Karma – Mutant người Việt Nam với sức mạnh kinh hoàng

0
2290

“Tôi là… là một người mà chính tôi cũng không nhận ra nữa. Tôi không phân biệt nổi thực tế và những gì trong đầu minh. Đây không phải lần đầu tôi đánh mất bản thân … nhưng nó quá đột ngột. Đã một hai lần, tình cảm của tôi với đồng đội biến mất. Và một thứ gì đó chạy trong đầu tôi. Cái gì đó — ai đó đã lấy đi mất.” .Karma

THÔNG TIN CÁ NHÂN KARMA

Tên thật: Xi’an Coy Manh

Biệt danh: Karma
Người thân: Nguyen Ngoc Coy (chú); Tran Coy Manh (anh trai); Leong Coy Manh (em trai); Nga Coy Manh (em gái); Da’o Coy Manh (em gái cùng cha khác mẹ)
Nhóm: Utopians, X-Men, New Mutants, Alpha Squadron, Hellions

Vũ trụ: Earth-616

Đặc điểm nhân dạng:

+Giới tính: Nữ

+Cao: 5’4″

+Nặng: 54 kg

+Mắt: Nâu

+Tóc: Đen

Bắt đầu năm mới với một người Việt Nam cho truyền thống nhé, Karma, còn được biết tới là Xi’an Coy Manh, là một trong những Mutant mạnh nhất thế giới theo Emma Frost. Cô là lãnh đạo của New Mutant, nhóm Mutant có tầm ảnh hưởng lớn thứ năm trong lịch sử Marvel(sau X-Men, X-Factor, X-Force và Brotherhood). Cô là một trong những học viên ưu tú của Prof X và là người Việt có vị trí quan trọng nhất trong lịch sử Marvel.

TIỂU SỬ KARMA

Tuổi thơ của Xi’an là một chuỗi bi kịch.Cha cô ấy là đại tá của quân đội miền Nam Việt Nam,người đã phải mang theo vợ và bốn đứa con theo trong các cuộc chiến. Khi anh của Xi’an,Tran Coy Manh,bị tấn công bởi một tên lính Việt Cộng, năng lực tâm của Xi’an bộc lộ để bảo vệ anh ta. Tran sau bộc lộ năng lực bản thân, và sử dụng nó một cách tàn ác.Trong khi Tran được cứu khỏi cảnh chíên tranh nhờ ông cậu tội phạm, Nguyen Ngoc Coy, Xi’an cùng nhiều ngừơi khác vượt biên trên một con tàu nhỏ,có cả cha mẹ và hai đứa em nhỏ, Leong và Nga.Cha của Xi’an bị giết bởi hải tặc Thái Lan trên đường đến Mỹ;cô ấy và mẹ bị bọn hải tặc cưỡng hiếp và mẹ cô ấy chết sau đó.

Đến New York, một chương trình dành cho ngừơi Việt Nam nhập cư của mục sư Công giáo Michael Bowen (chú của Dagger), giúp Karma tìm việc làm và nhà ở. Tuy nhiên, cậu Coy đến mời cô ấy dùng năng lực của mình phục vụ cho gã, giống như Tran đã làm, và bắt cóc Leong và Nga làm con tin để gây sức ép cho cô. Tuyệt vọng, Karma nhập vào Spider-Man, cô ấy dùng anh ta để giải cứu hai em khỏi ông chú, trước khi Fantastic Four tham chíên và Tran (không biết em mình đang nhập vào Spider-Man) đánh bật linh hồn của cô ấy ra khỏi Spider-Man đủ lâu để the Thing hạ anh ta. Với sự giúp đỡ của giáo sư X, Fantastic Four và Spider-Man tìm được cô ấy.Sau các hiều lầm cá nhân,họ đồng ý giúp cô giải cứu các em, nhưng Tran nhập vào Fantastic Four và dùng họ chống lại Spider-Man. Cuối cùng, Shan tấn công tâm linh,hấp thu anh mình hòan tòan và nhận mật danh “Karma”.

Nhận được sự giúp đỡ từ F4 và Spidey
Nhận được sự giúp đỡ từ F4 và Spidey

–NEW MUTANTS–

Reed Richards giới thiệu Karma với Giáo sư X, và cô trở thành tân binh đầu tiên của đội X-Men mới dành cho những Mutant trẻ tuổi, New Mutant. Karma cần một công việc để hỗ trợ chi phí cho bản thân và các em của mình, và do đó cô đồng ý làm thư ký cho Xavier.

Trong một cuộc tấn công của Sentinel, các New Mutants khác công nhận Karma là lãnh đạo của họ. Trong một cuộc chiến với Viper và Silver Samurai, một Mutant có năng lực tâm linh Amahl Farouk chiếm lấy cơ thể của Karma. Bị Farouk kiểm soát, cô trở thành một trùm tội phạm và điều hành một sàn đấu trái phép. Cô trở nên béo phì vì Farouk là một người ăn rất nhiều. Sau đó cô đã được các New Mutants cứu thoát.

TRỞ THÀNH LÃNH ĐẠO NEW MUTANTS

Trong cuộc hành trình đến Asgard, do sự giãn nở thời gian khi Magik teleport làm Karma lạc suốt mấy tháng ở một bãi rác hoang và cô có ý định tự tử. Tuy nhiên, cô lại được một đứa trẻ lạ cứu và Norns cho rằng đó là sự sắp đặt của số phận. Lúc cô gặp lại các New Mutants, cô ấy lại có thân hình như xưa và mái tóc ngang eo. Cô ấy nhận nuôi lại các em và tái gia nhập New Mutants. Trong cuộc thảm sát Mutant, Karma lo sợ cho tính mạng của các em mình sau khi nhiều thành viên Morlock bị giết bởi nhóm Marauders. Leong và Nga sau đó mất tích còn căn hộ của Karma bị đánh bom. Lãnh đạo của trường Xavier lúc này, Magneto, không thể ra lệnh tìm kiếm bọn trẻ mặc dù lúc này ngay cả Hellfire Club cũng dứơi quyền ông ta.

–TÌM KIẾM LEONG VÀ NGA–

Cô quyết định rời đi để tìm các em.
Karma sau đồng ý làm việc cho cậu mình, Nguyen Coy, ở Madripoor đổi lại việc giúp đỡ tìm kiếm các em. Ở Madripoor, cô ấy bí mật giúp đỡ Wolverine -người cô ấy quen từ thời ở X-Mansion. Coy gạt cô ấy trong nhiều tháng, hứa hẹn sẽ tìm kiếm em cô nhưng sau đó cô bỏ đi khi nhận ra mình bị gạt.

Karma tự mình tìm kiếm,và biết được các em đã bị bắt cóc bởi Shinobi Shaw và bán cho Viper và Spiral, dự định gởi vào “Body Shop”.Với sự giúp đỡ của Cannonball và Beast, Karma cuối cùng tìm ra và giải thóat cho Leong và Nga.

–TRỞ LẠI NEW MUTANTS–
Trong New Mutants: Truth or Death , Karma gia nhập New Mutants trong một nhiệm vụ nhỏ, gặp chính họ từ quá khứ đến hiện tại. Karma phát triển thêm khả năng ngọai cảm, sau đó cô ấy biến mất. Bất ngờ, Karma tái xuất hiện và thay đổi 180 độ. Từ một cô gái e thẹn khiêm tốn và rất mộ đạo, đến nhà thờ xin tội mỗi tuần, cô ấy trở lại với mái tóc hồng, điệu bộ đến ác quỷ còn ái ngại. Sự xuất hiện gây rất nhiều tranh cãi, một số đó cho rằng sự thay đổi làm tuyến nhân vật đa dạng thêm, số khác cho rằng tác giả không theo tính cách chung của nhân vật ban đầu tức không hiểu nhân vật. Sau đó, cô ấy đến Chicago cùng Leong và Nga và nhận làm quản lí thư viện cho đại học Chicago khi theo học ở đây. Ở đó, cô ấy gặp Shadowcat và giúp Kitty chống lại nhóm ghét mutant, Purity.

–DẠY HỌC Ở TRƯỜNG XAVIER–
Nhiều tháng sau, Dani Moonstar(Mirage), một cựu New Mutant, ghé qua Đại học Chicago để tuyển mộ Prodigy cho trường Xavier. Sau đó, Karma thú nhận mình là lesbian với Dani và thú nhận mình thích Shadowcat. Sau đó, Karma quyết định quay lại trường Xavier, nơi cô ấy làm quản lí thư viện và là thầy của các học viên dưới 15 tuổi.

Khi Rahne Sinclair (Wolfsbane) rời khỏi trường Xavier, giao lại vị trí cố vấn nhóm Paragons cho Karma. Sau cái chết của Northstar, Karma cũng nhận luôn vai trò cố vấn nhóm Alpha Squadron của anh ta. Magma cuối cùng nhận làm cố vấn cho Paragons, còn Karma là quản lí thư viện, giáo viên tiếng Pháp,và cố vấn cho Lower School và Alpha Squadron.

Karma đến San Francisco cùng các X-Men. Cô tập luyện cùng Emma Frost nhưng khả năng của cô làm Emma thất vọng , nói rằng Karma là một trong các dị nhân mạnh nhất trên thế giới nhưng cô không có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình. Karma tỏ ra chán nản vì cái chết của Kitty ở Breakworld. Sau đó, Leong và Nga chơi đùa quanh bức ảnh của Kitty khiến Karma tức giận và tấn công em mình . Cô nhận ra Emma đã nói đúng. Cô quyết kiểm soát lại cuộc đời, tính cách và năng lực của mình. Karma cuối cùng cũng gia nhập X-men một thời gian ngắn rồi sau đó lại tái hợp với các New Mutants.

KARMA VÀ EMMA

Karma vẫn giữ được sức mạnh của mình sau M-Day. Quân số của trường giảm mạnh và hệ thống các đội được điều chỉnh. Cô tiếp tục ở lại Học Viện Xavier để học tập, mặc dù cô không còn là một phần của đội X-Men nữa.

Cô quay lại chiến đấu khi Apocalypse trở lại và cố gắng để ngăn chặn một số kẻ từ nhóm 198.

-MANIFEST DESTINY–
Karma chuyển đến Utopia cùng với X-Men và cùng với Emma Frost tập luyện kiểm soát cảm xúc của mình. Cô tham gia X-Men trong một số nhiệm vụ, bao gồm cả làm mồi để nhử Cult Hellfire và chống lại Sisterhood.

–CẢI CÁCH NEW MUTANTS–
Karma cùng Mirage đến một thị trấn nhỏ tên Colorado để điều tra báo cáo về một Mutant trẻ nguy hiểm. Sau khi họ mất tích, Cannonball được cho phép từ Cyclops tới đó điều tra, hợp tác với các thành viên New Mutants cũ Magma, Sunspot và Magik. Magik nói Karma và Mirage đang gặp nguy hiểm có thể sẽ dẫn đến cái chết của họ. Ý thức của Karma bị mắc kẹt bên trong tâm trí của Legion, và cuối cùng cô được giải cứu bởi Magik với sự trợ giúp của Soulsword.

Nhờ sự thành công này, Cyclops quyết định cho phép họ quay lại hoạt động như một đội.

–UTOPIA–
Karma xuất hiện trong cuộc bạo loạn ở San Francisco cùng Armor, Match, Angel, và Bling.
Ở trên Utopia, Xi’an tìm Kavita Rao và Magik để nói cho họ những gì nhìn thấy trong tâm trí của Legion. Họ đã có một cuộc phiêu lưu nhỏ để cứu Marci, một người bị kẹt trong tâm trí Legion. Cô bị giết bởi một nhân cách khác của hắn. Magik đã giết hắn ta sau đó.

–SECOND COMING–
Karma cùng với các đồng đội của mình chiến đấu với The Right và Cameron Hodge tại cơ sở. Trong trận chiến, cô cố gắng để kiểm soát psionic của Hodge, nhưng hắn ta miễn dịch với năng lực của cô và đâm vào chân cô. Hodge bị đánh bại, thương tích của cô không thể phục hồi. Cô sau đó được gắn một chiếc chân giả mới bởi Madison Jeffries.

Karma với chiếc chân máy
Karma với chiếc chân máy

–SCHISM / REGENESIS–
Sau sự kiện của Age of X, Karma rời khỏi New Mutants để khôi phục khuôn mặt.  Giống như nhiều Mutant khác, Karma rời Utopia tới Westchester, nơi mà cô gia nhập đội X-Men của Wolverine.

–ASTONISHING X-MEN–
Karma gia nhập một đội X-Men đặc biệt để chống lại Marauder. Các Marauder bị kiểm soát bởi Susan Hatchi, một nhà phát triển vũ khí.

GIA NHẬP ĐỘI X-MEN CỦA WOL

Sau khi Karma xâm nhập và đầu cô ta, cô phát hiện ra Hatchi cũng có lý do cá nhân khi nhắm vào các Mutant.  Cô ta thật ra tên là Da’o Coy Manh, cô là em gái cùng cha khác mẹ của Karma. Mẹ Da’o đã cô tìm cha của cô để bảo vệ bà ấy và cho Da’o. Thay vào đó, ông đã bắn chết mẹ cô và không nhận Da’o là con gái.

Da’o phát hiện khả năng ngoại cảm ở mức độ thấp, cô thay đổi tên và bắt đầu xây dựng công ty vũ khí. Sau đó, cô tiếp tục hận cha cô khi ông ta can thiệp vào công việc của cô. Điều này trở nên phức tạp hơn nữa khi sức mạnh của cô bị mất sau M-Day.

Trong một cuộc đối đầu sau đó với X-Men, Hatchi sử dụng công nghệ nano để kiểm soát của đội và lệnh cho họ xâm chiếm Madripoor hoặc cô sẽ sử dụng công nghệ của cô tấn công New York. Cô ấy không chỉ muốn chứng minh sự hiệu quả của vũ khí mà còn tấn công cha mình bằng cách sử dụng Karma làm mồi nhử. Trong khi cô tìm vị trí của cha ở Madripoor, X-Men đã có thể để chống lại công nghệ này. Karma sử dụng khả năng của cô để tạo nên một liên kết tâm linh với người em của mình và cho cô ấy khó khăn mà cô đã trải qua cũng như suy nghĩ thực sự của cha họ. Hai chị em hòa giải với nhau, nhưng cha họ đã bắn Hatchi.  Ông bị cảnh sát bắt vì tội giết người. Sau cái chết của Hatchi, Karma được thừa hưởng công ty của cô ấy.

–UTOPIANS–
Karma sau đó xuất hiện như một thành viên của Utopians cùng Elixir, Madison Jeffries, Masque, Random, và Tabitha Smith.

SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA KARMA

-Nhập hồn: Karma có thể xuất hồn rồi nhập vào một cá thể hoặc nhiều cá thể và điều khiển ý thức của cá thể đó. Trong lúc điều khiển, chủ thể sẽ rơi vào trạng thái vô ý thức, trí não và các cơ quan vẫn hoạt động theo chế độ giống như khi đi ngủ, tuy nhiên Karma vẫn có thể điều khiển chủ thể (không nhiều) nếu cần thiết.

-Liên kết cảm xúc: Khi sử dụng khả năng ngoại cảm, Karma có thể cảm nhận được những cảm xúc hoặc suy nghĩ của mục tiêu. Đây cũng là một nhược điểm của Karma vì nếu đối phương bị đau thì chính cô cũng cảm thấy (Chỉ là cảm giác chứ không ảnh hưởng đến cơ thể)

-Bảo vệ tâm linh: Khả năng của Karma giúp cô miễn nhiễm với tất cả các tấn công tâm linh.

Nguồn: http://comicheroes.wikia.com