Spiral – Rita Wayword

0
574

+ Tên thật: Rita Wayword
+ Lịch sử:
*Xuất xứ:
Spiral vốn là một cô gái bình thường tên Rita Wayword aka Ricochet Rita, và là một nữ diễn viên đóng thế. Cô quen Longshot khi anh ta xuất hiện trên Trái Đất. Câu chuyện Rita trở thành Spiral là một sự đảo ngược: Rita bị bản tương lai của mình tấn công, khiến cô gặp Longshot và đem lòng yêu anh. Khi Longshot tìm cách quay trở về thế giới của mình là Mojoverse (Shatterstar cũng sống ở đây), Rita đi cùng với anh chỉ để thấy Longshot thất bại và cả hai bị tên trùm của thế giới đó là Mojo bắt giữ. Longshot bị xóa kí ức, còn Rita có số phận thảm hại hơn.

Sau khi giam giữ cô một vài năm (trong lúc đó Rita bị bắt làm người quản lý cho đoàn quân “X-Babies” của Mojo), hắn buộc nhà khoa học hàng đầu của mình là Arize thí nghiệm thay đổi cơ thể và tinh thần Rita để biến cô thành tay chân của hắn. Các thí nghiệm này khiến cô có sáu tay (một số là tay máy), tóc biến thành màu xám và khiến Rita hóa điên do hắn buộc tâm trí của cô tiến hóa đến mức cô có thể thấy các chiều không gian khác được sử dụng trong dịch chuyển thời gian. Hắn cũng huấn luyện cô về phép thuật và biến đổi cơ thể, để cô có thể hành xác kẻ khác như Mojo đã hành xác cô. Cuối cùng, Mojo gửi Spiral về quá khứ để bắt đầu chuỗi sự kiện đã biến cô thành phạm nhân của Mojo và trở thành Spiral bằng cách tấn công chính mình trong quá khứ.

Trong quá khứ (Earth-616), Spiral bị Mojo nhốt lại ở Trái Đất do cô không thể giết được Longshot và Rita. Ở một thời điểm không rõ, Spiral gặp được Val Cooper và được tuyển vào Freedom Force, một phiên bản của Brotherhood of Mutants. Mặc dù điên rồ và khát máu hơn những người đồng đội mới, Spiral nhanh chóng trở thành một thành viên quý giá của đội, một mình đánh thắng đội X-Men trong một số trận cũng như bắt cóc Rachel Summers cho Mojo. Cô cũng chính là nhân tố quan trọng trong chiến thắng của Freedom Force ở trận chiến với đội Avengers và West Coast Avengers khi họ được lệnh của chính phủ Mỹ yêu cầu bắt đội. Ma thuật của cô tạm thời tước mất sức mạnh của Captain Marvel (Carol Danvers) và cô cũng hạ gục Iron Man, khiến hai trong số các thành viên Avengers mạnh nhất phải rời trận đấu.

Cô có một cửa hàng mang tên “Body Shoppe” bán các bộ phận máy móc ngoài hành tinh cho những người cụt chi và những kẻ nhận thức được sức mạnh của tay chân máy. Lady Deathstrike và một số thành viên của đội Reavers đã từng là khách hàng của Spiral, tuy nhiên sau này cốt truyện được sửa lại là họ trở thành bán robot do Donald Pierce. Cô cũng là người cho Psylocke một đôi mắt máy, cũng là camera để cô theo dõi đội X-Men.

Cùng với Mojo, Spiral có vai trò trong sự kiện khiến Psylocke trở thành người Nhật. Ban đầu sự kiện đó được cho rằng là hai người biến Psylocke từ người Anh sang người Nhật, nhưng sau đó sự thực được phát hiện ra là Spiral (không có sự can thiệp từ Mojo) chuyển suy nghĩ của Psylocke vào cơ thể của nữ sát thủ Nhật Kwannon.

Mặc dù là một tay sai trung thành của Mojo, Spiral hận cách đối xử tệ bạc của Mojo với cô. Đặc biệt Spiral đã được biết là làm trái lệnh Mojo và tấn công Longshot chỉ vì lý do trả thù, do tình yêu của cô dành cho anh đã biến cô trở thành như bây giờ. Vì lý do đó, Mojo quyết định bỏ lại Spiral trên Trái Đất (do Spiral cần sức mạnh của Mojo để đi qua các chiều không gian an toàn).

Sau này Spiral được phát hiện ra là đã càn quét một chiều không gian khác và tự gọi bản thân mình là “The Apocalypse”. Cô giết chết gần hết các anh hùng của Trái Đất đó, và chỉ còn Cable và một số thành viên X-Force/New Mutants là còn sống. Spiral bắt cóc Sunspot của thế giới đó và hành hạ anh bằng cách buộc anh phải làm “chuyện đó” với cô cho đến khi anh được giải thoát. Với sự giúp đỡ của Shatterstar, Spiral bị hạ gục và quay trở lại phục vụ cho Mojo. Sau này cô tấn công đội X-Men cùng với Mojo, nhưng lại bị đánh thắng lần nữa.

*Endangered Species/Sisterhood of Mutants
Spiral là một trong số các thiên tài tội phạm được Beast tìm đến để đảo ngược tác động của sự kiện Decimation. Bản thân Mojo cũng nằm trong số đó.
Sau sự kiện Avengers VS X-Men, đội X-Men chuyển đến San Francisco, và linh hồn của Madelyne Pryor (một bản sao của Jean Grey) tìm đến Spiral. Bằng cách kết hợp giữa phép thuật và sức mạnh tâm linh, Pryor thành công trong việc đưa Spiral quay trở về Mojoverse, và đổi lại Spiral sửa chữa hoàn toàn cơ thể của Lady Deathstrike, do cô này đã bị X-23 đánh trọng thương. Sau khi được hồi phục, tính cách của Deathstrike bị thay đổi nhẹ – cô dễ theo lệnh của Spiral và Pryor – nhưng vẫn chết người.

Sau khi quay trở lại Mojoverse lần nữa, Spiral quyết định rằng thế giới này không đáng để quay lại do Mojo vẫn hoạt động bằng phương thức lỗi thời mà cô đã biết. Cô tham gia đội Sisterhood of Mutants (khả năng là do bị Pryor điều khiển) cùng với Deathstrike, chị em nhà Wyngarde, Regan và Martinique, và Chimera để tuyên chiến với đội X-Men lần nữa.

Một phần kế hoạch của Pryor bao gồm việc điều khiển và hành hạ Psylocke. Betsy vừa mới quay trở về từ một chuyến đi xuyên không gian, và đội X-Men tin rằng cô đã chết. Nhóm Sisterhood bắt cóc cô và đưa tâm trí của cô trở lại thân xác cũ đã chết bằng ma thuật của Pryor và khoa học của Spiral, và sau đó tẩy não cô để trở thành thành viên mới nhất của họ. Kế hoạch đổ bể do tâm trí của Psylocke quá mạnh và sau khi đội X-Men chiến thắng Sisterhood, tâm trí của Psylocke quay trở về thân xác Nhật của cô.

Spiral dùng khả năng dịch chuyển của mình để đưa các thành viên Sisterhood còn lại đến nơi an toàn sau cái chết của Madelyne Pryor, nhưng điều không rõ là liệu cô còn giữ lòng trung thành với họ hay không.

*Bị Mojo từ chối
Spiral nằm vùng trong một thời gian, qua các sự kiện Exodus, Second Coming và Avengers VS X-Men. Một thời gian sau đó, Mojo chán cô, thất vọng với sự phục vụ của cô và lấy đi sức mạnh dịch chuyển xuyên không gian trước khi thả cô xuống Trái Đất. Tuyệt vọng, cô tìm cách sống sót và cuối cùng tìm được một cô bé ngoại cảm, Ginny. Spiral lợi dụng cô bé để kiếm tiền, bằng cách bán sức mạnh của mình như một loại ma túy giả mạo (“TAO”), nhưng Ginny bằng cách nào đó cứu mạng Spiral, và mối quan hệ của họ trở nên thân thiết hơn.

Cuối cùng, sau khi X-Force giải tán, Storm và Psylocke được Logan giao nhiệm vụ đến Los Angeles, gia nhập Puck khi anh đang tra hỏi một đại lý ma túy đang bán TAO (một loại thuốc làm con người dễ hòa nhập với một mạng lưới tâm trí).

Cả ba người tìm đến nguồn của loại thuốc này trong một câu lạc bộ ở L.A, một ngân hàng cũ từ những năm 20. Spiral bị phát hiện ra chính là người bán thuốc và cũng là vũ công – Diva của khu kinh doanh L.A. Psylocke không thể từ chối tấn công cô – chiến đấu công khai và dọa sẽ giết cô nếu những người trong CLB can thiệp vào. Storm và Puck lợi dụng sự hỗn loạn để phá hầm của Spiral và phát hiện ra một cô bé suy dinh dưỡng – Ginny. Tuy vậy, cô bé thực ra là một nhà ngoại cảm và có thể chính là nguồn của loại ma túy TAO. Sợ hãi và lúng túng, cô bé yêu cầu những người ở câu lạc bộ chặn đường Psylocke và giải cứu Spiral.

Ginny và Spiral trốn thoát được khỏi bộ ba và quay trở lại căn hộ của Rita, nhưng sau đó Bishop tấn công căn hộ và bắt cóc Ginny.

+ Sức mạnh và kỹ năng:
– Ma thuật: Spiral có sức mạnh ma thuật rất lớn. Với cử chỉ hoặc các điệu nhảy, cô có thể dịch chuyển bản thân cùng với nhiều người qua các khoảng cách lớn. Dịch chuyển và các phép thuật mạnh yêu cầu các điệu nhảy phức tạp hơn. Khả năng tạo phép thuật của Spiral có thể được sử dụng nhờ các cử chỉ nhỏ từ các bàn tay của cô. Spiral thường dùng dao và kiếm cùng với những phép thuật phức tạp (đang nhảy mà có thằng nào nhào dzô là bị thịt ngay). Cô cũng có thể giả dạng bản thân mình nhờ ma thuật. Spiral có thể mở ra các cửa giữa các chiều không gian và dịch chuyển thời gian, tuy vậy đôi lúc cô cần sử dụng sự giúp đỡ của Mojo để dịch chuyển thành công qua chiều không gian. Hiện tại, sức mạnh xuyên không của Spiral đã bị Mojo tước đi, và cô chỉ có thể dịch chuyển trên Earth-616. Bằng cách sử dụng ma thuật, Spiral có thể dịch chuyển bản thân mình và nhiều người khác, tạo ra các luồng năng lượng gây chấn động, làm tê liệt người khác, tàng hình, hủy bỏ các sức mạnh siêu nhiên (như vụ đánh nhau với Captain Marvel), gây ngất xỉu và tạo ra đồ vật.

– Miễn dịch với nhập hồn: Tâm trí của Spiral có vẻ là miễn dịch với sự nhập hồn. Rogue đã từng tìm cách chôm tâm trí và sức mạnh của Spiral, nhưng bị chôm ngược lại và Spiral cho biết rằng cô đã nhảy múa trong tâm hồn của rất nhiều người. Nocturne bị Spiral lừa nghĩ rằng cô đã bị nhập, trong khi thực sự là Spiral đang điều khiển.

– Bằng một cách nào đó Spiral có thể biết được khi có ai đó nói tên mình.
– Rất tốt trong kỹ thuật chiến đấu tay đôi và sử dụng kiếm.
– Có hiểu biết cao trong điều khiển học và biến đổi gen.
– Siêu sức mạnh (không rõ giới hạn)

+ Yếu điểm: Spiral thường bị thua trước các đối thủ yếu hơn, do tính tự tôn quá lớn, kéo dài thời gian quá lâu hoặc bị sao nhãng.