Biên Niên Sử Về Liên Minh Công Lý

0
1817

Liên Minh Công Lý

Liên minh công lý là nhóm siêu anh hùng hùng mạnh và có bề dày lịch sử của DC Comics. Tuy nhóm không lâu đời bằng Justice Society of America và cũng không nhiều thành viên như Green Lantern Corps hay Legion of Super-heroes, Justice League lại là viên đá tảng quan trọng nhất gìn giữ nền hòa bình Thế giới. 

Trải qua bao cuộc bể dâu, binh biến, loạn lạc, Liên minh công lý không ít lần tan rã, giải tán và rồi khi thời thế cấp bách, các anh hùng lại tái hợp với nhau. Liên Minh Công Lý – Biên Niên Sử được ghi chép lại một cách cô đọng nhằm giúp độc giả nắm bắt các thời kỳ thành lập-tan rã-tái hợp của nhóm siêu anh hùng nổi tiếng nhất Thế giới này.

—Thời kỳ 1: Justice League of America được thành lập tự phát

Những người có khả năng phi thường trên Thế giới bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Tội phạm lộng hành, kẻ ác nhơn nhởn khiến xã hội bất an. Justice League of America lần đầu tiên được thành lập bởi Green Lantern (Hal Jordan, The Flash (Barry Allen), Black Canary (Dinah Lance), Martian Manhuner và Aquaman.

SupermanBatman đã quen biết với nhau từ trước nhưng chưa quyết định gia nhập hay không, tuy nhiên vẫn giúp đỡ JLA khi cần thiết. Trụ sở đầu tiên của Justice League of America được thành lập, với cái tên Secret Sanctuary, nằm tại Happy Habor, Rhode Island. Một hai năm sau kể từ ngày JLA thành lập, Batman, Superman và The Atom gia nhập nhóm.

—Thời kỳ 2: JLA và JSA

Nhìn thấy lớp trẻ đứng lên bảo vệ Thế giới bằng nhiệt huyết, Justice Society of America tái xuất giang hồ. JLA và JSA hợp tác với nhau trong không ít nhiệm vụ gian nguy. Hawkman và Hawkgirl phục vụ cho cả hai nhóm và trở thành nhân vật cầu nối. Không lâu sau, người máy Red Tonardo được tạo ra. Tuy có được sự phục vụ và hỗ trợ từ các nhân vật thuộc JSa, nhưng JLA mất đi hai cái tên lớn là Green Lantern và Green Arrow.

The Joker phát hiện ra trụ sở bí mật của Justice League of America, gây ra một sự hỗn loạn khiến nhóm phải di dời trụ sở.

—Thời kỳ 3: Chuyển nhà

JLA di chuyển trụ sở lên một vệ tinh trên không trung cách Trái đất gần 36 ngàn cây số. Green Lantern và Green Arrow quay lại phục vụ nhóm. Phantom Stranger được mời gia nhập, tuy không trả lời chính thức nhưng vẫn hỗ trợ tích cực khi nhóm gặp khó khăn.

—Thời kỳ 4: Chính quyền can thiệp

Nhận thấy được lợi ích trước mắt của Liên Minh Công Lý trong việc chống lại những thế lực ngoài hành tinh, ma mị, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ phê chuẩn sự tồn tại về mặt pháp lý của Justice League of America. JLA cũng đón nhận thêm một số thành viên hùng mạnh khác nữa bao gồm Zatanna và Firestorm. Green Arrow lại một lần nữa rời nhóm. JLA và JSA lần đầu tiên chạm trán New Gods.

—Thời kỳ 5: Thời kỳ khó khăn – Lần đầu giải tán

JLA lần lượt mất đi sự phục vụ của hàng loạt trụ cột và công thần. Batman cảm thấy JLA không hoạt động như ý mình mong muốn nên giã từ và thành lập nhóm riêng, The Outsiders. Barry Allen sát hại The Reverse Flash và bị ra tòa. Hal Jordan bị các Guaridan of the Universe trừng phạt phải rời Trái Đất, để lại Guy Gardner trông coi. Black Canary và Oliver Queen cũng rời nhóm. Vệ tinh trụ sở bị phá hủy trong một cuộc chiến chống lại người ngoài hành tinh.

Thiếu vắng công thần, cơ sở vật chất bị thiệt hại, Aquaman trở thành Chairman của JLA và giải tán nhóm. Aquaman cùng Martian Manhunter thành lập một nhóm JLA mới và chỉ tuyển chọn những thành viên có thể cống hiến 100% thời gian của mình cho nhóm. Justice League of America mới do Aquaman chỉ đạo, bên cạnh có sự cố vấn của Martian Manhunter. Ngoài Zatanna, The Elongated Man, nhóm chào đón các thành viên mới bao gồm Gypsy, Steel, Vixen, Vibe. Liên Minh chuyển trụ sở về Happy Habor.

—Thời kỳ 6: Crisis on Infinite Earths – Giải tán lần 2

Hỗn mang xảy ra trên toàn đa vũ trụ và Barry Allen hy sinh anh dũng trong cuộc đại chiến. Chứng kiến cái chết của Steel và Vibe dưới tay các robot của Professor Ivo, Martian Manhunter giải tán Liên minh. Thế giới thiếu vắng nhóm siêu anh hùng bảo trợ, Darkseid gây ra một cuộc hỗn loạn trên Trái Đất. Amanda Waller thành lập Suicide Squad với mong muốn khỏa lấp khoảng trống do Liên minh để lại.

Sự nhúng tay của Darkseid khiến cho Batman hình thành lại liên minh với sự góp mặt của Martian Manhunter, Black Canary (Dinah Lance), Guy Gardner, Blue Beetle (Ted Kord), Captian Marvel (Billy Batson) và Dr.Fate. Không lâu sau, một New God tham gia Liên minh, đó là Mister Miracle. Maxwell Lord sau đó nắm quyền điều hành Liên Minh và cố gắng đẩy Batman ra ngoài. Maxwell đổi tên nhóm thành Justice League International.

Chính phủ can thiệp sâu vào tổ chức của Liên minh bằng cách chỉ đạo Captain Atom tham gia nhóm trước sự ức chế của các thành viên khác.

—Thời kỳ 7: Phân rã

Justice League International có tư cách hoạt động xuyên biên giới, mặc cho một số nước không hề ủng hộ. JLI sau đó nhanh chóng bị tách ra làm hai gồm:

+JLA (Justice League of America: Martian Manhunter, Blue Beetle, Guy Gardner, G’Nort, Mister Miracle, Booster Gold, Ice và Fire) và

+JLE (Justice League Europe: Captian Atom, Power Girl, the Elongated Man, Rocket Red, Wonder Woman, Wally West, Animal Man và Metamorpho)

Liên minh hoạt động không theo ý muốn mình, Batman và Black Canary một lần nữa rời nhóm. Captian Marvel và Dr.Fate cũng không ở lại.

—Thời kỳ 8: Thời kỳ đen tối

Justice League Task Force cùng Justice League Spectacular hình thành và chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn. Superman thiệt mạng trong cuộc chiến với Doomsday. Hank Hall hóa điên sau cái chết của Dove (em trai mình) và trở thành Extant. Extant giết chết rất nhiều anh hùng gồm có Batman, Hourman, Atom (al Prat), Doctor Mid-nite. Hal Jordan hóa thành Parallax và gây ra Zero Hour reset dòng thời gian lẫn vũ trụ. Justice Society of America giải tán.
Final Night diễn ra, Sun Eater hấp thụ mặt trời khiến Trái đất bị đưa về kỷ băng hà. Các anh hùng lại tái hợp ra sức bảo vệ Mặt trời của Trái đất. Hal Jordan Parallax hy sinh thân mình tiêu diệt Sun Eater và thắp sáng lại Mặt trời.

—Thời kỳ 9: Liên Minh Hùng Mạnh nhất

Justice League of America, Liên minh công lý với đường lối hoạt động nguyên thủy được tái lập gồm các anh hùng mạnh nhất của Trái đất: Superman, Batman, Wonder Woman, Aquaman, Green Lantern Kyle Rayner, Martian Manhunter và The Flash Wally West. Watch Tower được hình thành làm trụ sở chính của JLA, phòng tuyến đầu tiên để bảo vệ Trái đất khi người ngoài hành tinh đến xâm lăng. Đội hình này của Liên minh trở thành đội hình then chốt trong mọi phiên bản hoạt hình lẫn điện ảnh của DC Comics. Justice League Elite thành lập và bị đánh tan. Một số thành viên của Elite gia nhập JLA.

Justice League of America lại giải tán… trong 2 giây, trong khi đánh nhau với Robot Amazo. (Amazo được tạo ra để tiêu diệt JLA, JLA giải tán tức là ko còn liên minh để tiêu diệt nữa nên con robot bối zối tự động tắt nguồn).

Tower of Babel xảy ra, Batman và các thành viên khác của liên minh đánh mất sự tin tưởng lẫn nhau. Hal Jordan sống lại. Identity Crisis xảy ra, bí mật được chôn giấu bởi các thành viên gạo cội của Liên Minh bị vạch trần. Liên minh lại một lẫn nữa tan rã. Infinite Crisis xảy ra định hình lại đa vũ trụ của DC.

—Thời kỳ 10: Liên Minh cuối cùng

Sau khi đa vũ trụ được tái thiết, các thành viên trụ cột của JLA lẫn JSA xây dựng lại nhóm. JLA do Tam Thánh (Superman, Batman và Wonder Woman) cùng nhau tuyển chọn những nhân vật quan trọng và thích hợp nhất nhằm bảo vệ Thế giới. Liên minh công lý mới được hình thành gồm Superman, Batman, Wonder Woman, Vixen, Red Arrow, Hawkgirl, Black Lightning, Hal Jordan và Black Canary. Sau đó, sự kiện Lighning Saga diễn ra, JLA, JSA và Legion đã giúp cho Wally West hồi sinh. Liên minh có một thời gian ngắn được thay thế bởi các anh hùng trẻ gồm Supergirl, Donna Troy, Nightwing, Kyle Rayner…

Final Crisis xảy ra, Batman và Martian Manhunter thiệt mạng. Nội JLA lại lục đục. Hal Jordan tự tách ra thiết lập một nhóm Liên minh mới và thất bại thảm hại. Barry Allen sống lại và tái hợp với Liên minh công lý sau hơn 20 năm vắng bóng. Blackest Night và Brightest Day diễn ra, giết chết hàng loạt và đồng thời hồi sinh rất nhiều siêu anh hùng lẫn tội phạm.

Barry Allen quay trở về quá khứ cứu mẹ của mình, gây ra Flashpoint reset toàn bộ không gian, thời gian của vũ trụ DC.

—Thời kỳ 11: New 52

Vũ trụ DC bị thay đổi hoàn toàn, dẫn đến sự đổi mới thế giới siêu anh hùng. Một thế giới hoàn toàn vắng bóng một liên minh mặc dầu những kẻ có siêu năng bắt đầu tồn tại. Darkseid đổ quân xâm lược Trái đất nhằm truy tìm con gái hắn, gây ra diệt vong và thống khổ cho sinh linh trăm họ. Bảy anh hùng hùng mạnh nhất Trái đất đứng lên chống lại bao gồm: Superman, Green Lantern, The Flash, Batman, Wonder Woman, Cyborg, Aquaman. Sau khi chiến thắng và đẩy lùi Darkseid, JUSTICE LEAGUE được thành lập. Thời gian đầu Justice League chịu sự chi phối của chính phủ, thông qua Steve Trevor và Wonder Woman.

Justice League International hình thành dẫn dắt bởi Batman, trong nhóm có Guy Gardner, Fire, Ice, Rocket Red, Vixen, Booster Gold và Bát Nguyệt Thiết Tướng của Trung Hoa Thập Đại Cường Giả. Nhóm này bị Batman coi như trò hề và nhanh chóng tan rã.
Một thời gian sau khi Justice League được ra mắt công chúng. Thế giới hứng chịu những hỗn loạn gây ra bởi các thế lực bóng tối. Zatanna, Constatine, Frankenstein, Black Orchird, Madam Xanadu sử dụng ma thuật, chung sức chống lại bóng tối và hình thành Justice League Dark (thực ra cái tên này do Steve Trevor đặt).

Chính phủ đánh mất quyền kiểm soát Justice League sau khi nội bộ nhóm lục đục và Green Lantern (Hal Jordan) rời nhóm. Amanda Waller và Steve Trevor tuyển mộ Green Arrow, Catwoman, Hawkman, Martian Manhunter, Vibe và Stargirl để lập nhóm Justice League of America, đối trọng với Justice League.

Sau khi Crime Syndicate xâm lược Prime-Earth, Justice League of America của Amanda Waller tan rã. Martian Manhunter có cơ duyên thành lập Justice League United gồm Animal Man, Green Arrow, Stargirl, Equinox, Adam Strange, Hawkman và Supergirl.

—Thời kỳ 12: Rebirth

Đến hiện nay, các nhóm Liên minh khác có vẻ đã được quy nạp về với với Justice League của Batman và Wonder Woman. Superman Prime-Earth chết và được thế chỗ bởi Superman của vũ trụ trước Flashpoint. Hal Jordan đề cử Jessica Cruz và Simon Baz trở thành Green Lantern thay thế cho anh trong JL.