Hạng 49 – Harry Callahan – The Dirty Harry series (1971-1988)

0
298

Thanh tra Harold Francis Callahan (sinh ngày 24 tháng 10 năm 1930), còn được gọi là Dirty Harry, là một nhân vật hư cấu trong loạt phim Dirty Harry, bao gồm Dirty Harry (1971), Magnum Force (1973), The Enforcer (1976), Su Impact Impact (1983) và The Dead Pool (1988). Callahan được diễn viên Clint Eastwood thể hiện qua mỗi bộ phim.

Harry Callahan là nhân vật hư cấu trong hàng loạt phim The Dirty Harry series

Dirty Harry là một bộ phim hành động của Mỹ có Thanh tra Bộ phận giết người của Sở cảnh sát San Francisco “Dirty” Harry Callahan khét tiếng vì cực kỳ bạo lực và tàn nhẫn trong phương pháp của mình và là mối nguy hiểm cho bất kỳ đối tác nào được giao cho anh ta. Nam diễn viên Clint Eastwood đóng vai Callahan trong tất cả năm bộ phim của loạt phim và đạo diễn phần thứ tư.

Ngay từ khi ra mắt, Callahan đã trở thành khuôn mẫu cho một loại cảnh sát điện ảnh mới: một kẻ phản diện không ngần ngại vượt qua ranh giới nghề nghiệp để theo đuổi tầm nhìn công lý của chính mình, đặc biệt là khi luật pháp được phục vụ kém bởi một bộ máy quan liêu bất tài, vô dụng.

Tất cả các bộ phim Dirty Harry đều có Callahan giết tội phạm, chủ yếu là trong các cuộc đấu súng. Các cụm từ anh ấy thốt ra trong các cuộc đấu tranh vũ trang, “Hãy tiếp tục, làm cho ngày của tôi” và “bạn phải tự hỏi mình một câu: ‘Tôi có cảm thấy may mắn không?’ Chà, làm ya, punk?” đã trở thành biểu tượng. 

Harry Callahan do diễn viên Clint Eastwood thủ vai

Khi bộ phim năm 1971 bị chỉ trích vì mang theo phát xít, hoặc ít nhất là độc đoán, các phần tiếp theo đã cố gắng cân bằng hơn bằng cách đưa Harry chống lại những kẻ ác từ một phổ tư tưởng rộng lớn hơn; đáng chú ý là lực lượng Magnum năm 1973, trong đó Harry được thể hiện sự cảnh giác chiến đấu sau khi nó đi quá xa.

Callahan được coi là một biểu tượng điện ảnh, đến nỗi biệt danh của anh, “Dirty Harry” đã đi vào từ vựng như tiếng lóng cho các sĩ quan cảnh sát tàn nhẫn. Harry Callahan được tạp chí Empire bình chọn là số 23 trong danh sách 100 nhân vật điện ảnh vĩ đại nhất của họ.

Callahan được bầu chọn là anh hùng điện ảnh vĩ đại thứ 17 trong 100 năm anh hùng và nhân vật phản diện. Ông cũng được mệnh danh là một trong 20 mọi thời đại Coolest Heroes trong Văn hóa Pop bởi tạp chí Entertainment Weekly. Ông cũng được tạp chí Premiere xếp hạng 42 trong danh sách của họ về 100 nhân vật điện ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại. 

Harry Callahan là thanh tra cảnh sát vô cùng tàn nhẫn

Nhân vật này cũng nhận được sự công nhận từ Viện phim Mỹ. Vũ khí thương hiệu của Callahan , khẩu súng lục ổ quay Smith & Wesson Model được mệnh danh là vũ khí điện ảnh vĩ đại thứ hai mọi thời đại, sau thanh kiếm ánh sáng từ Chiến tranh giữa các vì sao.