Hạng 51 – Obi-Wan Kenobi – The Star Wars series (1977-2005)

0
336

Obi-Wan Kenobi một nhân vật hư cấu trong vũ trụ Star Wars. Ông là một trong vài nhân vật chính trong loạt Star Wars. Cùng với Anakin Skywalker/Darth Vader, R2-D2 và C-3PO, ông là một trong vài nhân vật chính xuất hiện trong tất cả sáu phim Star Wars. 

Ông được miêu tả trong bộ ba gốc bởi Alec Guinness, trong bộ ba phần trước bởi Ewan McGregor và được lồng tiếng bởi James Arnold Taylor trong phim Star Wars: The Clone Wars và phim truyền hình. Vai trò của ông trong bộ ba gốc là của một người cố vấn, trong khi phần trước cho thấy ông là một nhân vật trung tâm.

Obi-Wan Kenobi một nhân vật hư cấu trong vũ trụ Star Wars

Obi-Wan Kenobi đầu tiên xuất hiện trong Star Wars Episode IV: A New Hope. Luke Skywalker, nhân vật chính của bộ phim, trước đó đã biết đến ông là một ẩn sĩ bí ẩn được gọi là ‘Ben Kenobi. Ngay sau đó, Obi-Wan tiết lộ mình là một Hiệp sĩ Jedi lưu vong, và bắt đầu hướng dẫn Luke học cách sử dụng Thần lực, một lĩnh vực khai thác năng lượng bí ẩn của các Jedi. 

Trong bộ phim phần trước, Obi-Wan đầu tiên xuất hiện trong Star Wars Episode I: The Phantom Menace như là Jedi Padawan, hoặc người học việc, và cuối cùng là người cố vấn cho Anakin Skywalker trẻ tuổi, cha của Luke. 

Obi-Wan Kenobi là nhân vật chính có sức ảnh hưởng của phim

Trong Star Wars Episode II: Attack of the Clones, ông được thăng từ cấp bậc của Jedi Padawan tới Hiệp sĩ Jedi. Cuối cùng, trong Star Wars Episode III: Revenge of the Sith,, anh trở thành một Sư phụ Jedi, chiến đấu trong Clone Wars cùng với Anakin, học trò của ông và là người bạn tốt nhất. Ông có những danh hiệu này khi thuộc về Galactic Republic cho đến khi nó được thay thế bằng Galactic Empire-do phần lớn sự phản bội của Anakin và ông buộc phải đi ẩn mình.

Nhân vật này là lấy cảm hứng từ Tướng Rokurōta Makabe, một nhân vật từ The Hidden Fortress đóng bởi Mifune Toshiro, người mà tác giả George Lucas cũng từng cân nhắc cho đóng Obi-Wan. Trong văn hóa Internet của Pháp, “Obi-Wan Kenobi” đã trở thành một biểu thức có nghĩa là “câu hỏi của bạn không có ý nghĩa”, và cho biết khi người ta không biết phải trả lời nhưng muốn trả lời một cách buồn cười. 

Ông được miêu tả trong bộ ba gốc bởi Alec Guinness

Nó được phổ biến bởi Les Guignols de l’info một nhại lại của phiên bản tiếng Pháp của Ai muốn là triệu phú? mà trong đó mọi câu hỏi đều có sự sự lựa chọn thứ 4 luôn luôn là”Obi-Wan Kenobi”. Năm 2003, Viện phim Mỹ lựa chọn Obi-Wan Kenobi đúng thứ 37 trong các anh hùng vĩ đại trong phim nhất của mọi thời đại. Ông cũng được liệt kê bởi IGN là “nhân vật thứ ba vĩ đại nhất trong Star Wars, cũng như một trong các anh hùng được yêu thích nhất của mọi thời đại bởi UGO Networks