Professor X

0
777

“Bất kì một giấc mơ có giá trị nào đều đáng để chiến đấu vì.”Professor X

Thông tin cá nhân Đánh giá
Tên thật: Charles Francis Xavier

Biệt danh: Professor X

Người thân: Jonas Graymalkin (Graymalkin) (tổ tiên); Charles Graymalkin (tổ tiên); Marcia Graymalkin (tổ tiên); Shi’ar Royal Family (gia đình nhận nuôi); Tiến sĩ Brian Xavier (cha); Tiến sĩ Kurt Marko (cha dượng); Sharon Xavier-Marko (mẹ); Cassandra Nova (chị em sinh đôi); Cain Marko (Juggernaut) (anh trai con dượng); David Haller (Legion) (con trai); Lilandra Neramani (vợ cũ); Cal’syee Neramani (Deathbird) (em dâu); D’Ken Neramani (anh rể)

Nhóm:  X-Men, Illuminati, Genoshan Excalibur, Brotherhood of Evil Mutants, Cadre K, Starjammers, The Twelve, New Mutants, United States Army, X-Corporation

Vũ trụ: Earth-616

Đặc điểm nhân dạng:

+Giới tính: Nam

+Cao: 6’0”

+Nặng: 86 kg

+Mắt: Xanh

+Tóc: Hói         

 

Tiểu sử

–Tuổi trẻ–

Charles Xavier ra đời trong 1 gia đình giàu có và là con trai của 1 nhà nghiên cứu hạt nhân. Sau cái chết của chồng, mẹ của Charles tái hôn với Kurt Marko. Kurt có 1 con trai từ cuộc hôn nhân trước ( 1 đứa trẻ độc ác lớn lên sau này là Juggernaut) và khi Charles khám phá ra sức mạnh ngọai cảm của mình thì cậu phát hiện Kurt muốn cưới mẹ cậu chỉ vì tiền. Sau đó, Kurt li dị rồi lôi kéo Sharon vào con đường nghiện rượu và giành quyền nuôi dưỡng hai đứa trẻ. Charles dùng năng lực khiến Cain nhìn rõ bản chất của cha mình , nhưng đồng thời Cain cũng chống đối lại Charles. Charles là 1 thiên tài khi cậu ta đỗ đại học vào năm 16 tuổi. Anh ta đạt được chứng chỉ sinh học trong vòng hai năm và khi tốt nghiệp đại học Oxford, anh ta lại đạt thêm 1 chứng chỉ về di truyền.

Cain bắt nạt Charles khi hai người còn bé

Tại trường đại học , anh ta gặp 1 cô gái tên Moira Kinross (Moira MacTaggert) và cả 2 yêu nhau nhưng sau đó anh ta bị huy động vào quân đội trong chiến tranh Triều Tiên . Trong thời gian này , anh ta nhận được 1 lá thư từ Moira giải thích cô đã tìm được 1 người đàn ông khác – sau này Charles biết người đàn ông đó là Joseph McTaggert . Sau chiến tranh , anh ta quyết định đi chu du khắp nơi . Ở Cairo , anh ta gặp Shadow King và đánh bại ông ta trong 1 trận chiến . Sau đó , ông nhận thức ra vai trò của mình là phải cứu giúp người dân vô tội khỏi các mutant độc ác .

Ở Israel, anh ta gặp Erik Magnus Lehnsherr – người đang làm việc trong 1 bệnh xá dành cho các nạn nhân của nạn diệt chủng. 2 ông nhanh chóng trở thành bạn thân và là kẻ thù lớn nhất của nhau sau này. Erik sau được biết đến với cái tên Magneto. Cả hai ban đầu cùng đấu tranh chống lại sự kì thị của con người dành cho những người có siêu năng lực. Cả hai sau đó bị Baron Strucker và các nhân viên Hydra bắt giam. Ở đây Charles gặp 1 phụ nữ tên Gabrielle Haller và cả 2 yêu nhau. 

Sau khi cả 3 trốn thoát ra ngòai , Magneto muốn giết Strucker nhưng bị Xavier ngăn cản . Từ đó , họ nhận ra tuy cùng 1 mục đích nhưng phương pháp làm việc của họ trái ngược nhau . Xavier ở lại Israel 1 thời gian nhưng sau đó chia tay với Gabrielle mà cả 2 không hề biết Gabrielle đã mang thai – người sau này là Legion.

Khi đến Himalayas, Charles khám phá 1 âm mưu của kẻ ngòai hành tinh Lucifer và bị hắn ném cho 1 tảng đá vào chân khiến ông bị liệt đôi chân. Sau đó, 1 mutant có khả năng ngọai cảm, Sage, nghe thấy tiếng ông rên rỉ và cứu ông . Từ đó, bắt đầu 1 tình bạn sâu đậm giữa 2 người.

Charles đối đầu với Lucifer

–X-Men–

Mặc dù tàn phế , ông vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học vấn , kiếm thêm vài chứng chỉ và quay lại Mỹ. Charles lập nên 1 học viên tại nhà riêng – School for gifted youngsters, 1 trường học bí mật cho các mutant để học cách điều khiển sức mạnh của mình . Các học viên đầu tiên của ông, Scott Summers, Jean Grey, Beast, Iceman và Angel trở thành các X-Men, 1 lực lượng bảo vệ cho học viện và những người bị đe dọa bởi Magneto – người tin rằng cách duy nhất để mutant tồn tại là hủy diệt loài người. Xavier có thể liên lạc với các học viên bằng ý nghĩ và hướng dẫn họ cũng như dùng 1 cỗ máy gọi là Cerebo để tìm kiếm bất kì 1 mutant nào cần thiết – sau đó thường trở thành học viên của ông.

Professor X và các học trò đầu tiên

X-Men bị bắt cóc bởi Krakoa, Xavier buộc phải lập 1 đội mới. Họ thành công trong việc giải cứu đội cũ nhưng đội cũ lại cảm thấy mình vô dụng nên đã bỏ học viện đi, ngọai trừ Cyclops. Xavier sau đó yêu công chúa Lilandra của tộc ngòai hành tinh Shi’ar và cùng làm việc với cô ta 1 thời gian. Khi Xavier quay lại, Jean Grey đã trở thành Dark Phoenix ( Dark Phoenix Saga) và cô ấy đạ hủy diệt 1 hành tinh. Xavier bất lực trong việc dùng tâm linh khống chế Jean. Jean cuối cùng quyết định tự sát để không gây thêm thương vong.

X-Men chiến đấu với tộc ngòai hành tinh Brood – kẻ đã bắt cóc Xavier. Chúng kí sinh 1 quả trứng lên người ông ta và điều khiển Xavier khiến ông lập nên đội New Mutants – các vật chủ mới cho bọn ngòai hành tinh. Các X-Men khám phá ra việc đó quá trễ khi Xavier biến thành Brood Queen. Các Starjammers giúp ông bằng cách chuyển ý thức của ông sang 1 cơ thể nhân bản mới – khiến Xavier lấy lại đôi chân khỏe mạnh. Lúc này 2 đội X-men nhập làm 1 và cùng đứng dưới sự lãnh đạo của Xavier. Magneto đến gặp Xavier bàn chuyện thì bị phục kích bởi 2 cô con gái của Baron Strucker khiến Xavier bị thương nặng. Trong cơn hấp hối, Xavier nhờ vả Magneto thay mình lãnh đạo các X-men. Cùng lúc đó, Lilandra cảm nhận ra tình trạng của Xavier nên đã sai người đến mang Xavier đến Shi’ar cứu chữa. Bất mãn với Magneto, các X-men cũ bỏ học viện thành lập X-Factor. Trong sự kiện Inferno, 1 thành viên New Mutants chết khiến Magneto bỏ học viện ra đi. Xavier lúc này đã hồi phục và lại tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo các X-men chiến đấu với Shadow King. Trận chiến này lại làm Xavier bị tàn tật lại như.

Onslaught

Trong 1 trận chiến, Magneto dùng năng lực rút chất Adamantium ra khỏi cơ thể Wolverine. Xavier tức giận và dùng năng lực tẩy não Magneto. Không ngờ, do vận dụng tâm linh quá mạnh, ông vô tình để ý thức của mình kết hợp với cơn tức giận của Magneto khiến khai sinh ra tạo vật tối Onslaught. 

Trong 1 khỏang thời gian dài, Professor X trở thành vật chủ của Onslaught. Nó hủy diệt vùng Manhattan cho đến khi liên minh các siêu anh hùng của Marvel đến giải cứu. Xavier sau đó bị mất khả năng ngọai cảm.

–Genosha–

Cassandra Nova, cô em song sinh độc ác của Xavier lãnh đạo 1 đám sentinel đến hủy diệt đảo quốc Genosha. Tất cả mutant trên đảo đều bị sát hạ. Nova sau đó khống chế Xavier và huy động 1 cuộc chiến với người Shi’ar. Các X-men đến giải cứu nhưng từ đó Lilandra cảm thấy mọi rắc rối giữa Trái đất và Shi’ar đều phát sinh từ mối quan hệ và cuộc hôn nhân của họ nên đã chia tay Xavier. 1 mutant Xorn gia nhập X-Men, giúp Xavier lấy lại năng lực. Ông ta lập nên các cơ quan X-Corporation để giúp đỡ cộng đồng mutant trên toàn thế giới. 

Lúc này 1 học viên tên Quentin Quire đã lập nên 1 băng nhóm phản động gây nên cái chết của 4 học viên. Xavier quyết định về hưu và giao học viện cho Jean Grey. Xorn tức giận tấn công Xavier. Các X-Men đến quá trễ và Xorn đã giết chết Jean Grey.

Khi Jean chết, Xavier không còn chút hứng thú dạy học nên chuyển học viện cho Emma Frost và Cyclops. Ông đến Genosha cùng Magneto tái thiết lại hòn đảo này. Ở học viện lúc này lại xảy ra sự cố , căn phòng Danger Room bỗng biến thành 1 thực thể sống là “Danger”. Nó tấn công các X-men và tìm giết Xavier. Với sự giúp đỡ của Magneto, họ khống chế được Danger. Danger tiết lộ với Colossus rằng Xavier biết về nguy cơ của Danger. Xavier xấu hổ đã giấu sự thật trong khi các X-men thất vọng bỏ đi.

–House of M–

Scarlet Witch giết các thành viên nhóm Avengers trong cơn khủng hỏang khiến Xavier ra mặt xoa dịu cô ta nhưng không thành công. Xavier mở 1 cuộc đại hội của các siêu anh hùng quyết định số phận của Scarlet Witch. Nhưng anh trai của cô ta, Quicksilver, đã đến gặp em gái và khiến cô ta thay đổi cả thế giới – nơi mutant làm chủ còn con người là nô lệ. 1 mutant tên Layla Miller đã hồi phục trí nhớ cho các siêu anh hùng và khiến họ chống lại thế giới này. 1 lần nữa, Scarlet Witch lại thay đổi thế giới – khiến 90 % mutant trên thế giới bị mất năng lực.

–Deadly Genesis–

Trong Deadly Genesis, Xavier xuất hiện tiết lộ ông đã mất năng lực. 1 bí mật đen tối khác của ông, trong quá khứ, ông từng gởi 1 đội 4 mutant đến Krakoa, trong đó có Vulcan – em trai Cyclops. Sự cố xảy ra và cả 4 được cho là đã chết. Xavier đã dùng ngọai cảm quét sạch trí nhớ của Cyclops về sự tồn tại của em trai mình. Cho đến khi Vulcan hồi sinh và quay lại báo thù, chuyện vỡ lỡ khiến Cyclops giận và không tha thứ cho Xavier. Xavier rời học viện và dẫn dắt 1 nhóm X-men lên Shi’ar chiến đấu với Vulcan. Thất bại trong việc ngăn chặn Vulcan chiếm ngôi báu của Lilandra, giáo sư quay về Trái đất.

Prof X và Vulcan

–Messiah Complex–

Trong Messiah Complex , ông tìm thấy dấu vết của một đứa bé mutant đầu tiên ra đời kể từ M-day và phái các X-men đi tìm đứa bé. Bị Cyclops mất niềm tin nên giáo sư đơn độc tìm đến Cable và khuyên các X-men hãy giao đứa bé cho Cable chăm sóc. Bishop không tuân theo mà rút súng bắn chết giáo sư. 

Xác của ông bị Exodus cướp mất.Giáo sư được xác định là không chết mà chỉ hôn mê. Hắn hợp tác với vài cựu Acolytes và Magneto âm mưu lợi dụng phần sót lại trong ý thức giáo sư. 

Nhưng giáo sư chống lại thành công. Exodus thuyết phục giáo sư hắn chỉ muốn ông là người lãnh đạo Acolytes và tiếp tục đi tìm đứa bé M-day, nhưng giáo sư từ chối và bỏ đi. Giáo sư đi gặp gỡ vài người bạn cũ và nhận ra cuộc đời ông bị Mr Sinister điều khiển như thế nào. GambitSebastian Shaw giúp giáo sư khỏi bị Mr Sinister chiếm đoạt cơ thể. Sau đó, giáo sư quay về học viện tìm Cyclops, thuyết phục anh ta cho ông kiểm tra trí nhớ xem anh ta có bị Sinister điều khiển như ông không. 

Nhưng Cyclops từ chối và bí mật cho Emma Frost xâm nhập trí não của giáo sư. 

–AvX–

Sau khi nhóm Cyclops bị phát điên bởi Phoenix, Magneto buộc phải đi tìm Charles. Tuy nhiên, trong cuộc chiến khi Phoenix được hấp thụ hoàn toàn bởi Scott, Cyclops đã giết giáo sư trong cơ điên loạn.

Quyền hạn và khả năng

–Sức mạnh–

-Ngoại cảm: Xavier có thể sử dụng khả năng ngoại cảm để nhìn thấy hoặc tác động đến tâm trí của bất kì ai trong phạm vi 250 dặm xung quanh ông ta (nếu hết sức cố gắng có thể mở rộng thêm). Khi sử dụng Cerebro, ông ta thậm chí có thể liên kết với tất cả mọi người trên hành tinh.

-Ảo ảnh: Khả năng tạo ra những ảo ảnh và đưa chúng vào tâm trí con người, khiến họ lầm tưởng về những sự việc, sự kiện họ nhìn thấy nhưng không có thật.

-Ngụy trang: Xavier sử dụng khả năng ngoại cảm của mình để làm cho não của người khác không nhận thông tin về sự có mặt của ông hoặc một vật thể nào khác trong thời gian đó, đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể nhìn thấy ông hoặc nhìn thấy một người nào đó thay vì ông. Tuy nhiên, đối với những chuyên gia ngoại cảm, khả năng này không qua mắt được họ.

-Liên kết tâm linh: Khả năng kết nối tâm trí của người khác với tâm trí mình để liên lạc và trao đổi thông tin.

-Điều khiển tâm trí: Khả năng điều khiển suy nghĩ và hành động của người khác xung quanh ông.

-Nhập hồn: Khả năng xâm nhập và điều khiển toàn bộ hệ thống trí não và cơ thể của người khác như cơ thể của mình, ở trạng thái này ông sẽ tạm thời thoát khỏi cơ thể của mình và trở thành người ông muốn nhập hồn.

-Tẩy não: Có thể xóa ký ức của người khác, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

-Phòng thủ tâm linh: Khả năng giúp tạo một lá chắn tránh khỏi mọi tấn công tâm linh.

-Tấn công tâm linh: Tập hợp sức mạnh tâm linh và phóng nó vào tâm trí của kẻ thù. Mặc dù không gây sát thương vật lý nhưng sẽ làm cho trí não một cảm giác cực kỳ đau đớn đến bất tỉnh hoặc thậm chí giết chết nạn nhân.

-Dò đột biến: Khả năng dò ra những người đột biến trong bán kính giới hạn xung quanh ông và xác định cấp độ của người đột biến đó.

-Di chuyển ý thức: Khả năng chuyển hết tâm trí, ký ức và ý thức của mình vào một vật chủ khác phòng trường hợp ông bị chết đột ngột.

–Kỹ năng–

Thiên tài trí tuệ: Xavier bẩm sinh đã là một thiên tài. Ông là một kho kiến thức hàng đầu về di truyền, đột biến và tâm linh, ngoài ra ông còn am hiểu về rất nhiều mảng khác trong đời sống. Xavier cũng là một chiến lược gia, trong thời gian lãnh đạo X-Men ông đã nhiều lần lập trình các chiến lược tỉ mỉ, dự đoán các tấn công từ phe địch, đánh giá đúng tình hình và đề ra giải pháp nhanh chóng, đội X-Men thường dễ dàng chiến thắng nhờ công của ông.

–Hạn chế–

Liệt chân: Trong khi chiến đấu với Lucifer, Xavier đã gặp tai nạn và liệt hai chân, từ đó ông luôn phải sử dụng xe lăn để đi lại.

–Khác–

Trong New X-men #129, Fantomex đã từng đề cập rằng Xavier là một nhà tỷ phú với tổng tài sản lên đến 3.5 tỷ đô la

Nguồn: comicheroes.wikia.com