Hạng 95 – Maximus – Gladiator (2000)

0
609

Một trong những cảnh đáng nhớ nhất của phim “Dũng sĩ Giác đấu” là khi người hùng Maximus – bất mãn với đám đông đang đòi phải giết kẻ thua cuộc – đã quăng thanh gươm lên khán đài và la lớn “Các người không thỏa mãn sao?”

Maximus là nhân vật chính trong bộ phim Gladiator, chuyển thể sang tên tiếng Việt Nam là Võ Sĩ Giác Đấu. Võ sĩ giác đấu là một bộ phim sử thi cổ trang của Mỹ phát hành năm 2000 của đạo diễn Ridley Scott, với sự tham gia của Russell Crowe, Joaquin Phoenix, Connie Nielsen, Ralf Möller, Oliver Reed, Djimon Hounsou, Derek Jacobi, John Shrapnel, và Richard Harris. 

Dũng tướng Maximus là vai diễn để đời của Russell Crowe

Crowe vào vai nhân vật hư cấu và trung thành vị tướng La Mã Maximus Decimus Meridius, người bị phản bội khi con trai đầy tham vọng của hoàng đế Marcus Aurelius, Commodus, giết cha của mình và chiếm lấy ngai vàng. Để thoát khỏi số phận nô lệ, Maximus dần dần có được danh tiếng trong đấu trường và giết Commodus, trả thù cho cái chết của gia đình và hoàng đế của mình.

Phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 05 Tháng Năm năm 2000, Gladiator là một phim thành công tại các phòng vé, nhận được đánh giá tích cực, và đã được ghi nhận có doanh thu cao trong thể loại phim sử thi lịch sử. Bộ phim được đề cử và giành được nhiều giải thưởng, đáng chú ý là 5 giải Oscar trong lễ trao giải Oscar lần thứ 73 bao gồm Phim hay nhất và nam diễn viên xuất sắc nhất cho Crowe.

Maximus – Khí chất bi hùng của người đàn ông trên đấu trường 

Ra đời vào năm 2000, Gladiator không chỉ gây ra một cơn sốt tại các rạp chiếu thời bấy giờ mà còn làm sống dậy niềm đam mê thể loại phim sử thi với khán giả. Có được điều này không thể không nhắc tới hình tượng dũng tướng Maximus thấm đẫm chất đàn ông qua sự thể hiện của Russell Crowe.

Phim là hành trình trả thù và tìm lại công lý của Maximus trước tên hôn quân Commodus

Xem phim, khán giả sẽ hiểu tại sao Crowe lại tự tin đến nhường ấy. Ông vào vai nhân vật giả tưởng Maximus Decimus – một viên tướng chỉ huy đạo quân La Mã tinh nhuệ đánh đông dẹp bắc. Tài năng chỉ huy, sự dũng mãnh trên chiến trận và cả tính khiêm nhường khi rời yên ngựa khiến Maximus được hoàng đế Marcus Aurelius (Richard Harris) ưu ái. Ông quyết định chọn Maximus làm người kế vị mình thay vì để con trai là hoàng tử Commodus (Joaquin Phoenix) lên nối dõi.

Khi biết được ý đồ của vua cha, Commodus đã ra tay giết chết chính phụ thân mình để giành lấy ngai vàng. Một trong những mệnh lệnh đầu tiên của Commodus khi lên nắm quyền là cho quân lính xử tử Maximus như một biện pháp phòng ngừa hậu họa sau này. Maximus đã may mắn trốn thoát và sống sót, song vợ và con trai anh ở nhà lại không có được may mắn ấy. Số phận đã đưa đẩy khiến Maximus trở thành nô lệ và được đào tạo để trở thành một võ sĩ giác đấu mua vui cho khán giả. Maximus nhận ra đây là cơ hội để anh có thể trở lại Rome và chiến đấu tại đấu trường Colosseum huyền thoại. Một cơ hội để vị mãnh tướng này tái xuất trước công chúng và đối mặt với Commodus – kẻ đã hủy hoại cuộc đời anh…

Maximus toát ra khí chất khiến những người xung quanh tự động suy tôn anh làm thủ lĩnh

Sau khi ra rạp, Gladiator đã làm nên kỳ tích với một phim sử thi khi thu về gần 500 triệu USD và giành năm giải Oscar bao gồm cả “Phim xuất sắc nhất”. Có quá nhiều thứ được người ta nhớ đến về bộ phim: từ vẻ oai dũng của Maximus, ánh mắt thủ đoạn của Commodus, những trận chiến được dàn dựng công phu cho tới khúc nhạc nền bi tráng Now We’re Free của Hans Zimmer…