Nguồn gốc các vị thần và quỷ dữ của Marvel Comics

0
6423

PHẦN 1: CÁC VỊ THẦN

Một khi đã là fan của Marvel, hẳn có lẽ bạn không thể không biết tới Thor, Odin, Loki, … và cung điện Asgard nguy nga với những chiến thần hùng mạnh. Nhưng trong comics, họ có gì khác biệt so với phiên bản điện ảnh và vai trò của các nhóm thần quan trọng ra sao với đa vũ trụ?

Xin thưa, thần thánh như Odin trong Marvel thuộc hàng bần cùng hạng nhất trong cấp bậc của đa vũ trụ.

1. Thuở xa xưa, Trái Đất được sinh ra và Demiurge ghé thăm nơi này vì nguồn năng lượng bất tận của nó.

Demiurge

Ông đại diện cho tầng sinh quyển của Trái Đất và gieo năng lượng vào lõi hành tinh. Từ đó, những Elder Gods ra đời, bao gồm những thành viên nổi bật như Gaea, Chthon, Set, Oshtur, … và vô số vị Elder Gods/Cổ Thần khác. Mỗi người chọn một con đường, Oshtur đi du học vũ trụ để học ma thuật và sinh ra Agamotto – đây là hai trong số bộ ba Vishanti – được biết đến như nguồn sức mạnh chính của những Phù thuỷ Tối thượng. Gaea ở lại Trái Đất để nuôi dưỡng vạn vật, Chthon học hỏi bí thuật của vũ trụ và thành bậc thầy ma thuật tối (Chaos Magic của Scarlet Witch cũng bắt nguồn từ Black Magic của Chthon), nhiều Cổ Thần còn lại sinh sống trải dài khắp Trái Đất khai phá đất đai, ….

Mọi thứ đều yên ổn cho đến khi Set giết chết Hypnos vì thèm khát sức mạnh và khiến các Cổ Thần khác làm theo. Cái ác phát triển và hiện hữu, biến thần thánh trở thành chủng tộc mới – quỷ dữ; điều này đã khơi mào cuộc chiến của các Cổ Thần tranh giành quyền lực và năng lượng với Chthon và Set cùng một phe. Chỉ còn duy nhất Gaea – niềm hy vọng cuối cùng của vạn vật là chưa biến chất. Bà đã cứu Trái Đất bằng cách chịch Demiurge và đẻ ra Atum – thần Mặt Trời, toả ra ánh sáng xua tan đói khổ và làm thịt TOÀN BỘ CỔ THẦN BIẾN CHẤT trừ thằng Set và Chthon.

Tuy nhiên do nguồn năng lượng hắc ám quá lớn nên Atum cũng biến chất thành Demorgorge – cơn ác mộng của những vị thần. Tưởng tượng Atum là Bruce Banner, Demorgorge là Hulk, năng lượng hắc ám là tia gamma và hình dung sức mạnh của nó khủng khiếp như nào (đặc biệt là cũng như Hulk, Atum trở thành Demorgorge khi giận giữ). Demorgorge tấn công và ngay cả liên minh của Chthon & Set cũng không thể chống trả. Chthon viết toàn bộ bí thuật của mình vào cuốn sách Darkhold và hai cũng chuồn lẹ ra khỏi Trái Đất.

(Cả hai thanh niên này cũng trở lại mấy lần; trong khi Chthon ngồi thao túng những vị thần mới và bị đuổi vĩnh viễn, thì Set về hấp thụ năng lượng của khủng long và bị Demorgorge đập cho vỡ mồm lần thứ hai)

2. Xong việc, Demorgorge biến thành Atum và bay vào Mặt Trời.

Con người tôn thờ năng lượng của ánh Thái Dương và nghĩ ra những nhóm thần/pantheon khác như người Bắc Âu với Aesir, Thiên Chúa Yahweh hay Phật Tổ Như Lai, … Những người đứng đầu được gọi là Skyfather AKA Bố Giời. Gaea chính là mẹ của toàn bộ thần thánh và mấy ông Skyfather sẽ ch*ch bà rồi đẻ ra Skyfather con, rồi đám con lại ch*ch bà tiếp đẻ ra cháu, …. Đó là cách thần thánh hoạt động và hình thành.

Nguồn năng lượng còn sót lại của Cổ Thần biến thành các Hell-Lords – những Lãnh chúa Địa Ngục như Mephisto, Thog, … và Địa Ngục còn trở thành nơi chứa đám Thiên Thần Sa Ngã bị Yahweh đá đít xuống (đệ tử của anh Mephisto, nhưng chúng ta sẽ nói điều đó ở phần 2)

3. Vì sao những Skyfather như Odin hay Zeus chỉ là hạng bét trong Marvel?

Đơn giản vì sức mạnh của họ quá yếu so với phạm vi Trái Đất, chứ đừng nói đến đám trùm vũ trụ như Agamotto, Cyttorak cùng Quintessence hay Celestials. Đừng hiểu nhầm ý mình là Skyfather yếu, họ có thể huỷ diệt vũ trụ rồi tái tạo lại cái mới hoặc xé nát không – thời gian, đùa nghịch với quy luật vật lý và cấu trúc thực tại NHƯNG một cú chạm tay của Chthon ban cho Scarlet Witch sức mạnh đủ để chơi đùa với vô số vũ trụ, và còn khiến cho Dr Strange lẫn Mad Jim Jaspers sợ hãi tột cùng.

Trong quá khứ, từng có một bầy Elder Gods mạnh ngang ngửa Chthon xuất hiện, với Demorgorge là con quỷ kinh nhất và sẵn sàng huỷ diệt bất cứ vị thần nào. Ngoài ra, Skyfather cũng chỉ là con tốt của Elder Gods khi Set/Ai Cập bị ảnh hưởng bởi Set/Elder Gods, toàn bộ Skyfathers con cũng đều sinh ra từ bụng mẹ Gaea, … (Cyttorak cũng là con Gaea, fun fact/giả thuyết)

4. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, đó là những Skyfather lai tạp và vượt quá xa tiêu chuẩn của một Bố Giời.

Đó là Rune King Thor – người có thể điều khiển vận mệnh của Cửu Giới và dung hợp với Eternity; thần Ra – vị thần Mặt Trời của Ai Cập, đây chính là Cổ Thần Atum sau khi chán Mặt Trời quá nên xuống hạ giới tạo ra thần thoại Ai Cập, dùng tên giả rồi bay về hay Chaos War Hercules – vị thần được Gaea mở khoá toàn bộ tiềm năng và trở thành thần của các vị thần, đập nhau với Chaos King Mikaboshi và phục hồi lại Multi-Eternity.

Các bạn có thể đọc thêm cuốn bách khoa toàn thư THOR & HERCULES: ENCYCLOPEDIA MYTHOLOGICA để tìm hiểu chi tiết về những vị thần Trái Đất. Đọc xong bài nhớ like, cmt và share để ủng hộ người viết nhé. Cảm ơn các bạn nhiều ^^

PHẦN 2: QUỶ DỮ

I .NGUỒN GỐC:

Thần và Quỷ – hai thái cực luôn đi đôi với nhau trong mọi văn hóa hay thần thoại, một bên kiến tạo và ban phước cho loài người còn một bên phá hủy, gieo ác mộng lẫn tai ương.
Trong Marvel, vai trò của Quỷ là rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều sự kiện tầm cỡ đa vũ trụ (điển hình như bộ phim DOCTOR STRANGE IN THE MULTIVERSE OF MADNESS sắp tới đã được xác nhận rằng chúa quỷ Nightmare là phản diện chính).

Vậy nguồn gốc, sức mạnh và cách phân loại quỷ trong Marvel là như nào ?

Khi không – thời gian còn chưa xuất hiện và Đa Vũ Trụ cũng chưa được kiến tạo, chỉ có một thực thể “toàn năng” mang tên Nemesis. Cô đơn đến tột cùng, hắn đã tạo ra những sinh vật đầu tiên trong vũ trụ để bầu bạn. Tuy nhiên, do khái niệm “tốt – xấu” chưa tồn tại nên những tạo vật này sa ngã và biến chất thành quỷ khiến cho Nemesis thất vọng và bị bà ta xóa sổ ngay tức khắc. Để rồi một ngày, Nemesis quyết định hy sinh để tạo ra vụ nổ Big Bang, kiến tạo Đa Vũ Trụ và đem cho vạn vật sáu viên Infinity Stone, việc này khiến loài hồi sinh và bắt đầu tung hoành trong Vũ Trụ Mới.

Tuy nhiên, với những retcon thì câu chuyện của Nemesis đã bị xoá bỏ. Theo bộ truyện mới HISTORY OF MARVEL UNIVERSE, hai con quỷ đầu tiên của vũ trụ Marvel là Cổ Thần Chthon & Beast, con quái vật mà băng ninja The Hand thờ phụng.

II. PHÂN LOẠI:

Có ba loại ác quỷ khác nhau, loại 1 là những Cổ Thần sa ngã mà phần trước tôi đã nói, Loại 2 gồm Hell-Lords (cùng những thuộc hạ của chúng), Loại 3 là quỷ từ chiều không gian khác thâm nhập vào như Dormammu:

1. Loại 1:
– Những Cựu Thần sa ngã do them khát sức mạnh, điển hình như Chthon, Set và Demorgorge (đã giải thích kĩ ở phần 1 )
– Những N’Garai – kẻ thù của X-Men và là tạo vật của Chthon.

2. Loại 2:
– Tuy Demorgorge đã giết sạch Cổ Thần biến chất nhưng năng lượng hắc ám vẫn sót lại. Kết hợp với đức tin của con người, sức mạnh này đã biến thành những chúa quỷ như Mephisto, Thog, Satan (Marduk Kurios), Baphomet, Murray, … Lũ quỷ này tập hợp thành Hell-Lords, mỗi tên đều điều khiển lãnh địa riêng của mình và gần như toàn năng trong lãnh địa đó (tuy nhiên, những thực thể như Pluto hay Hela hoặc Dormammu vẫn được gia nhập Hell-Lords như bình thường )

– Đám Thiên Thần Sa Ngã chống lại Chúa như Lucifer, Asmodeus, Beelzebub, Olivier và Stoker.

– Đám đệ Hell-Lords, như Six-Fingered Hand hoặc Zarathos AKA nguồn sức mạnh của Ghost Rider, vô số quỷ thần khác.

3. Loại 3:
– Đây là thực thể ngoài không gian và giống người ngoài hành tinh hơn là đám quỷ được nhào nặn từ đức tin của con người.

Những thực thể này được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Lovecraft, bao gồm Asteroth, Azotharoth, thần bóng tối của R’Lyeh, Erlik Khan, Ghaszaszh Nyrih, Gol-Goroth, Kathulos, Lloigoroth, N’Gabthoth, Niggurab, Shub-Niggurath, Tsathoggua Yog-Sokkot, Yog-Sothoth, Slorioth và Shuma-Gorath, … Đây là Old Ones – những chúa quỷ sống trong khoảng trống giữa vô hạn vũ trụ với mục tiêu xâm chiếm, Cancerverse trong sự kiện THANOS IMPERATIVE cũng là do hội này gây ra, tồn tại từ trước khi vũ trụ được hình thành và gần như bất tử.

– Đám Mindless Ones, Undying Ones, hai anh em Dormammu và Umar của tộc người Faltine, vô số tộc quỷ ngoài hành tinh khác, …

– Hội Octenssence, đối trọng của Vishanti và là một trong những Hội Phép Thuật mạnh nhất Marvel. Bao gồm Cyttorak, Balthakk, Farallah, Ikonn, Krakkan, Raggadorr, Valtorr và Watoomb.

– Hội Fear Lords – bảy con ác quỷ ngoài không gian sinh sống và lấy sức mạnh từ nỗi sợ của loài người. Bao gồm D’Spayre, Straw Man, Kkallakku, Lurking Unknown, Nightmare, Nox và trưởng nhóm là Dweller-of-Darkness. Không thấy nhắc đến Dusk, chúa tể của Realm of Madness.

III. SỨC MẠNH VÀ CÁCH HOẠT ĐỘNG:

Đối với Loại 2 nói chung, mỗi một cá thể mạnh đều có một lãnh địa riêng cho mình và gần như toàn năng ở đó. Những Hell-Lords mạnh lên nhờ linh hồn dạt vào lãnh địa của họ, đám lãnh chúa này tự nhận lãnh địa mình là Địa Ngục thực sự và đều mang danh Satan để lừa người sống và bắt họ bằng những điều khoản khác nhau (Mephisto với Ghost Rider là một trường hợ ). Nếu một người Trái Đất chết, linh hồn họ sẽ được bay lên Thiên Đàng hoặc White Hot Room & gặp Death. Nếu một người Asgard chết, họ sẽ lên thiên đàng Vallhala hoặc xuống Hel của Hela. Nếu một người Hy Lạp chết, họ sẽ bay lên Elysium hoặc xuống với Hades. Kiếp sau dựa trên đức tin của người sống và tương tự như vậy đối với các lãnh địa và chúa quỷ khác.

Nhắc đến sức mạnh thì những con quỷ tiêu biểu như Mephisto đã từng suýt nữa hủy diệt ba cái vũ trụ cùng lúc trong lúc đánh nhau với Satannish hay đập nhau ngang Galactus đói trong lãnh địa của hắn.

Đối với Loại 3, bọn họ không phải phụ thuộc vào Linh Hồn nhiều như Hell-Lords mà nhờ Ma Thuật Hắc Ám. Có những Old Ones chỉ mạnh ngang ngửa Nova hay Thor, nhưng cũng có chúa quỷ như Dormammu có thể hủy diệt vô số vũ trụ, mạnh hơn Nightmare và đánh cầm chừng Eternity-616 trong lãnh địa của hắn hay Shuma-Gorath AKA nguồn ma thuật lớn nhất Marvel & mang sức mạnh để tái khởi động vụ nổ Big Bang rồi sinh ra vạn vật.

Hay Fear-Lords, những con quỷ sống và lấy sức mạnh trên nỗi sợ của loài người. Tuy thực lực của đám này trong Realm nhỉnh hơn cả Cổ Thần Atum nhưng do phụ thuộc quá nhiều vào phàm nhân nên rất dễ bị nắm thóp (điển hình như trong Fear Itself, Cul Borson hấp thụ toàn bộ nỗi sợ trên Trái Đất và Chín Cõi khiến cho Fear-Lords suy yếu và thậm chí Dweller-of-Darkness còn bị đánh bại bởi chúa quỷ hạng 2 như Mephisto)

Mạnh nhất trong Loại 3 có lẽ là Hội Octenssence – những Quỷ Thần ngoài không gian và là nguồn ma thuật của vô số pháp sư trong Vũ Trụ. Đây là những thực thể tồn tại ngoài không – thời gian và bơm năng lượng cho bảo bối ma thuật của Doctor Strange như Wand of Watoomb hay Crimson Band of Cyttorak đồng thời cũng là “sếp“ của đội Examplars với thành viên nổi tiếng nhất là Juggernaut. Mấy ông Quỷ Thần này khá là ganh đua và ghen ghét nhau, nên họ mới tạo ra những bảo vật để đi tìm đệ trên Trái Đất với mục đích là gia tăng danh tiếng và phô trương quyền lực cho cả đa vũ trụ (đến Doctor Strange hay Dormammu cũng phải mượn sức mạnh từ mấy ông này).

TUY NHIÊN có một điểm chung giữa ba loại quỷ, đó là những lãnh địa này giao nhau tại Devil’s Advocacy. Nơi đây tồn tại ngai vàng của Satan – một báu vật mà chỉ có con quỷ mạnh nhất mới có thể ngồi vào; bất cứ thằng nào không xứng đáng mà dám đặt mông lên ngai là bị hội đồng bởi toàn bộ quỷ trong Địa Ngục, quyền lực của người ngồi ngai là điều khiển toàn bộ lãnh địa của những chúa tể khác (Shuma-Gorath, Dormammu, Cyttorak, … đều đến tranh cử mà không ai dám ngồi). Điều này xảy ra vì họ chỉ mạnh nhất trong lãnh địa riêng, mà Devil’s Advocacy lại là nơi giao nhau và trung hòa nên sức mạnh bị yếu đi nhiều; chỉ có Mephisto là suýt thành công khi mang trong mình vương miện của Nỗi Sợ, lợi dụng thời thế khi Cul Borson làm suy yếu quỷ dữ và bắt Fear-Lords làm bảo vệ cho mình.

Kẻ ngồi ở ngôi này hiện đang được cho là One Below All, đối trọng của One Above All, hiện thân của gamma & chủ nhân của Địa Ngục tối cao mang tên Below. Tuy nhiên, One Below All cũng không phải toàn năng, hắn từng sơ hở mà khiến Absorbing Man hấp thụ trực tiếp sức mạnh & bị đẩy lui bởi Hulk, sau khi được bơm nguồn sức mạnh đó.

Những Chúa Quỷ cũng bị giới hạn bởi những luật lệ mà ngay cả Mephisto hay Dormammu cũng không thoát được. Ví dụ như mặc dù có sức mạnh hủy diệt vũ trụ nhưng họ không thể bắt linh hồn của một phàm nhân bằng sát thương vật lý hay hack não. Bọn này có thể lừa lọc, chơi đểu nhưng không được phép tác động trực tiếp vào loài người (thế nên chúng nó mới cần đệ và quỷ để làm việc vặt trên trần gian), còn những trò lừa lọc của Mephisto và đám quỷ như nào thì cứ nhìn thằng Ghost Rider là ra ngay. Có những kẻ khác thì không được phép rời lãnh địa của mình do luật lệ cổ xưa, như Lucifer chẳng hạn; hoặc mạnh quá mà đi vào Đa Vũ Trụ là nổ tung mọi thứ rồi bị giới thực thể hội đồng như trường hợp của Shuma-Gorath phải dùng “bản thể” để xâm nhập vũ trụ.

Bên Marvel khá phức tạp, chẳng như DC/Vertigo một mình Lucifer một lãnh địa thằng nào láo nháo búng phát chết hết 

P.S.: Doctor Strange bản gốc có thể đánh bại Nightmare trong chính lãnh địa của hắn chỉ bằng một chưởng và với quyền năng ngang ngửa đám quỷ Loại 3 mạnh nhất, đến mức hắn còn là chìa khóa chủ lực để Vishanti đánh bại Trinity of Ashes trong War of the Seven Spheres – cuộc chiến chia rẽ thế giới ma thuật thành hai phe kéo dài suốt 5000 năm gồm Watoomb, Ikonn, Cyttorak, Seraphim, Vishanti, The Faltine, Raggadorr, Munnopor, Satannish, Valtorr, Denak và vô số thần quỷ khác. Không biết trong phim sẽ buff Trang Đại Phu như nào đây 

Tác giả: Dơi, Stan Nguồn: Hội quán Marvel và DC