh táo, mà còn đẩy anh ta ra khỏi bờ vực. 

Lou Bloom Lou Bloom do ngôi sao Jake Gyllenhaal đóng vai

Câu chuyện hậu trường của Lou đã cố tình rời khỏi kịch bản, vì Gilroy cảm thấy rằng nếu không có ai, khán giả sẽ tạo ra những câu chuyện riêng cho Lou và trở nên gắn bó hơn với nhân vật. Gilroy nhận xét rằng Lou cuối cùng đã trở thành phương tiện cho những ý tưởng và chủ đề mà anh muốn thể hiện trong phim.