X-Men: 20 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Mystique

0
2269

Mặc dù xuất hiện hơn 30 năm trong truyện tranh, thế nhưng tên tuổi của Mystique không được nổi tiếng như các thành viên khác của X-Men như Wolverine, Magneto hoặc Jean Grey.

Mystique còn được biết đến với tên khai sinh Raven Darkholme, đã xuất hiện trở lại trong Ms. Marvel # 16 vào năm 1978. Đến năm 2000, Mystique xuất hiện lần đầu trên màn ảnh rộng trong  X-Men. Nữ dị nhân gây ấn tượng mạnh mẽ khi dần thay đổi vai trò từ tuyến phản diện phụ thành một trong những nhân vật trung tâm của loạt phim X-Men. Vậy bạn đã biết những gì về nhân vật này, cùng điểm qua 20 điều thú vị về nữ dị nhân Mystique của loạt phim X-Men này nhé:

 1. KHẢ NĂNG THAY ĐỔI HÌNH DẠNG KHÔNG PHẢI LÀ NĂNG LỰC DUY NHẤT CỦA CÔ

Mystique có thể thay đổi các tế bài trong cơ thể cô sang bất cứ hình dạng và âm thanh của bất cứ ai mà cô muốn, bao gồm cả thao túng các tế bào nhằm bắt chước các vật liệu phi hữu cơ như quần áo và phụ kiện. Bạn có thể không biết rằng khả năng này cũng đã cho cô sức mạnh của tuổi trẻ và khả năng tự phục hồi tương tự như Deadpool và Wolverine. Ngoài ra, Mystique còn được biết đến với khả năng nhìn trong bóng tối và chống độc tố.

 1. CÔ ẤY GIÀ HƠN NHIỀU NGƯỜI NGHĨ

Mystique có khả năng thao túng cấu trúc cơ thể ở mức độ tế bào, nhờ đó cô có thể biến thành nhiều hình dạng và độ tuổi khác nhau. Trong khi tuổi thật của Mystique còn là một bí ẩn, cô đã từng khẳng định rất nhiều lần rằng cô hơn 100 tuổi. Thực tế thì, những năm đầu 1900, Mystique đã mang bề ngoài của một phụ nữ trẻ, ngụ ý rằng cô có thể đã sống vài thế kỉ rồi.

 1. CÂU CHUYỆN VỀ NGUỒN GỐC CỦA CÔ KHÁ LỘN XỘN

Rất nhiều nhân vật truyện tranh có sức mạnh, nguồn gốc và tính cách được thay đổi qua nhiều năm. Tuy nhiên với Mystique, nguồn gốc thật sự của cô vẫn là một điều bí ẩn. Qua nhiều thập kỉ, đã có nhiều biến đổi về nhân vật, khi cô thành lập Brotherhood of Evil Mutants cho tới khi làm việc cho S.H.I.E.L.D. Nguồn gốc của Mystiques và lòng trung thành thực sự có lẽ được cố tình che dấu nhằm tạo sự thú vị cho nhân vật.

 1. CÔ ẤY CHÍNH LÀ MẸ CỦA NIGHTCRAWLER

Mystique chính là mẹ ruột của Nightcrawler. Mystique kết hôn với một người Đức giàu có khi đang mang thai Nightcrawler. Cô đã ngoại tình và cha ruột của Nightcrawler là chúa quỷ Azazel. Tuy nhiên, mối quan hệ này chưa bao giờ được khám phá rõ trong phim.

 1. CÔ ẤY LƯỠNG TÍNH

Trong những tình tiết đầu tiên về nhân vật, Mystique làm bạn với cô bạn đột biến Irene Adler, được biết đến nhiều hơn với cái tên Destiny. Cả hai cùng nhau nuôi dưỡng một đứa trẻ và là những thành viên sáng lập nhóm dị nhân Brotherhood of Evil Mutants. Các tác giả thậm chí còn lên kế hoạch đưa mối quan hệ lãng mạn giữa Mystique và Destiny lên một mức độ mới, nhưng Comics Code đã không cho họ thực hiện điều này. Rõ ràng, họ muốn để Mystique thành một người đàn ông và có con với Destiny.

 1. CÔ ẤY CÓ QUEN WOLVERINE

Mystique từng có quan hệ yêu đương với Magneto kể cả trong truyện và trên phim, Mặc dù Wolverine phải mất rất nhiều thời gian để theo đuổi Mysterique, nhưng hóa ra cả hai đã đường ai nấy đi từ những năm đầu 1900. Hai người đã từng kết hợp trong sự kiện chết chóc ở miền Tây nước Mỹ trước khi Mystique phản bội Logan. Đáng chú ý là sự kiện này chỉ được nhớ lại nhờ Mystique, bởi lẽ kí ức của Wolverine đã bị xóa trong Weapon X Project.

 1. PHIM ẢNH ĐÃ PHÁT TRIỂN THÊM CÁC SỰ KIỆN VỀ NGUỒN GỐC CỦA CÔ

Trong các phần tiền truyện của X-Men, vì ngoại hình khá dị nên nhiều khán giả đã có những lầm tưởng về nhân vật Mystique. Trong khi trylogy phim gốc không tiết lộ về nguồn gốc nhân vật nhưng đến X-Men: First Class có những chi tiết dần hé lộ.

Nguồn gốc của Mystique chưa bao giờ bị cắt bỏ hay thêm thắt ở trong truyện, ngoại trừ tuổi thật của cô. Khả năng thao túng cấu trúc cơ thể mức độ tế bào góp phần không nhỏ giúp cô làm chậm quá trình lão hóa, khiến cô còn già hơn cả Charles và Magneto. Ngoài ra, Raven cũng không phải là thành viên sáng lập X-Men trong bản truyện tranh mà phải là Brotherhood of Evil Mutants..

 1. CÔ ẤY VỐN KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ANH HÙNG

Phim X-Men: First Class cho ta thấy rằng Raven đã giúp sức Charles tạo dựng nên X-Men từ những ngày đầu. Raven cuối cùng cũng bị cách suy nghĩ của Erik Lehnsherr về những người đột biến và vị trí của họ trên Trái Đất này thay đổi. Chính vì lẽ này mà nhân vật này nghiêng về phản diện hơn là một anh hùng thực thụ.

Trong truyện tranh, tính cách của Mystique đối ngược hoàn toàn. Cô được khắc họa là một nhân vật dễ đồng cảm, nhưng mô típ của cô lại là một con quỷ từ khi ra mắt. Cô tìm cách hủy diệt S.H.I.E.L.D, X-Men, và những anh hùng khác ngay từ những ngày đầu xuất hiện. Chỉ gần đây mới thấy cô chiến đấu bên cạnh các kẻ thù cũ.

 1. CÔ NHẬN NUÔI ROGUE

Nhiều năm rồi, nguồn gốc của Rogue vẫn còn là một ẩn số trong những trang truyện. Mặc dù nhân vật này dự kiến ban đầu sẽ xuất hiện trong Ms.Marvel vào năm 1979, nhưng bộ truyện bị hoãn phát hành khiến cho Rogue cũng phải đợi thêm vài năm nữa mới được ra mắt.

Trong trilogy X-Men gốc, Rogue được cho là đã bỏ nhà đi khi còn thành niên trước khi quyết định vào học ở Professor’X’s School dành cho những thanh niên xuất sắc. Tuy nhiên trong truyện, cô được Mystique nhận nuôi từ lúc còn nhỏ. Rogue tiếp tục giúp đỡ mẹ nuôi mình nhiều năm sau nữa rồi mới tham gia X-Men theo ý mình. Nhiêu đây cũng đủ nói rằng, cả hai có một mối quan hệ phức tạp.

 1. CÔ ĐÃ KẾT HÔN VỚI XAVIER

Mystique vừa là bạn vừa là kẻ thù của Charles Xavier trên cả phim và truyện. Có lúc, cả hai được miêu tả là bạn thời thơ ấu thân thiết dù mối quan hệ này khá phức tạp. Những lần khác họ lại là kẻ thù không đội trời chung. Thậm chí có vài lần họ lại ở trong một mối quan hệ lãng mạn.

Trong series giới hạn Battle of the Atom phát hành được 10 ấn phẩm từ năm 2013, đã tiết lộ rằng Mystique và Charles đã có với nhau một đưá con. Tuy nhiên, Mystique lại đang ở dưới lốt Moira Mac Taggart vào thời điểm đó. Trong ấn bản Uncanny X-Men có tên là “The Last Will and Testament of Charles Xavier”, hai người đột biến đã kết hôn. Nhưng đáng tiếc là cốt truyện này không rõ từ đâu và chưa bao giờ được phát triển tiếp.

 1. CÔ CÓ MỘT ĐỨA CON VỚI SABRETOOTH

Ra mắt trong truyện tranh trước Mystique một năm, một trong những tình tiết đầu tiên của Sabretooth có liên quan đến việc người đột biến bắt tay thực hiện một nhiệm vụ bí mật với Team X. Trong thời gian đó, hắn đi theo một điệp viên người Đức tên là Leni Zauber- thực chất là Mystique cải trang. Mỗi quan hệ giữa cả hai chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng Mystique lại sinh ra một người con trai đặt tên là Graydon Creed.

Dù bố mẹ mang dòng máu người đột biến, nhưng Graydon lại không mang gen của người đột biến. Anh ta thành lập Friends of Humanity, một nhóm người bài xích người đột biến với mục tiêu là tiêu diệt những người bỏ rơi con như bố mẹ đã làm với anh. Cuối cùng chính Mystique phải giết Graydon.

 1. NHỮNG QUYỀN NĂNG CỦA CÔ BIẾN ĐỔI VÔ CÙNG NHANH

Dù thời lượng của X-Men khá ngắn, nhưng bộ phim vẫn khi giữ nguyên những quyền năng của Mystique. Cô đã hoàn thành việc biến hình từ rất sớm và cũng không thiếu khả năng chiến đấu. Cô cũng là một trong số ít nhân vật không phải chứng kiến sức mạnh của mình bị tăng lên đến mức khủng khiếp qua quá trình của X-Men: Apocalypse.

Trong truyện, quyền năng của Mystique cũng biến đổi như lòng trung thành của cô vậy. Chúng ta đã thấy cô ta có thể làm được mọi thứ từ mọc cánh, mọc thêm đầu và các bộ phận khác nữa. Với quyền năng như vậy, có vẻ như bắt chước người khác thì quá lỗi thời rồi- điều này khiến cho nhân vật trở nên hấp dẫn hơn ngay từ ban đầu.

 1. CÔ CÓ THỂ NÓI ĐA NGÔN NGỮ

Mystique đã cho chúng ta thấy khả năng biến hóa thành người khác đến mức chính xác có lợi đến thế nào trong vô số lần, nhưng kĩ năng này sẽ không hoàn hảo nếu không có diễn xuất thực sự. Mystique không chỉ là một chuyên gia bắt chước người khác mà cô còn rất giỏi về đọc ngôn ngữ cơ thể của người khác. Ngoài ra, Mystique còn biết rất nhiều thứ tiếng khác nhau, điều này giúp ích rất nhiều trong việc biến hình của cô.

 1. MYSTIQUE Ở BẢN GỐC KHÔNG CÓ VẢY

Mystique có ngoại hình rất đặc biệt trong loạt phim X-Men, tạo hình nhân vật này trên màn ảnh khác  với nguyên bản trong truyện. Nhân vật Mystique trong truyện tranh có làn da xanh mướt mà và mái tóc đỏ. Tuy nhiên, cô không có vảy như ở trên phim. Có lẽ các nhà sản xuất làm vậy để giúp cho việc biến hình sang nhân vật khác trông ngầu hơn trên màn ảnh, nhưng chắc chắn là việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như cần thêm nhiều thời gian để trang điểm và phục hình.

 1. CÔ VẪN MẶC TRANG PHỤC NHƯ TRONG TRUYỆN TRANH

Mystique ban đầu thường mặc trang phục là áo màu trắng hoặc váy kết hợp với boot và găng tay. Thay vì cho nhân vật một outfit phô trương, các nhà làm phim lại quyết định bỏ trang phục và cho nhân vật một ngoại hình đầy vảy. Nhân vật không phục trang từng rất thịnh hành trong trilogy nguyên bản. Trước đó, Mystique thường được khắc họa trong hình dáng cải trang con người hoặc khi đang mặc trang phục- có lẽ là để tiết kiệm thời gian hóa trang cho nữ diễn viên Jennifer Lawrence.

 1. JENNIFER LAWRENCE ĐÃ MẶC BODYSUIT TRONG LÚC QUAY PHIM

Qúa trình hóa trang cho Mystique vô cùng phức tạp. Nhiều fan hâm mộ của thương hiệu phim biết rằng diễn viên Rebecca Romijin và Jenifer Lawrence phải mất đến 6-7 giờ để hóa trang thành nhân vật. Đối với phần lớn các bộ phim X-Men, điều này có nghĩa là các nữ diễn viên sẽ có nhiều miếng vảy khác nhau được đặt trực tiếp trên cơ thể của họ, sau đó được lấp đầy bằng airbrushing. Vào thời điểm quay Days of Future Past, Jennifer Lawrence đã mặc một bộ đồ bó sát màu da người và để nhóm thiết kế sửa soạn nhằm rút ngắn được thời gian.

 1. QUYỀN NĂNG CỦA CÔ VẪN TIẾP TỤC TĂNG LÊN

Cũng giống như những nhân vật truyện tranh khác, quyền năng của Mystique vẫn tiếp tục tăng lên qua nhiều thập kỉ nữa. Đầu tiên, cô chỉ nổi tiếng về khả năng biến hình giúp cô bắt chước những người cùng kích thước với cô. Tuy nhiên khôn dừng lại ở đó, năng lực biến hình còn tiếp tục tăng lên qua các năm, cuối cùng, cô có thể thay đổi khối lượng và có hình dạng của các vật liệu vô cơ. Cô thậm chí còn được chứng minh là có khả năng che giấu các vật thể bên dưới lớp da của mình, cùng với khả năng biến các chi của mình thành bất kỳ số vũ khí chiến thuật nào – bao gồm lưỡi kiếm, xúc tu, móng và cánh.

 1. LÒNG TRUNG THÀNH THAY ĐỔI

Trong trilogy phim X-Men gốc, Mystique được miêu tả là một người đầy tớ trung thành của tên quỷ Magneto. Trong tiền truyện, Mystique phản bội Magneto, hướng bản thân đi theo lý tưởng Xavier. Sự trung thành của nhân vật này thậm chí còn phức tạp hơn nhiều trong truyện tranh, Mystique lúc thì được xem như một anh hùng và  lúc thì trở thành một nhân vật phản diện. Trong House of M năm 2005, Mystique đang làm việc với tư cách là một đặc vụ của S.H.I.E.L.D chiến đấu bên cạnh những đứa con cũng như người yêu của mình, Wolverine. Trong Battle of the Atom, cô có một đứa con trai với Charles. Rồi trong Ultimate Marvel, lòng căm thù Charles của cô kéo cô về phía Magneto.

 1. CÔ ẤY BAN ĐẦU LÀ KẺ THÙ CỦA MS. MARVEL

Được biết đến vốn là kẻ thù của X-Men, nhưng Mystique xuất hiện lần đầu tiên trong Ms.Marvel # 16 vào tháng 5 năm 1978 với vai trò là kẻ gây rắc rối cho Ms.Marvel, Nick Fury và S.H.I.E.L.D. trong nhiều năm trước khi phát triển mối quan hệ với Rogue. Mối quan hệ này cuối cùng đã khiến Mystique thành lập nên Brotherhood of Evil Mutants. Từ đó trở đi, Mystique đã góp một vai trò lớn hơn nhiều trong các sự kiện của X-Men, mặc dù cô vẫn được biết đến là người ngáng đường Avengers và các phe phái khác của Marvel.

Người hâm mộ của cả truyện tranh và phim X-Men đã chấp nhận hình dạng thật của Mystique là một dị nhân da xanh, tóc đỏ, đây là hình dạng cuối cùng mà nhân vật này sẽ xuất hiện trên màn ảnh, đặc biệt là sau nhiều năm cố gắng che giấu nó. Trong truyện tranh, không thể biết đây có phải là hình dạng thật của Mystique. Nguồn gốc của cô chưa bao giờ được tiết lộ, thậm chí còn chưa rõ Raven sinh năm nào.

Tuy nhiên, những gì chúng ta biết về người đột biến đó là rất nhiều khả năng của họ không thể hiện ra cho đến giai đoạn dậy thì. Trong trường hợp của Mystique, điều này có nghĩa là cô ấy được sinh ra đã có nước da màu xanh hoặc cô ấy được sinh ra trông như một đứa trẻ hoàn toàn bình thường nhưng đã không phát triển khả năng biến đổi của mình mãi cho đến sau này.