MARVEL: NHỮNG QUYỀN NĂNG VÀ ĐIỂM YẾU CỦA IRON MAN

0
2688

Phần tiếp theo của bom tấn siêu anh hùng “Avengers: Infinity War” với tên gọi chính thức là “Endgame” đang hé lộ nhiều tình tiết khiến các khán giả vô cùng hào hứng. Thanos tập hợp đủ Đá Vô cực, thực hiện cú búng tay xóa sổ một nửa vũ trụ? Liệu có phải Iron Man sẽ chết? Những siêu anh hùng sẽ phải làm gì để lật ngược thế cờ trong trận chiến đầy cam go này?

Công bằng mà nói, Iron Man sở hữu rất nhiều quyền năng giúp anh thoát khỏi các cuộc chiến. Một nhân vật đã tồn tại từ 1963 sẽ tiếp tục nâng cao quyền năng vô số lần. Đặc biệt khi nét tính cách cốt lõi là “có tài làm ra những thứ điên rồ”. Trên thực tế, nếu đi sâu vào cả truyện tranh và loạt phim, ta sẽ thấy rằng Iron Man còn có nhiều thứ hơn chứ không chỉ là một bộ giáp biết bay và chiến đấu. Iron Man sở hữu những quyền năng mạnh mẽ những anh có phải là kẻ bất khả chiến bại khi vẫn có nhiều điểm yếu ?

Cùng điểm qua các quyền năng và điểm yếu của Iron Man:

 1. Sức mạnh: Bay không gian

Đây là một khả năng kì lạ, ở phần đầu của Avengers, Tony bị bất tỉnh khi ra ngoài không gian. Thế nhưng trong cuộc chiến gần đây nhất với Thanos, Tony đã phóng tên lửa để đuổi theo Ebony Maw trên tàu vũ trụ Q-Ship. Điều này có nghĩa là Tony đã biết cách điều khiển khí quyển bằng bộ giáp của mình.

Đây chính là một lợi thế to lớn khi những cuộc phiêu lưu của Tony càng ngày càng khó khăn hơn. Anh ta cũng sẽ không hỗ trợ được nhiều cho Guardians of the Galaxy nếu không thể bay ngoài vũ trụ. Thậm chí đến cả Star-Lord cũng có thể làm điều đó trong những vụ nổ nhỏ.

31.Điểm yếu: Sức khỏe yếu

Chúng ta đã thấy những ẩn ý nhỏ trong những phần phim, như là khi Tony xin nước uống vì anh đang đói, thưởng thức một bữa khá thịnh soạn trong tiệc sinh nhật thì bị trúng độc bởi lò phản ứng. Trong bản truyện tranh, Tony phải đối mặt với sự thật rằng anh ta đang yếu dần đi, điều này không được thể hiện rõ trong phim.

30: Sức mạnh: Kĩ thuật

Tony tin rằng công nghệ có thể hữu dụng với bất kì ai. Anh vẫn là một siêu thiên tài vẫn hành động được ngay cả khi không có bộ giáp. Không chỉ thế, một khả năng cực ngầu nữa của Tony là khi anh được trao cho khả năng điều khiển công nghệ, bất cứ công nghệ gì ở tầm xa. Tuy vậy, quyền năng này chi có trong truyện tranh.

Thông qua rất nhiều bài viết của Deus ex Machine, Tony bây giờ về vơ bản là một cỗ máy sống có thể tận dụng mạng lưới công nghệ thế giới. Anh ta có thể điều khiển điện thoại, vệ tinh thậm chí là các loại xe bằng tâm trí.

 1. Điểm yếu: Phép thuật

Tony là một người dễ nói chuyện. nếu anh ta thấy mọi thứ như một phương trình, một số thì có ý nghĩa và có thể đoán trước được. Tuy nhiên, trí tuệ của anh không giỏi đối phó với phép thuật, đó là lí do tại sao anh ta gần như luôn luôn thua mỗi khi phải đối đầu với nó. Ví dụ như khi chiến đấu với một số người như Doctor Doom chẳng hạn. Dù là một thiên tài khoa học nhưng khi nói về những thần chú phép thuật, Tony cũng chỉ là một cậu bé ngây ngô.

 1. Sức mạnh: Cryo Beam

Khả năng điều khiển băng đá chỉ là một chút tài lẻ trong thể loại siêu anh hùng, nhưng trong trường hợp kẻ thù của bạn có thể phát lửa thì nó là một quyền năng thực sự hữu dụng. Đó là lí do tại sao Iron Man còn có khả năng bắn các chùm băng đăng. Chi tiết này từng xuất hiện trong Infinity War. Khi Tony và Spider-Man thổi bay Ebony Maw ra ngoài không gian, đó là một phiên bản của Ice Beam mà Tony sử dụng để bịt lỗ hổng.

 1. Điểm yếu: Phụ nữ

Trong hầu hết mọi tập phim, chúng ta thấy Tony hay bị hấp dẫn bởi những người phụ nữ xinh đẹp. Anh ta dễ dàng bị quyến rũ bởi Black Widow, không thể rời mắt khỏi Aunt May và anh cũng từng yêu cô bạn đồng nghiệp duy nhất của mình. Và anh ta cũng từng có một cuộc hẹn hò với người phụ nữ tạo ra Extremis.

 1. Sức mạnh: Sonic Beam ( Chùm âm thanh)

Ở điểm này, khả năng làm cho âm thanh siêu thanh phát ra từ bộ giáp có vẻ dễ dàng với Tony. Nhưng đây có lẽ là một bỏ sót lớn của anh khi không thêm khả năng này vào bộ giáp, nhất là khi anh ta chỉ đôi khi mới chiến đấu với kẻ thù mà điểm yếu chính là âm thanh siêu thanh như Venom.

 1. Điểm yếu: Từ trường

Bản thân Magneto đã khá là mạnh. Anh ra từng chuyển từ trường của sao Mộc để đánh nhau với kẻ thù với toàn bộ sức mạnh của mặt trời. Điều này nghe có vẻ không không đúng với khoa học những lại có sức tàn phá khủng khiếp. Thế nên để Magneto đối đầu với một người trong trang phục kim loại như Iron Man thì không công bằng lắm. Có thể dự đoán được, khi Magneto xuất hiện, Iron man thường bay đi xa để làm bộ giáp bằng gỗ hay gì đó và để lại cuộc chiến cho các anh em của mình.

24.Sức mạnh: Điều khiển từ trường

Nghe có vẻ bất hợp lý khi nói rằng một trong những điểm mạnh của Tony đó là điều khiển từ trường trong khi điểm yếu của anh ta chính là từ trường. Nhưng không có gì đáng ngạc nhiên vì Tony Stark là người chuyên tạo ra những bộ giáp đặc biệt để chiến đấu với mọi kẻ thù. Sau khi bị Magneto đánh cho tơi tả nhiều lần, Tony lật ngược tình thế và thiết kế một bộ giáp không chỉ chống lại từ trường mà còn sử dụng luôn chúng như là vũ khí chống lại kẻ thù.

23.Sức mạnh: Chống bức xạ

Rõ ràng là bạn sẽ cần một bộ giáp có thể chống bức xạ khi bạn ra ngoài không gian. Khi Tony mặc bộ giáp này, anh có thể đi vào lõi của Chernobyl nếu cần. Không chỉ chống hoặc làm giảm bức xạ, nó còn chuyển hóa thành nguồn sức mạnh của anh.

22.Sức mạnh: Hấp thụ năng lượng

Còn nhớ khi Tony được nạp năng lượng lúc Thor đánh anh bằng một tia sét không? Đó là một tai nạn “may mắn”, nhưng với đủ nâng cấp và chuẩn bị, Iron Man đã thể hiện khả năng hút năng lượng xung quanh để nạp cho bộ giáp của mình. Khả năng này vô cùng thuận tiện khi chống lại kẻ thủ, nhất là khi kẻ thù toàn dùng năng lượng để tấn công. Dĩ nhiên, Tony không phải lúc nào cũng chiếm thế thượng phong khi bị đánh bằng năng lượng.

 1. Điểm yếu: Tia sét của Thor

Có thể Iron Man là một nhân vật yêu thích trên màn ảnh nhưng trong comics, anh ta là kiểu người ngớ ngẩn. Anh đã chế ra bộ giáp dùng phép thuật của người Asgard để chống lại Thor. Khi bị Thor phát hiện, anh ta tức giận đánh Tony bằng một tia sét lớn. Cú đánh khiến bộ giáp cháy hoàn toàn và không thể sử dụng được nữa.

 1. Sức mạnh: Ghi nhớ các đòn tấn công

Trong Civil War, Tony chỉ điều khiển bộ giáp để thích nghi với kiểu chiến đấu mà Captain đang sử dụng. Trong bản truyện tranh, Tony đã khoe khoang chuyện làm cách nào anh ghi lại những chuyển động của Cap kể từ lúc cả hai ngặp nhau lần đầu. Anh có thể đoán trước mọi chuyển động của Steven trước khi anh định hành động.

 1. Sức mạnh: Được huấn luyện bởi The Cap

 

Nhiều người đã vội buộc tội Tony là kẻ vô dụng khi anh cởi bộ giáp. Nhưng chuyện này có chút không công bằng, vì thực tế, cần phải có một trí thông minh thiên tài mới làm ra được những bộ giáp ấy. Bên cạnh đó, Captain đã bắt Tony phải trải qua một chế độ luyện tập gian khổ, biến anh thành một chiến binh thực sự. Vì thế, cho dù có bị ném ra khỏi bộ giáp thì Tony vẫn có thể chiến đấu được.

 1. Sức mạnh: Phản ứng nhanh nhạy

Khi bạn đối đầu với một loại siêu sức mạnh có thế đánh bạn bay ra khỏi không gian-thời gian, thì phao cứu sinh khi ấy chỉ có thể là phản ứng thật nhanh nhạy. Vì thế để tăng thời gian phản ứng, Tony đã bổ sung rất nhiều cải tiến cho bộ giáp của mình nhằm giúp anh có lợi thế hơn trong chiến trận. Máy tính tích hợp liên tục cung cấp cho Tony một luồng dữ liệu giúp dự đoán mọi thứ và những tên lửa siêu nhỏ trong bộ giáp giúp anh chuyển động vượt xa tốc độ của người thường.

 1. Sức mạnh: Thay đổi hình dạng

Điều này gần như không cần phải nói, vì Tony tạo ra bộ đồ của mình bằng nanobots. Tuy nhiên, người xem có lẽ sẽ khó có thể nhận ra việc bộ giáp tự biến đổi thành hình dạng mà người mặc cần.

Khi nanobots xuất hiện, bộ giáp Iron Man tới nay có nhiều chức năng hơn bộ Blue Beetle, tạo ra một khoảng lớn chứa vũ khỉ cơ bản như tia laze, kiếm, khiên bảo vệ…

 1. Điểm yếu: EMP

Emp hay còn gọi là Xung điện từ với khả năng phá hủy mọi thứ liên quan đến công nghệ. Nếu xâm nhập được vào xung điện kỳ lạ này, vô số kẻ phản diện sẽ khiến cho bộ giáp của Người Sắt trở thành một cỗ máy vô dụng. Đó là một cách tiên tiến để chống lại một anh chàng có sức mạnh gần như vô hạn.

 1. Sức mạnh: EMP

Chắc chắn vì Iron Man đã quá nhạy cảm với EMP. Thế nên rõ ràng anh ta sẽ làm một bộ giáp chặn được xung điện từ này. Và giống như một quán quân đích thực, Tony chấp nhận điểm yếu lớn nhất này và biến nó thành một trong những điểm mạnh của mình. Một số bộ giáp mới có thể tự phát ra EMP, khiến những kẻ ngốc như Iron Monger và Crimson Dyamo trở nên bất lực trước Người Sắt.

 1. Sức mạnh: Tái sử dụng các phần bộ giáp

Tony đã thiết kế nhiều chi tiết trong bộ giáp Iron Man để thực hiện những việc cụ thể. Sẽ thật tồi tệ khi gặp một tình huống mà bản thân biết mình cần phải làm gì nhưng bộ giáp không được trang bị để giải quyết điều đó. Tony sẽ hoàn thiện lại bộ giáp của mình. Vô số lần, Tony giật các bộ phận ra khỏi áo giáp để gắn thêm những vũ khí hay phụ kiện khác.

 1. Sức mạnh: Đổi màu

Bộ áo giáp của Iron Man có khả năng thay đổi sang màu sắc theo môi trường xung quanh anh, như thể một loại vũ khí ngụy trang.

Chúng ta cũng đã có một teaser về nó trong các phần phim. Khi biết rằng Tony phát triển những công nghệ tàng hình cho tàu sân bay trên không, chúng ta hi vọng sẽ sắp được chứng kiến Tony giáng một cú đánh lén vào mặt khuôn mặt ngu ngốc của Thanos trong những phần phim tiếp theo.

 1. Sức mạnh: Bản sao ba chiều

Đây là một trong những khả năng tuyệt vời của Tony trong truyện tranh. Kể từ sau bộ giáp Mark III, anh đã có thể đưa ra hình ảnh ba chiều để làm nó như là nhiều bản sao của chính mình. Đây thường là một mưu kế để đánh lừa kẻ thù bất kì khi nào Tony thấy mình áp đảo.

Những bản sao ba chiều này có thể giúp Tony trốn thoát, đánh lén, hay những hình mẫu sau này thậm chí có thể uốn ánh sáng giúp Tony thành tàng hình. Tuy nhiên, Người Sát hiếm khi sử dụng quyền năng này, vì anh ta thấy mình đủ tự tin để đấu với những kẻ như Thor, cũng không có ý định chạy trốn.

 1. Sức mạnh: Tránh radar

Iron Man không chỉ biết thay đổi màu sắc mà còn biết cách để tránh bị dò tìm. Con người đã sử dụng radar để xác định các vật thể bay từ nhiều thế kỉ trước, vì thế  để tránh những rắc rối không đáng có, Tony cũng cần phải phát minh ra cách để phá vỡ khả năng này.

 1. Sức mạnh: Khám phá biển sâu

Chúng ta đã thấy bộ giáp Iron Man sử dụng khi xuống dưới đáy biển vài lần trên màn ảnh. Thế nên chắc hẳn bộ giáp này có thể chịu được áp lực nước dưới độ sâu vừa phải. Tuy nhiên, Iron Man cần một bộ giáp khám phá biển sâu trong những cuộc chiến tiếp theo. Bộ giáp này hơn hẳn bộ giáp hiện tại của anh, giúp chống áp suất mạnh khi anh cần phải đi vào những lối đi sâu nhất của đại dương, nhưng trông nó hơi ngớ ngẩn một chút.

 1. Sức mạnh: Chữa lành

Chúng ta nắm được một chút về khả năng này khi Tony để mặc Thanos đâm mình trong Infinity War. Trước đó, trong phiên bản truyện tranh, Tony cũng có khả năng tái phát triển toàn bộ cơ quan để làm công nghệ nano trong cơ thể anh. Vậy nên hiện tại Tony có cũng sức mạnh như của Wolverine.

 1. Cả điểm mạnh và yếu: Bộ giáp có tri gi

Có lẽ bạn đang thắc mắc làm sao cùng là một thứ mà vừa có thể là điểm mạnh vừa là điểm yếu được. Trên lí thuyết, nếu bộ giáp Iron Man có tri giác mà hoàn toàn tận tâm với Người Sắt thì đó là một lợi thế vô cùng lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, Iron Man đã gặp một số phiền phước với bộ giáp của mình khi chúng trở nên chiếm hữu anh đến điên rồ: di chuyển rất xa để đưa anh ra khỏi đảo hoang, thậm chí cướp thức ăn và nước của anh.

 1. Sức mạnh: Chứa bộ giáp vào bên trong cơ thể

Bộ giáp của Tony luôn cải tiến rất nhanh. Trước tiên, nó vừa vặn trong vali, tiếp là bay qua các nước để đến với Tony, rồi sau đó tự chữa lành và rồi được làm từ nanobots.

Trong bản truyện tranh, Tony đã phát minh ra một phiên bản bộ giáp có thể nằm trong cơ thể mình. Nó không nặng đâu, chỉ thêm 9kg thôi!

 1. Điểm yếu: Thần giao cách cảm

Công bằng mà nói, hầu hết các anh hùng đều có vẻ yếu về thần giao cách cảm. Ngay cả Hulk cũng vậy. Trừ khi bạn được đào tạo với cường độ dữ dội, hoặc có một cái mũ bảo hiểm ngu ngốc như của Magneto hay khả năng thần giao cảm sẵn có, còn không thì người khác có thể xâm chiếm tâm trí của bạn.

Thế nên, dù Tony có là một trong những người thông minh nhất trong vũ trụ Marvel đi chăng nữa, thì anh cũng không thể làm gì để tránh những con người có khả năng thần giao cách cảm như Jean Grey (Marvel Girl).

 1. Sức mạnh: Công nghệ ngoài hành tinh

Iron Man đã từng làm việc như một thành viên của The Guardians of Galaxy, và vẫn là người nhạt nhẽo nhất trong nhóm. Khi thực hiện các nhiệm vụ trong không gian, Tony kết nối với công nghệ chưa từng có ở Trái Đất. Khi đó, với nhiều công nghệ ngoài hành tinh hợp nhất vào bộ giáp đã khiến anh thành một cỗ máy bất khả chiến bại.

 1. Điểm yếu: Cái tôi cá nhân

Nếu bạn gọi kẻ như Reed Richards là một tên đần, anh ta sẽ chẳng thềm bận tâm và lờ đi. Peter Parker cũng chẳng buồn để tâm người ta nói gì mình. Nhưng nếu ai đó làm thế với Tony, anh ta sẽ tạo ran gay một bộ giáp để đánh nhau với bạn chỉ để chứng minh là bạn sai rồi. Iron Man đễ nổi giận và bị thách thức, cả trong thế giới truyện tranh và MCU. Đơn giản, việc anh ta không tự tin vào bản thân và không vượt qua các thử thách đã khiến cả anh ta và bạn bè gặp nhiều nguy hiểm.

 1. Sức mạnh: Tốc độ bay Mach II

Chẳng có ai xác định được Tony có thể bay nhanh đến mức nào trong MCU, nhưng quan sát sự khéo léo của anh có thể thấy được đáp án. Anh ta đi bay xuyên địa cầu chỉ trong vài giờ, dễ dàng vượt qua các máy bay phản lực và bắt kịp một con tàu vũ trụ đang rời khỏi Trái Đất.

 1. Điểm yếu: Vision

Bất kể lí do gì, Vision đã quyết định chiến đấu bên cạnh Tony trong cả Civil War. Tuy nhiên trong truyện tranh, Vision liên thủ với Cap. Khi Cap có vẻ như đang thất thế, Vision làm hỏng luôn bộ giáp của Iron Man. Tuy có đầu óc thiên tài, nhưng Tony vẫn chưa tìm ra cách để chống lại đòn tấn công vô hình của Vision.

 1. Sức mạnh: Bộ giáp chống lại Thor

Nếu Iron Man chế tạo ra một bộ giáp để đánh Hulk, thì một bộ giáp để đấu với Thor cũng là điều dễ dãng. Tony sử dụng phép thuật của người Asgard và dựa trên thiết kế của The Destroyer, Tony gọi nó là Thornuster- bộ giáp này giúp chống lại con trai của thần Odin. Kể cả Thor cũng bị ấn tượng bởi sức mạnh của bộ giáp, nhưng khi biết Tony dùng công nghệ của người Asgard để chống lại mình, Thor vô cùng tức giận và đập tan nó ngay lập tức.