Tìm hiểu về những viên đá vô cực trong vũ trụ Marvel

0
3043

NHỮNG VIÊN ĐÁ VÔ CỰC – INFINITY STONE

Những viên đá Vô cực (Infinity Stone) là sáu vật thể mạnh mẽ gắn liền với các khía cạnh khác nhau của vũ trụ, được tạo ra bởi các thực thể vũ trụ vào buổi mình minh của không gian. Mỗi Viên đá Vô cực sở hữu những khả năng độc đáo, mang sức mạnh thay đổi các nền văn minh khác nhau trong vũ trụ trong suốt hàng triệu năm.

Mỗi viên Infinity Stone sở hữu những sức mạnh và khả năng riêng biệt, điều khiển sáu khía cạnh quan trọng nhất của vũ trụ. Dùng một viên một lần là đã đủ khủng, nói chi tới việc chơi cùng lúc sáu bi.

Theo nguyên gốc, sáu Viên đá Vô cực là không thể bị phá huỷ, thậm chí ăn búa Mjølnir cũng không xi nhê. Thor mô tả những Viên đá Vô cực này là những thứ sở hữu sức mạnh vô địch vũ trụ, không có vật thể nào có thể sánh bằng khi nói về khả năng huỷ diệt của chúng.

Chỉ những cá thể có sức mạnh to lớn mới có thể sử dụng được Viên đá Vô cực (Infinity Stone), cỡ như Celestials mới đủ tầm. Người thường không thể chạm vào viên đá, họ sẽ bị không thể nào chịu nổi sức mạnh của nó. Tuy nhiên, vẫn có cách để sử dụng những Viên đá Vô cực (Infinity Stone) này, bằng cách tạo ra một vật chứa để ngăn không cho chúng tiếp xúc trực tiếp với da.

1. SPACE GEM – KHỐI TESSERACT – VIÊN ĐÁ KHÔNG GIAN

Space Gem – Khối Tesseract – Viên ngọc không gian
Space Gem – Khối Tesseract – Viên ngọc không gian

Space Gem đã xuất hiện trong các phim Captain America: The First Avenger, The Avengers: Thor, Thor: The Dark World  Avengers: Age of Ultron.

Ban đầu được cho là một báu vật của Odin (vị vua của Asgard, cha của Thor và Loki), Space Gem được tìm thấy đầu tiên trong Captain America: The First Avenger bởi Red Skull (nằm trong khối Tesseract). Red Skull âm mưu chế tạo vũ khí với Tesseract nhưng đã bị Cap ngăn chặn kịp thời. Sau này, khi vớt được Cap (đang “ngủ đông”), Howard Stark (cha của Tony Stark) đã tìm được viên ngọc và giao trả cho SHIELD. Tại đây, Tesseract được thử nghiệm để chế tạo vũ khí.

Trong The Avengers, Loki được Thanos trao nhiệm vụ tìm kiếm và lấy lại Tesseract nhưng đã thất bại dưới tay của đội Avengers. Viên ngọc sau đó được Thor mang về quê hương Asgard và được dùng để phục hồi lại cây cầu Bifrost. Space Gem sau này còn xuất hiện trong hình ảnh ba chiều của The Collector trong Guardians of the Galaxy và viễn cảnh mà Thor nhìn thấy trong Age of Ultron.

Về sau, Thanos lấy được Viên đá Không gian này từ Loki, sau khi dùng tay không bóp vụn Tesseract. Không liên quan nhưng điều này cho thấy Thanos có sức mạnh cơ bắp thực sự rất bá đạo.

Khả năng: Cho phép người dùng tương tác với các chiều không gian khác nhau, có thể dịch chuyển tức thời đến bất kỳ địa điểm nào mà người sở hữu suy nghĩ, không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý hay phép thuật ngăn cản. Ngoài ra, Space Gem còn gia tăng tốc độ cho người dùng, giúp họ có thể xuất hiện ở nhiều nơi cùng một thời điểm, thay đổi khoảng cách giữa các vật bất chấp… các định luật vật lý. Khi được ghép với các viên còn lại, nó cho phép người sở hữu xuất hiện ở mọi nơi trong vũ trụ cùng một lúc.

2. AETHER – REALITY STONE – VIÊN ĐÁ THỰC TẠI

Aether – Reality Gem – Viên ngọc hiện thực
Aether – Reality stone – Viên đá thực tại

Reality Stone đã xuất hiện trong các phim Thor: The Dark World, Guardians of the Galaxy  Avengers: Age of Ultron.

Nguồn gốc của Reality Stone thuộc về Malekith, thủ lĩnh của tộc Dark Elf, sau đó lại thuộc về Bor (cha của Odin). Ông quyết định cất giấu nó ở một nơi mà tộc Dark Elf không thể tìm thấy. Tuy nhiên, một thời gian sau, Jane Foster (người yêu của Thor) đã vô tình phát hiện ra viên ngọc.

Cùng lúc đó Malekith và chủng tộc của mình tỉnh dậy, tìm kiếm viên ngọc và tấn công Asgard. Thor cùng với Loki mong muốn phá hủy viên ngọc nhưng không thành công. Một lần nữa Reality Gem lại rơi vào tay Malekith. Song sau cùng, Malekith và đồng bọn đã bị đánh bại bởi Thor. Viên ngọc được giao lại cho The Collector.

Về sau, Thanos đã đến tận Knowhere, phá huỷ toàn bộ nơi này và giết luôn chủ nhân của nó. Hắn ta đã bổ sung Reality Stone vào bộ sưu tập đá quý lấp lánh của mình.

Khả năng: Cho phép người dùng thay đổi hiện thưc, tạo ra một hiện thức mới theo mong muốn của họ, thậm chí có thể hồi sinh người đã chết… Khi hợp cùng các viên ngọc khác, nó có thể thay đổi hiện thực trong cả thiên hà.

3. ORB – POWER STONE – VIÊN ĐÁ SỨC MẠNH

Orb – Power Gem – Viên ngọc sức mạnh
Orb – Power Stone – Viên đá sức mạnh
Power Gem đã xuất hiện trong Guardians of the Galaxy (GOTG) và Avengers: Age of Ultron (AoU).

Thời kỳ đầu, Orb/Power Stone thuộc về Celestial (các vị thần cổ xưa của vũ trụ) và bị phát hiện bởi Thanos. Nhưng Peter Quill (Star Lord) lại là người đầu tiên sở hữu nó. Sau đó Ronan The Accuser đã cử con gái nuôi của Thanos là Gamora đi tìm lại. Hai người này và Rocket Raccoon cùng với Groot đã tranh cướp viên ngọc và bị bắt vào nhà tù Nova. Tại đây, họ vượt ngục và trốn thoát cùng với Drax the Destroyer, hòng mang viên ngọc đi bán cho The Collerter. Nhưng sai sót của Drax đã làm thất bại kế hoạch.

Viên ngọc sau đó bị Ronan chiếm lại. Hắn phản bội Thanos, “khảm”  viên đá vào cây gậy của mình nhằm hủy diệt hành tinh Xandar. Ý đồ xấu xa của hẳn không trở thành hiện thực, nhóm Guardians of the Galaxy đánh bại và giao lại viên ngọc cho đội cảnh vệ Nova Corps. Orb-Power Gem còn xuất hiện trong viễn cảnh của Thor trong AoU.

Về sau, Thanos đã quét sạch đội quân Nova Corps, lấy Viên đá Sức mạnh (Power Stone) và gắn vào chiếc Găng tay Vô cực (Infinity Gauntlet) của mình.

Khả năng:  Cho phép người sở hữu có được tất cả các loại sức mạnh hay năng lượng tồn tại trên đời. Ngoài ra, Power Stone có công dụng hỗ trợ, bổ sung sức mạnh và ảnh hưởng cho các viên ngọc khác. Người sở hữu nó có khả năng sao chép lại bất kì kỹ thuật siêu phàm nào. Bên cạnh đó, người dùng có thể sở hữu tất cả các thể loại sức mạnh như siêu sức khỏe, sức chịu đựng, siêu tốc độ… Nó mang đến một nguồn năng lượng vô tận cho bất kỳ loại máy móc, thiết bị nào.

4. MIND STONE – VIÊN ĐÁ TÂM TRÍ

Mind Gem – Viên ngọc tâm trí
Mind Stone – Viên ngọc tâm trí

Mind Stone đã xuất hiện trong hai phần của The Avengers.

Hòn đá thuộc sở hữu của Thanos, được hắn gắn vào quyền trượng và đưa cho Loki sử dụng trong cuộc xâm lược Trái đất. Sau khi thất bại bởi các Avengers, quyền trượng của Loki rơi vào tay SHIELD rồi đến HYDRA. Trong Age of Ultron, Mind Gem đã góp phần tạo ra Vision. Hiện nay, nó nằm trên trán Vision – siêu anh hùng nửa người nửa máy.

Viên đá tâm trú (Mind Stone) là viên đá cuối cùng Thanos có được sau khi giết chết Vision. Từ đó hợp nhất sức mạnh của năm viên đá còn lại trên Găng tay Vô cực.

Khả năng: Cho người sở hữu khả năng thần giao cách cảm, sức mạnh tâm linh không giới hạn. Khi kết hợp cùng các viên ngọc khác, Mind stone cho người sử dụng khả năng liên kết tâm trí với mọi đối tượng trong thiên hà ở cùng một thời điểm.

5. SOUL STONE – VIÊN ĐÁ LINH HỒN

Soul Gem – Viên ngọc linh hồn (viên màu vàng)
Soul Stone – Viên ngọc linh hồn (viên màu vàng)

Ít ai biết nhiều về Soul Stone. Tuy nhiên, theo những bản văn cổ của Wong, Viên đá Linh hồn (Soul Stone) có thể là Viên đá Vô cực nguy hiểm nhất. Gamora biết vị trí của Soul Stone nhưng giữ bí mật này với Thanos. Khi bị phát hiện, cô bị Thanos lôi đến hành tinh Vormir để tìm đá.

Tại đây, Stonekeeper nói với họ rằng chỉ có được Viên đá Linh hồn khi người đó phải đánh đổi thứ quan trọng nhất đời mình. Thanos rất đau lòng khi tin này, rốt cuộc vẫn đẩy Gamora xuống vực và khi tỉnh dậy, hắn ta nắm Soul Stone trong tay, và thêm nó vào chiếc Găng tay Vô cực của mình.

Khả năng: Là một vật có ý thức. Mong muốn từ trong tiềm thức là thu thập linh hồn của tất cả các vật thể sống.  Nó có thể tấn công linh hồn của người khác theo nhiều cách, truy cập, dẫn đoạn và lấy thông tin bằng cách nhìn, giam giữ các linh hồn trong một thế giới khác.

6. TIME STONE – VIÊN ĐÁ THỜI GIAN

Time Gem – Viên ngọc thời gian
Time đá – Viên ngọc thời gian

Con mắt của Agamotto là một tạo tác cổ xưa, một mặt dây chuyền được tạo ra bởi Agamotto – Phù thuỷ Tối cao đầu tiên. Ông tạo ra nó có lẽ là để chứa và khai thác sức mạnh của Time Stone. Sau khi được cất giữ trong một khoảng thời gian trên bệ ở Kamar-Taj, Dr.Strange đã lấy nó làm món trang sức đeo lủng lẳng trên cổ.

Đây có lẽ là viên đá khó dùng nhất. Bởi khi sở hữu Time Stone, người đó còn phải biết thực hiện những nghi thức pháp thuật cổ xưa mới có thể thao túng được dòng chảy thời gian. Người dùng Time Stone dễ dàng quay ngược thời gian, tua nhanh tới tương lai, chỉ định thời gian trên từng vật thể hay thậm chí là tạo ra vòng lặp thời gian.

Dr.Strange đã thề sẽ bảo vệ Viên đá Thời gian bằng mạng sống của mình. Tuy nhiên sau khi biết được cách duy nhất để giảm thiểu thiệt hại khi đánh nhau với Thanos, anh đã giao nộp viên Time Stone cho hắn ta và cứu mạng Tony.

Khả năng: Viên đácuối cùng trong 6 viên đá, cho phép người dùng kiểm soát toàn bộ quá khứ, hiện tại lẫn tương lai. Time stone có thể dùng để du hành thời gian, điều khiển tuổi thọ của bất kỳ sinh vật nào, bẫy kẻ địch trong một vòng thời gian bất tận. Khi đạt đến trạng thái hoàn mỹ, tức là được sử dụng với các viên khác, nó cho phép người dùng xuất hiện ở tất cả các thời điểm trong cùng một khoảng thời gian.

GĂNG TAY VÔ CỰC – INFINITY GAUNTLET

Găng tay Vô cực là một trong những món bảo vật quyền lực nhất dải ngân hà. Để sử dụng Găng tay Vô cực, cần sự kết hợp của 6 viên đá vô cực khác nhau. Khi đó, nó đúng nghĩa là một vật phẩm với “sức mạnh vô cực”. Theo nguyên tác trong truyện, với Infinity Gauntlet, chỉ cần một cái… búng tay Thanos có thể xóa sổ một nửa dân số dải ngân hà.

Infinity Gauntlet
Găng tay vô cực
Infinity Gauntlet trong tay Thanos
Găng tay vô cực trong tay Thanos

Chiếc găng đơn thuần là một vật để liên kết các viên ngọc với nhau. Người sở hữu vừa phải có kiến thức uyên bác lẫn kinh nghiệm dạn dày mới có thể phát huy được toàn bộ quyền năng mà nó mang lại. Trở thành một vị thần toàn năng, toàn trí, toàn thiện.