Tổng quan về Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU)

0
1816

I. Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) là gì ?

Vũ trụ Điện ảnh Marvel (tiếng Anh: Marvel Cinematic Universe hay viết tắt là MCU) là một thương hiệu điện ảnh bao gồm các bộ phim siêu anh hùng do Marvel Studios sản xuất dựa trên các nhân vật trong những ấn phẩm của Marvel Comics. Các thương hiệu mở rộng ngoài mảng điện ảnh còn bao gồm mảng truyện tranh, phim ngắn và phim truyền hình. Vũ trụ điện ảnh gần giống với Vũ trụ Marvel gốc trong truyện tranh, tuy nhiên có rất nhiều điểm thay đổi từ comics lên phim ảnh, vũ trụ Comics được gọi là Earth 666, còn vũ trụ điện ảnh MCU được gọi là Earth 19999 .

MCU hiện tại có 4 giai đoạn. 

Giai đoạn 1 (còn được gọi là Avengers Assembled) bắt đầu với Người Sắt (Iron Man được công chiếu 2008) và kết thúc với Biệt đội siêu anh hùng (Avengers 1 được công chiếu 2012).

Giai đoạn 2 bắt đầu với Người Sắt 3 (Iron Man 3 được công chiếu 2013) và kết thúc với Người Kiến (Ant Man công chiếu  2015).

Giai đoạn 3 bắt đầu với Captain America (được công chiếu 2011), Nội chiến siêu anh hùng (Civil War công chiếu 2016) và sẽ kết thúc với Người Nhện: Xa Nhà (Far From Home được công chiếu 2019).

Giai đoạn 4 dự kiến sẽ bao gồm 3 phim được lên kế hoạch phát hành vào năm 2020 và kết thúc vào năm 2022, thứ tự phim sẽ là Black Widow, Phù Thuỷ Tối Thượng 2, The Eternals, BlackPanther 2, SHANG-CHI, Captain Marvel 2,The Avengers 5 (Thông tin lấy trên Wiki mặc dù chưa được Kevin Feige xác nhận)

Về thứ tự các phim đã phát hành từ Phase 1 tới hết Phase 3, đọc thêm TẠI ĐÂY.

II. Đặc điểm của các phim thuộc MCU

Tính đến thời điểm hiện tại, Marvel đang chính thức sở hữu hơn 7.000 nhân vật siêu anh hùng. Không dừng lại ở nỗ lực làm giàu nhân vật, Marvel Studio tập trung vào khai thác, phát triển chiều sâu “sản phẩm” – xây dựng tính cách nhân vật dựa trên sự thấu hiểu tâm lý người xem. Điều đặc biệt mà Marvel Studio xây dựng được mà không một đơn vị nào có thể làm được, đó là sự kết nối tài tình giữa phim này qua phim khác với vô số nhân vật khác nhau, các nhân vật, tình tiết, được cài cắm một cách ẩn ý và phát triển dần qua thời gian, một chi tiết từ bộ phim phát hành năm 2010 cũng có thể là tiền đề trực tiếp liên quan tới một sự kiện trong 1 bộ phim phát hành vào năm 2020,  sự kì công này là điều mà các đơn vị khác như WarnerBros với vũ trụ điện ảnh DC, Legendary với vũ trụ điện ảnh quái vật, Universal với vũ trụ điện ảnh ma quái không thể nào làm được.

Nhân vật siêu anh hùng trong Marvel không còn là những tượng đài hoàn hảo, cao xa, mọi nhân vật đều rất gần gũi, có nhiều lớp cảm xúc, có lý tưởng riêng chứ không còn chỉ chú tâm vào những pha hành động như xu hướng phim siêu anh hùng cũ. Cụ thể, Tony Stark ban đầu chỉ đơn thuần là một nhà phát triển vũ khí, nhưng sau đó anh bắt đầu hoài nghi về đạo đức trong công việc của mình, rằng anh có đang thực sự phục vụ cho Tổ quốc hay không, hay lại đang tiếp tay cho kẻ xấu và làm giàu từ chiến tranh. Những bối cảnh phim, những câu chuyện được tái hiện cũng đều xuất phát từ chính cuộc sống. Điều này khơi gợi sự gắn kết, đồng cảm, gần gũi trong lòng công chúng. Kevin Feige khẳng định: “Mỗi nhân vật của Marvel có tính cách riêng. Thor rất khác với Captain America. Captain America lại rất khác biệt Iron Man. Khi bạn quy tụ các nhân vật này vào cùng một phim, bạn có một câu chuyện tổng hợp rất đa dạng và đặc sắc”.

Tính đến hết bộ phim Spider Man – Far From Home vừa được công chiếu vào tháng 7/2019 vừa rồi, Vũ trụ Điện ảnh Marvel (Marvel Cinematic Universe) chính thức đạt mức doanh thu hơn 20 tỷ USD, đẩy tổng doanh thu cho các bộ phim về dàn nhân vật siêu anh hùng của Marvel lên tới 32 tỷ USD, một con số khổng lồ trong lịch sử điện ảnh..