Baron Helmut Zemo

0
818

Baron (Nam tước) Helmut Zemo, thường được gọi tắt là Baron Zemo là 1 tên phàn diện trong vũ trụ truyện Marvel, là kẻ thù của Captain America và Avengers. Helmut Zemo lần đầu tiên xuất hiện trong Captain America #168 (Tháng 12 năm 1973) và là Baron Zemo thứ 2 xuất hiện trong truyện sau Baron Heinrich Zemo. Hiện tại Helmut Zemo được xếp thứ 40 trong danh sách “Các tên phản diện vĩ đại mọi thời đại” của IGN (2009).

1. Thông tin sơ lược:

 • Tên thật: Helmut J. Zemo.
 • Bí danh: Baron Zemo.
 • Các bí danh khác: Helmy, CV, Baron, Phoenix, Citizen V, Iron Cross, Mark Evanier.
 • Quốc tịch: Đức.
 • Nơi sinh: Leipzig, Đức.
 • Giới tính: Nam
 • Chiều cao: 5’ 10’’ (~1,778m).
 • Cân nặng: 183 lbs (83 kg).
 • Màu mắt: Xanh.
 • Màu tóc: Vàng.
 • Đặc điểm nhận dạng: mặt bị biến dạng, trông như sáp bị nóng chảy.
 • Vợ: Heike Zemo (đã chết)
 • Những người con nuôi bất hợp pháp: The Kinder
 • Họ hàng xa: Wendell Volker, Miss Klein, Mr. Fleischtung
 • Các tổ chức, chức vị: Masters of Evil; Hydra; cựu thủ lĩnh của Thunderbolts; từng là đồng minh của Red Skull, Mother Superior; cộng sự cũ của Primus; từng là Chuyên gia tài chính của Secret Empire; V-Battalion và Redeemers.
 • Vũ trụ: 616.
 • Lần đầu xuất hiện: Captain America Vol 1 #168 (tháng 12, 1973).
 • Lần xuất hiện gần đây nhất: All-New Captain America Vol 1 #6 (phát hành ngày 29/4/2015), Captain America: Civil War (2016).
 • Được sáng tạo bởi: Tony Isabella, Roy Thomas và Sal Buscema.

2. Họ hàng:

12 đời Baron Zemo đầu

Dòng dõi nam tước Zemo là 1 dòng dõi giả tưởng (ko có thật nhá) thuộc dòng dõi nhà Zemo trong Marvel Comics (viết cho đầy đủ chơi thôi). 2 nam tước nổi bật nhất là Heinrich (đời 12) và Helmut Zemo (đời 13).

Harbin Zemo, tổ tiên dòng dõi Zemo, xuất hiện lần đầu qua cảnh hồi tưởng trong tựa tuyện Avengers/Thunderbolts. Câu chuyện về 11 đời nam tước trước Heinrich và Helmut được khai thác rõ hơn trong Thunderbolts Presents: Zemo – Born Better. Tời thời điểm hiện tại thì có vẻ như các nam tước đều được thừa kế bởi con trai của mình và tất cả đều có tên bắt đầu bằng chữ “H” ( =.= ). Trong ghi chú của Wendell Volker thì Harbin có những người con khác sinh trước Hademar nhưng ko sống sót trước khi trưởng thành và Herbert có 2 người con trai khác chết vì bệnh.

Các đời Zemo:

Harbin Zemo: nam tước Zemo đời đầu tiên, xuất hiện lần đầu trong Avengers/Thunderbolts #1 và chết trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #1.

Hademar Zemo: nam tước Zemo đời thứ II, có 1 người con gái, xuất hiện lần đầu và chết trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #1.

Heller Zemo: nam tước Zemo đời thứ III, xuất hiện lần đầu và lần cuối trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #1, Heller giết cha mình khi mới 12 tuổi (đù …).

Herbert Zemo: nam tước Zemo đời thứ IV, có ít nhất 3 người con trai nhưng 2 đứa đầu chết vì bệnh, xuất hiện lần đầu và lần cuối trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #2.

Helmuth Zemo: nam tước Zemo đời thứ V, xuất hiện lần đầu và chết trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #2.

Hackett Zemo: nam tước Zemo đời thứ VI, xuất hiện lần đầu và lần cuối trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #2.

Hartwig Zemo: nam tước Zemo đời thứ VII, kết hôn với nam tước phu nhân Isla Zemo, chỉ được nhắc đến trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #2.

Hilliard Zemo: nam tước Zemo đời thứ VIII, kết hôn với nam tước phu nhân Gretchen Zemo và có 1 người con ngoài giá thú với Elsbeth Kleinenshvitz, xuất hiện lần đầu và lần cuối trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #2.

Hoffman Zemo: nam tước Zemo đời thứ IX, chỉ được nhắc đến trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #4.

Hobart Zemo: nam tước Zemo đời thứ X, xuất hiện lần đầu và chết trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #3.

Herman Zemo: nam tước Zemo đời thứ XI, xuất hiện lần đầu và lần cuối trong Thunderbolts Presents Zemo Born Better #3. Theo Zemo Born Better #4 thì Herman mất vào năm 1921 nhưng trong #3 lại xuất hiện hình vẽ của Herman và vợ được vẽ vào năm 1932.

Heinrich Zemo: nam tước Zemo đời thứ XII, kết hôn với nam tước phu nhân Hilda Zemo, xuất hiện lần đầu trong Avengers #4 (trong cảnh hồi tưởng) và Avengers #6 (chính thức xuất hiện) và chết trong Avengers #15.

Helmut Zemo: nam tước Zemo đời thứ XIII và là nam tước còn sống của dòng dõi Zemo, xuất hiện lần đầu tiên trong Captain America #168. Sẽ có bài chi tiết về Helmut sau này. Daniel Brühl đảm nhận vai Baron Helmut Zemo trong Captain America: Civil War.

3. Tiểu sử:

Thời kỳ đầu

Baron Heinrich ZemoBaron Helmut Zemo, Baron Zemo đời thứ 13 và là con trai của Baron Heinrich Zemo, là 1 nhà khoa học của Đức Quốc xã và kẻ thù của Captain America trong Thế chiến thứ 2. Heinrich đã dạy con trai mình tin vào ý tưởng của Đức Quốc xã về Chủng tộc thượng đẳng và thế giới phải bị thống trị bởi duy nhất dòng dõi Zemo

Phoenix

Helmut Zemo trong lúc làm Phoenix. Sau khi biết được về cái chết của cha mình và sự trở lại của Cap, Helmut, đang là 1 kỹ sư và bản thân là 1 nhà chiến lược, đổ lỗi cho Cap. Helmut sử dụng tài sản của gia đình và sự hiểu biết khoa học của chính mình để nối tiếp sự nghiệp của cha. Ban đầu, Helmut trở thành Phoenix để giết Cap nhằm trả thù. Tuy nhiên, Zemo bị đánh bại và không may rơi vào 1 thùng chứa Adhesive X nóng (1 chất kết dính đặc biệt cực mạnh do chính Baron Zemo tạo nên) làm biến dạng mặt mình

Sau nhiều năm ở ẩn, Helmut tái xuất dưới cái tên Baron Zemo và làm việc chung với những quái thú kì dị của Arnim Zola. Helmut sau đó liên minh với Primus I và nắt cóc Arnold Roth, bạn thơ ấu của Cap, nhằm dụ kẻ thù mình vào bẫy. Cap buộc phải đối đầu với các con quái thú trên trước khi biết được rằng Helmut đã biết danh tính thật của Cap (vâng, Cap và Bucky trong truyện có giấu danh tính thật chứ ko công khai như trên phim).

Mother Superior

Zemo sau này gặp mặt Sinthea Shmidt aka Mother Superior và cha cô là Red Skull. Sau 1 khoảng thời gian được Sin và Red Skull đào tạo, Helmut lên kế hoạch bắt cóc bạn Cap, David Cox, rổi tẩy não anh ấy để chống lại Cap. Arnold Roth lại bị bắt cóc lần nữa (really ???) và Zemo có dấu hiệu bệnh hoạn như cha mình trong lần đấu cuối cùng với Cap trong WWII. Helmut quay sang tấn công Mother Superior nhưng thua trước sức mạnh tâm linh của cô.

Masters of Evil

Helmut trở lại và tiếp tục thống trị thế giới và trả thù Cap dù luôn thất bại. 1 trong số các kế hoạch đó là tái thành lập Masters of Evil  (vốn ban đầu do Heinrich lập nên). Dưới sự lãnh đạo của Zemo thứ 13, Masters of Evil tấn công vào dinh thự Avengers, hạ gục Hercules và Edwin Javis. Cap và Black Knight bị bắt. Helmut đối đầu với Cap nhưng bị té khỏi mái nhà dinh thự (=.= ).

Hồi sinh cha mình

Zemo thuê đội quân của Batroc và thám tử tâm linh Tristram Micawber để tìm kiếm 5 mảnh vỡ Bloodstone nhằm hồi sinh lại cha mình. Zemo (lại) đối đầu với Cap và Diamondback nhưng (lại =.= ) té vào cái núi lửa, may là núi lửa đang ngủ, ở Nhật Bản.

Spider-Man

Dù được cho là đã ngủm củ tỏi, Helmut bất ngờ trở lại và kết hôn với Heike, người phụ nữ tự gọi mình là Baroness và tự nhận mình là Heinrich đầu thai (dafuq =.= ). Cả 2 sống với nhau trong lâu đài Zemo của tổ tiên để lại và tổ chức Kinder. Được đặt tên cho Đức Quốc xã Wunderkinder (Wonder Kids, a.k.a. the Hitler Youth), Kinder là 1 tổ chức gồm các đứa trẻ bị bắt cóc, vốn ban đầu là làm nô lệ da trắng cho Damon Dran. Zemo và Baroness chọn ra 25 đứa trẻ mà họ cho là xứng đáng và nhận nuôi chúng vào sống trong lâu đài Zemo. Những đứa trẻ này sau đó bị tẩy não để trở nên cuồng tín trung thành với Đảng Quốc xã nói chung và Zemo cùng Baroness nói riêng. Cap và Diamondback đi theo dấu vết tìm kiếm các đứa trẻ bị mất tích, đánh bại Zemo và Baroness và giải phóng bọn trẻ.

Thunderbolts

Helmut, lúc này đã bỏ Heike vào tù, lên kế hoạch thành lập 1 nhóm Masters of Evil mới. Tuy nhiên, Avengers và F4 được cho là đã chết sau trận đánh với Onslaught. Mất đi mục tiêu của mình, Helmut nảy ra ý tưởng thành lập nhóm siêu anh hùng Thunderbolts , mà thực tế chính là Masters of Evil trá hình, nhằm gây dựng lòng tin của người dân và tích lũy nguồn lực trước khi tấn công. Zemo sử dụng nghệ danh Citizen V, 1 nhà thám hiểm năm 1940 bị chính Heinrich giết.

Dưới sự lãnh đạo của Zemo, Thunderbolts bất ngờ nhanh chóng được New York đón nhận, xem là những vị anh hùng mới của thành phố. Nhờ vậy, nhóm nhanh chóng được tiếp cận những món đồ, thiết bị “2nd-hand” của Avengers và F4. Nhóm cũng chiến đấu cùng Spider-Man chống lại nhiều tên phản diện khác nhau ở NY. Thunderbolts, trừ Zemo, cảm thấy yêu thích làm anh hùng.

Khi các vị anh hùng đích thực trở về, Zemo quyết định rò rỉ danh tính thực sự của Thunderbolts để ép buộc họ cùng bay vào vũ trụ để thống trị toàn thế giới bằng điều khiển trí óc. Sử dụng sự tin tưởng và các thiết bị mới này, Zemo gần như có thể thống trị toàn thế giới, nhưng Thunderbolts nổi loạn và phá hỏng kế hoạch của Zemo. Zemo đi ẩn nấp và lên kế hoạch trả thù Thunderbolts, vốn đang tìm cách lấy lại lòng tin của người dân bằng cách trở thành các anh hùng địch thực, từ căn cứ bí mật của cha mình ở Nam Mỹ nhưng thất bại. Helmut sau đó chạm mặt Citizen V mới, người tự nhận là người thừa kế danh hiệu đích thức chứ ko phải Helmut. Zemo trốn thoát và ở ẩn nhiều tháng.

Đội Thunderbolts với Zemo trong lốt Citizen V (tên cầm kiếm). Zemo sau đó trở thành mục tiêu của Scourge bí ẩn (thực tế, Nomad  làm việc cho đặc vụ Henry Gyrich khi cả 2 bị điều khiển trí óc) đã theo chân Zemo vào trong căn cứ và chém đầu hắn. Tuy nhiên, Helmut sống sót nhờ 1 thiết bị bảo vệ dự phòng do người bạn robot Techno tạo nên. Thiết bị đó truyền tải tri thức của Zemo vào máy tính ngay trước khi chết. Techno tiếp tục truyền tải tri thức Zemo vào cơ thể đang hôn mê của nhà thám hiểm John Watkins III, cháu của Citizen V nguyên gốc và là Citizen V của thời hiện đại với 1 nhóm bí mật mang tên V-Battalion. 1 lần nữa trở thành Citizen V giả mạo, Helmut giả vờ là Watkins hồi sinh và tiếp tục làm thủ lĩnh V-Battalion, giúp hắn có thể tiếp cận Avengers và Thunderbolts. Trong 1 khoảng thời gian, Helmut trong cái lốt Citizen V đã được giao vị trí lãnh đạo Redeemers, 1 nhóm các siêu đặc vụ được thành lập bởi Commission for Superhuman Affairs (cũng là tổ chức tạo nên Scourge).

Nhanh chóng sau đó, Redeemers chám trán đối thủ truyền kiếp của Thunderbolts là Graviton, 1 kẻ muốn chém giết hết các anh hùng trước khi thống trị thế giới. Zemo trốn thoát và tái khởi động MACH-3 và Songbird, 2 thành viên cũ của Thunderbolts khi nhóm đã tan rã. Những thành viên sáng lập Thunderbolts còn lại, Meteorite và Fixer, chấp nhận phục vụ Gravition để được tha mạng nhưng nhanh chóng thay đổi. Thông qua các chiến thuật bất ngờ nhưng hỗn độn và thương lượng, Thunderbolts có thể đẩy Gravition vào thế bí và tiết lộ rằng 1 giống loài ngoài hành tinh tên P’Tah đã sử dụng công nghệ của Gravition để mở 1 cánh cổng vào không gian của P’Tah. Thunderbolts ngăn chặn sự xâm lăng của P’Tah nhưng phải hy sinh Gravition để cánh cổng bị nổ tung, đẩy hắn và P’Tah trở về. Trong lúc đó, V-Battalion cũng tìm cách dịch chuyển Zemo khỏi khu vực. Sự kết hợp giữa nguồn năng lượng can thiệp với sự hiện diện của Zemo trong trí óc Citizen V, và Zemo đã bị đưa vào hệ thống cơ khí của Fixer.

Gravition giải cứu Thunderbolts bằng năng lực của mình, đưa cả nhóm đến Counter-Earth,1 bản sao của TĐ quay phía đối diện của Mặt Trời, nơi mà Cap và Avengers và F4 từng ở sau khi được cho là đã hy sinh. Mặc dù Fixer biết rằng mình đang chứa đựng những ý thức quái dị của Zemo, Zemo cố gắng giữ bí mật sự hiện diện của mình với các thành viên Thunderbolts khác. Zemo và Fixer bí mật chạm mặt phiên bản Zemo trên hành tinh này, 1 người anh hùng của Đức tên Iron Cross. và Fixer truyền tải ý thức Zemo vào cơ thể phiên bản Zemo này. Helmut giáp mặt Heinrich của hành tinh này, người đã lên kế hoạch thống lĩnh thế giới, và giết chết phiên bản Heinrich này, nói rằng chỉ có hắn ta thống trị thế giới mà thôi.

Zemo muốn Thunderbolts cùng chiếm lấy hành tinh này nhưng các thành viên còn lại muốn cứu cái thế giới đang gặp khó khăn này hơn và chinh phục nó. Zemo chấp nhận giúp đỡ họ, ban đầu nhằm để chiến thắng những kẻ chống đối sự thống trị của hắn nhưng nhận ra việc giải cứu thế giới là 1 kế hoạch hấp dẫn để đạt được mục đích. Thunderbolts hồi sinh thánh phố bay Attilan với những người tị nạn và những người sống sót trong chiến tranh và từ thế giới suýt bị phá hủy hoàn toàn. Thunderbolts trở nên nổi tiếng với chủ nghĩa anh hùng và những nỗ lực để giải quyết các vấn đề của thế giới. Họ được nhiều người ca ngợi là vị anh hùng của thế giới, khiến cho Zemo “đỏ mặt” với những cảm xúc bất ngờ.

Thunderbolts cuối cùng gặp 1 con tàu vũ trụ có động cơ phát ra các bức xạ ăn mòn TĐ từ bên trong và đối đầu với Anomaly được sinh ra từ chính bức xạ. Các người lính nổi loạn trẻ tuổi tên Young Allies xuất hiện để báo cho Thunderbolts rằng 1 lỗ trống được tạo nên từ cỗ máy đã kết nối đến TĐ còn lại và chỉ 1 trong 2 cái sẽ sống sót. Zemo đã sẵn sàng dùng Anomaly để kéo TĐ thật vào lỗ trống để tiêu diệt nó. Trong khi đó, các thành viên còn lại thì lên kế hoạch sử dụng năng lượng của mình để “đá” con tàu ra khỏi TĐ và cắt đứt liên kết giữa 2 thế giới. Tuy nhiên, để thành công, Thunderbolts cần ở trong lỗ trống đó để đảm bảo nó tránh xa TĐ khi bị ngắt và điều đó sẽ đưa họ về TĐ thực cũng như từ bỏ vai trò, vị trí của mình ở Counter-Earth.

Ngay sau khi thoát khỏi lỗ trống, Thunderbolts chạm mặt Hawkeye và Songbird, 2 thành viên cũ của nhóm và đã lập nên 1 nhóm Thunderbolts mới trên TĐ và cũng tìm cách kéo Counter-Earth vào con tàu. Cả 2 nhóm hợp sức để đóng lỗ trống và đẩy con tàu ra xe TĐ. Sau khi thảo luận, Hawkeye đồng ý giao lại vị trí lãnh đạo Thunderbolts cho Zemo, miễn cưỡng đồng ý rằng Zemo có khả năng để trở thành 1 người hùng. Helmut chúc mừng, lên kế hoạch mới dựa trên những gì xảy ra ở Counter-Earth để phục vụ 1 cách tốt nhất cho thế giới cho dù nó đồng nghĩ với việc họ phải cai trị.

Zemo đã dẫn dắt Thunderbolts thực hiện những hành vi anh hùng nhưng đầy nghi ngờ, với kết cục được lấy làm lợi biện minh cho hành động của mình. Và thực ra, kế hoạch cuối cùng của Zemo là tạo nên “The Liberator”, 1 thiết bị có thể hút cạn các nguồn năng lượng trên toàn thế giới, với hy vọng có thể giảm thiểu các mối đe dọa toàn cầu, loại bỏ nạn khủng bố siêu thường, và làm ổn định lại toàn thế giới. Thunderbolts đã kích hoạt Liberator thành công nhưng bị Avengers chặn lại. Cảm thấy bị phản bội, Moonstone hấp thụ toàn bộ năng lượng Liberator đã thu được, kết hợp với những năng lượng riêng của cô ấy. Trong lúc chiến đấu lại Avengers, cảm xúc và sức mạnh của cô đã tạo nên mới đe dọa cho toàn hành tinh, khiến cho Thunderbolts và Avengers team-up ngăn chặn Moonstone lại. Trong trận đánh, Zemo đỡ đòn nguồn năng lượng của cô thay Cap, để lại cho hắn thêm sẹo. Cuối cùng, cả 2 đội đánh bại Moonstone bằng cách tách cô khỏi các viên ngọc ngoài vũ trụ đã đem cho cô sức mạnh. Zemo chôm 2 viên và đổ lỗi cho Thunderbolts vì đã làm sụp đổ tầm nhìn của hắn và biến mất.

Đội Thunderblots mới

Zemo thao túng chính phủ Mỹ, đội Thunderbolts mới, Purple Man, Squadron Sinister, và cơ thể chủ của các nhân vật tương đối “mơ hồ” khác. Zemo có vẻ vẫn muốn thống trị thế giới để cứu nó, hoặc là chỉ hướng nó đến tương lai hắn cho là tốt đẹp nhưng mục tiêu của Helmut ko được rõ ràng. Zemo đồng thời học được cách dùng ngọc moonstones theo nhiều cách khác nhau: tạo nên nguồn năng lượng gốc, dịch chuyển xuyên thời gian, không gian, xem trước tương lai và “sửa” lại gương mạt đầy sẹo của mình (hoặc ít nhất là tạo cảm giác mặt vẫn bình thường). Helmut cũng mời được thành viên của Thunderbolts gốc và sau này, cuối cùng là cả nhóm Thunderbolts hiện tại tham gia kế hoạch của mình. Nhóm nằm trong thứ được Zemo gọi là “Folding Castle”, 1 cấu trúc được Zemo kết nối với nhiều nơi bằng các cổng chiều không gian.

Bìa Thunderbolts #104 của Tom Grummett.Trong “Civil War”, Iron Man cho phép Zemo tập hợp các tên phản diện tham gia chung với mình, vốn là điều Zemo đã bí mật làm từ lâu. Tuy nhiên, Helmut đến gặp Cap để báo rằng mình đã thay đổi. Helmut lột mặt nạ ra, để lộ gương mặt đầy sẹo của mình, để gợi nhắc đến sự hy sinh của bản thân trước đây. Đống thời, Zemo đưa Cap chiếc chìa khóa để thoát khỏi nhà tù giam giữ các tên siêu nhân với điều kiện Cap để Squadron Sinister cho Thunderbolts xử lý. Zemo còn đưa lại cho Cap những món kỷ vật cũ, vốn bị Zemo phá hủy trong “Avengers Under Siege” và được Zemo quay về thời gian để “giải cứu” chúng với sự giúp đỡ của Moonstone. Điều này khiến Cap rung động con tim và đồng ý.

Zemo luôn cho rằng bản thân vượt trọi hơn thế giới giờ đây ko còn tin tưởng vào lý tưởng Đức Quốc xã của cha mình và chỉ có thể trở nên vượt trội bằng sự công bằng, chính trực. Sau khi giúp đỡ Cap, Zemo nhấn mạnh trước chân dung cha mình rằng ông sẽ hề tự hào với những hành động nghĩa hiệp của mình ngày hôm nay. Zemo, giờ mang gương mặt ko sẹo, tiết lộ với Songbird rằng hắn biết cô định phản bội mình và hắn định hy sinh trong trận chiến sắp tới với Squadron Sinister. Với sự hy sinh này, hắn tin rằng mình sẽ ko chết và trở nên vượt trội bằng việc “sống mãi mãi”.

Zemo giờ lại thể hiện bản chất thật của mình trong Thunderbolts #108 khi hắn cứu Wellspring of Power từ Grandmaster, vốn có ý định dùng nó để kết thúc cuộc sống của mình. Tin rằng tầm nhìn của mình là dòng chảy thời gian và ko có gì là cố định, Helmut hạ gục Grandmaster, đem chiến tích đến khoe đồng đội rằng đây sẽ là sức mạnh của hắn, của cả nhóm. Hắn nhấn mạnh sẽ dùng nó để giải cứu thế giới, bất chấp hậu quả. Zemo nói với Songbird, tạm thời đã mất sức mạnh trong trận đánh cuối, rằng “… và đây là lúc cô sẽ phản bội.”, và hóa ra, đó là thật. Songbird sử dụng 1 bản ghi chú opera đơn giản để phá hủy moonstones và đẩy Zemo vào cơn lốc của vũ trụ thời gian/không gian. Lời nói cuối cùng của Helmut khi đó là “sẽ ko bao giờ làm tổn hại thế giới mà hắn đã cố gắng giải cứu.”.

Born Better

Zemo trở về quá khứ, đến Đức 1503 và chứng kiến cái chết của Harbin Zemo. Hademar Zemo kế tục nhưng lại là 1 kẻ yếu đuối, chỉ ham mê quyền lực và Helmut đã dụ dỗ con trai của Hadermar là Heller giết chết cha mình, trở thành Baron Zemo đời thứ 3 và nhanh chóng biến mất trước khi được Heller “giải phóng” khỏi buồng giam.

Các chuyến du hành thời gian tiếp theo của Helmut bao gồm cả việc tham gia trận chiến năm 1556 cùng con trai của Heller, đồng thời là 1 chiến binh đầy tự hào là Herbert Zemo; giết chết con trai của Herbert là Helmuth Zemo vào năm 1640 cũng như thoát chết dưới tay của Hackett Zemo, con trai của Helmuth, vào năm 1710 (nhức đầu rồi đó =.= ).

Helmut sau đó đến thăm lâu đài Zemo vào những năm 1760, cũng là khoảng thời gian Chiến tranh Bảy Năm nổ ra và Hartwig Zemo, nam tước thứ 7, hy sinh ngoài chiến trận. Helmut bắt đầu theo dõi Hilliard Zemo, con trai của Hartwig, tình tứ với Elsbeth Kleinenshvitz, con gái của 1 thương gia người Do Thái mà gia đình ông vốn đã phục vụ cho dòng dõi Zemo từ những ngày đầu của nam tước. Sau khi Hartwig mất, Hilliard lên làm nam tước thứ 8 và bị bắt buộc phải quay lưng lại với Elsbeth và gia đình cô ấy. Kết quả là gia đình của Elsbeth bị sát hại bởi những kẻ trung thành với nam tước Zemo nhằm ngăn chặn gia đình ấy trở nên quyền lực hơn. Riêng Elsbeth, lúc này đang mang thai, được Helmut giải cứu. Hilliard sau này cưới 1 cô gái người Úc tên là Gretchen.

Helmut sau đó lại xuất hiện vào năm 1879 với vai trò là thành viên của đội bảo vệ Hobart, nam tước Zemo thứ 10. Helmut đã làm việc cho Hobart được nhiều tuần và đã cứu Hobart khỏi các kế hoạch ám sát của thường dân. Tình trạng bất ổn xảy ra ở Đế quốc Đức khi William I, hoàng đế Đức lúc này, thông qua đạo luật đăng kí siêu … à nhầm, đạo luật kiềm chế chủ nghĩ xã hội ( =.= ) sau các cuộc ám sát bất thành nhắm đến hoàng đế. Thường dân trở nên căm ghét giới quý tộc, bao gồm cả nam tước Hobart dù thực tế là Hobart đứng lên đấu tranh cho phía người dân. Helmut tiếp tục chuyến du hành thời gian và ko cứu sống được Hobart.

Helmut sau đó đặt chân đến World War I gặp ông nội của mình là nam tước Herman Zemo. Herman lúc này đang chống lại tiểu đoàn lính Anh, dẫn đầu bởi Union Jack gốc***, nhằm bảo vệ nước Đức. Helmut được dịp xem ông nội mình sử dụng kĩ năng pha chết khí mù tạt chống lại quân đội Anh và chứng kiến họ chết trong đau đớn (Union Jack lúc này đã chạy trốn). Helmut cùng Herman và những người bạn trở về lâu đài Zemo, lúc này đã bị hư hại. Helmut tiếp tục chuyến du hành đến thăm cha mình, nam tước Helmut Zemo, trong đội quân Phát xít Đức.

Cuộc viếng thăm đã vô tình dẫn đến cuộc chiến đẫm máu giữa 2 cha con trước khi Helmut trở về hiện tại. Ngay khi trở về, Helmut được chào đón bởi 1 người họ hàng xa là Wendell Volker. Chính Volker là người đã khiến Helmut xuất hiện vào các mốc thời gian quan trọng của lịch sử nam tước Zemo bằng cách giết chết những người họ hàng xa với Helmut (như Miss Klein, con cháu của người con ngoài giá thú giữa HilliardElsbeth, hay 1 viên cảnh sát Đức và đặc vụ của Interpol, Herr Fleischtung, họ là 2 người đã dẫn Volker đi tham quan lâu đài Zemo) và dự định sẽ đích thân tiêu diệt nhà nam tước. Nhưng Volker đã do dự, ko đủ can đảm để thực hiện nên quyết định tự sát. Helmut ngăn chặn và “chăm sóc” Volker.

Siege/Heroic Age

Luke Cage trở thành thủ lĩnh của Thunderbolts và cho Fixer giả mạo Zemo nhằm xem có ai phản bội lại khi có cơ hội chạy thoát thân ko. Tuy nhiên, Fixer đã bí mật liên lạc với Zemo bấy lâu nay.

Sau 1 khoảng thời gian tạm lắn, chứng kiến Norman Osborn trỗi dậy nắm quyền và chờ đợi xem Osborn sẽ làm gì sau khi nắm quyền Thunderbolts và S.H.I.E.L.D., Helmut Zemo trở lại sau sự kiện Siege, khi mà Osborn đã bị đánh bại bởi Avengers. Zemo được trở lại căn cứ của Thunderbolts ở Colorado với Ghost dẫn đến sự khám phá ra bí mật Bucky chưa chết và hiện đang là Captain America mới. Zemo tìm đến Sin để tìm hiểu xem làm sao Bucky còn sống và trở thành sát thủ Xô viết và giết chết nhiều người cho bọn người Nga. Nhưng điều đáng chú ý là Cap không những tha lỗi cho người bạn của mình mà còn che dấu điều đó cho dù Bucky đã cho nổ 1 đoạn lớn ở New York, giết chết hàng tá đặc vụ của S.H.I.E.L.D. chỉ để khôi phục lại năng lượng từ 1 mảnh vỡ của Cosmic Cube.

Bìa Captain America Vol 1 #608: Zemo chiêu mộ Jurgen Hauptmann từ nhóm Exiles của Red Skull, Beetle phiên bản nữ và Fixer để tiết lộ toàn bộ tội ác của Bucky đến toàn thế giới. Trong đó có cả việc đánh thuốc Bucky để cậu hành xử phi lý và tấn công cảnh sát và rò rỉ thông tin cho giới truyền thông, không chỉ là thông tin về các cuộc tấn công khủng bố mà còn cả đoạn ghi hình cảnh luyện tập của Bucky. Zemo bắt cóc Bucky và đưa đến hòn đảo của Heinrich, nơi mà Bucky đã “chết” ngày xưa. Tại đây, Zemo thừa nhận rằng ko muốn hoàn tất công việc  của cha mình mà là ghen tị khi Cap và đồng minh tha cho Bucky dễ dàng vậy trong khi vẫn ghét bỏ Zemo, người đã giải cứu thế giới nhiều lần. Helmut đẩy Bucky vào cái bẫy chết người cũ của cha mình nhưng thiết kế lại để Bucky có thể thoát ra. Zemo sau đó rời đảo bình an vô sự.

Fear Itself

Helmut cùng Sin đến Ai Cập để tìm kiếm hầm trú ẩn của cha cô. Họ bị nhốt trong hang nhưng tìm được cách thoát ra. Tuy nhiên, Sin lại trở mặt với Zemo, phá hủy thiết bị dịch chuyển của hắn và bay đi bằng phi cơ của Zemo. Helmut nhận xét rằng Sin chơi hắn được lắm và Sin đã tạo nên 1 kẻ thù mới.

Zemo cũng cung cấp cho Fixer những thông tin quan trọng về đội quân dị nhân đang đe dọa Chicago.

Hawkeye

Zemo đổ lỗi Hawkeye chiếm quyền kiểm soát Thunderbolts. Zemo thỏa thuận với người thầy cũ của Hawkeye là Trick Shot (Buck Chisholm)  vốn đang bị ung thư để rèn luyện cho Barney Barton thành bậc thầy cung thủ để đổi lại sự chăm sóc y tế. Tuy nhiên, khi khóa đào tạo kết thúc, Zemo thất hứa. Trick Shot được chuyển đến tháp Avengers để cảnh báo cho Hawkeye trước khi chết trên trên tay Clint Barton. Thunderbolts đấu với thủy quân của Zemo. Họ cũng phải đối đầu với đội Thunderbolts gốc, với Zemo trong lốt Citizen V. Zemo còn cùng Masters of Evil đấu lại Avengers.

Codename: Bravo

Zemo hợp tác với Codename: Bravo để giết Cap. Thất bại, hắn tìm đến Hydra Queen để thành lập Hydra mới.

Hulk & Daredevil

Zemo tìm mua được 1 món vũ khí thử nghiệm. HulkDaredevil đột kích vào kho vũ khí của Hydra. Trong khi Hulk và Daredevil đang bận rộn với đám lính thì Zemo cho bắn ra 1 làn các phân tử có thể chắn các quang tử khiến đối phương bị mù và tận dụng cơ hội trốn thoát. Daredevil thì mù sẵn rồi (LOL :v ) nên ko bị gì cả nhưng Hulk thì trở nên điên loạn và đập phá mọi thứ.

Shadow Council

Sau khi Max Fury chết, Zemo trở thành thủ lĩnh mới của Master of Evil của Shadow Council.

Thủ lĩnh của Hydra mới

Sau khi Terrigen Mist đụng Trái Đất và tạo nên các Inhumans mới, Zemo, cùng sự giúp đỡ của các tên phản diện khác của Hydra, chiêu mộ các nhân vật siêu nhiên mới này. Trong đó có cậu bé Lucas: máu của cậu chứa chất độc có thể làm triệt sản loài người. Tin rằng mình có thể tạo nên 1 thế giới mới tinh khiết hơn dưới sự cai trị của Hydra, Lucas được chọn. Sam Wilson, lúc này đã thành Captain America mới, và Ian Zola/Normad tìm cách vô hiệu hóa căn cứ Hydra ở Ecuador thì tìm thấy Lucas đang bị 1 cỗ máy hút máu. Nghĩ rằng cậu đang bị Hydra cầm tù, Sam và Ian “giải thoát” cậu và chạy trốn thì bị dịch chuyển đến thang máy đưa xuống căn cứ chính của Zemo ở Bagalia, nơi mà Zemo và những người bạn của Hydra mới đang chờ đón 2 người họ.

Normad bị Zemo xử trảm.1 cuộc chiến nổ ra giữa 2 bên và Falcon bỏ đi cùng Lucas (do Ian yêu cầu) và Crossbones bám theo, còn Ian ở lại solo nhưng cũng bị đánh bại. Lúc này, Lucas bắn vào vai Sam, để lộ dánh tính Hydra của mình và bỏ mặc Cap mới cho Crossbones rồi trở về và chứng kiến cảnh Zemo cắt cổ Ian sau khi kể toàn bộ kế hoạch cho Ian nghe. Sau đó, Zemo gửi ảnh xác của Ian cho người cha nuôi của cậu, Steve Rogers.

Zemo tái xuất, sau khi Sin “dụ dỗ” Sam tự tử và đồng thời ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của Sam để bôi nhọ cậu cho toàn thế giới, để yêu cầu Sin cho phóng và nổ quả bom chứa máu của Lucas vào bầu khí quyển. “HAIL HYDRA!” và Sin bấm nút nhưng Sam bất ngờ trở lại (do Redwing cứu), hạ gục cô và phá hủy quả bom.

Ở căn cứ bí mật tại Florida, với mọi thứ đang diễn ra kế hoạch, Zemo tổ chức ăn mừng chiến thắng dù chưa đạt được chiến thắng thực sự nào cả. Trong lúc đám lính đang bị phân tâm bởi bài phát biểu của Zemo, Sam hạ gục Crossbones và kẻ lái tàu chứa các con bọ chết đang bị nhiễm máu của Lucas. Zemo tham chiến để câu thời gian cho Lucas tiếp tục kế hoạch với mấy con tàu. Sam nhận ra, quay sang ngăn chặn Lucas nhưng bị Zemo hạ gục.

Xem ai trở lại này. Sam nằm gục trên sàn, Zemo lấy gươm ra nhắm ngay phổi mà đâm nhưng Sam chống cự lại bằng chính chuôi gươm. Zemo tìm cách ngăn chặn Sam đang dùng khả năng thần giao cách cảm để kêu mấy con chim ăn mấy con bọ chét nhưng ko được. Zemo chuẩn bị chém đầu Sam nhưng bất ngờ bị tấn công bởi … Normad. Zemo phản kháng và liên lạc với tên đặc vụ Hydra cuối cùng (chính là Taskmaster) nhưng nào ngờ hắn đã được Misty Knight trả tiền nhiều hơn con số Zemo đề nghị để ko kích hoạt quả bom chứa máu của Lucas. Thất bại, Zemo bị Cap mới đánh gục.

Sam giao lại Batroc the Leaper cho Ian trong khi bản thân đi đối phó với kế hoạch dự phòng của Hydra ở Pháp. Trong lúc Ian và Leaper đánh nhau, Zemo tỉnh lại và chở đợi Baron Blood (John Falsworth) tới được bầu không khí để kích hoạt quả bom. Ian, sau khi đánh bại Leaper, tấn công Zemo, câu thêm thời gian cho Sam đến ngăn chặn Blood. Helmut đánh gục Normad bằng cây Horde Crusher của chính Ian và chuẩn bị bấm nút cho nổ Blood thì bị Ian phóng thanh gươm vào ngay lưng và bị trọng thương. Zemo bị chảy máu và cố gắng lết tránh xa Ian ra. Ian nói rằng trong cậu vẫn còn dòng máu của Zola nên bản thân cậu hiểu rõ tại sao Zemo làm vậy, “Đôi khi làm việc đúng đồng nghĩa với việc phải giết người quan trọng.” và Zemo đồng ý với điều đó. Căn cứ Hydra tự phá hủy và số phận của Helmut Zemo vẫn còn là 1 bí ẩn.

“Dù ta được nuôi dạy bởi Steve Rogers nhưng vẫn còn ít Zola trong ta. Đủ hiểu loại người như ngươi toàn chỉ biết làm hại người khác. Và ngươi sẽ ko ngừng lại. Ta là 1 chiến binh, lớn lên ở chiều không gian Z. Và dù ta yêu quý tha thiết người bố của mình, nhưng bọn ta luôn bất đồng quan điểm về 1 thú. Đôi khi làm việc đúng đồng nghĩa với việc phải giết người quan trọng.” – Normad

4. Năng lực và tài năng

Năng lực

Chậm lão hóa: Giống như cha mình, Helmut sử dụng huyết thanh Compound X để giữ gìn tuổi trẻ và sức sống của mình .

Tài năng

 • Trí tuệ thiên tài: Helmut là 1 nhà thiên tài về chiến lược và chiến thuật, cũng như rất giỏi trong việc lập và chỉ đạo kế hoạch. Helmut cũng rất ấn tượng ở mảng khoa học và chế tạo, nhưng ko bằng cha mình.
 • Chuyên gia combat (chiến đấu): Helmut là 1 bậc thầy combat, các kỹ năng về thể chất và sức mạnh đều hơn cha mình và gần ngang bằng Cap.
  • Chuyên gia về đấu kiếm (ko phải đấu kiếm kiểu LGBT): Helmut là 1 tay kiếm hiệp hàng đầu thế giới, có thể sử dụng điêu luyện các vũ khí trung cổ.
  • Chuyên gia bắn súng (ko phải bắn bằng “súng nước” vào đọ ai “bắn” xa hơn): Helmut là 1 tay thiện xạ cừ khôi, trình độ của Olympic, với các khẩu súng cầm tay.
 • Chuyên gia về chiến lược: Helmut là 1 nhà chiến lược gia tài giỏi, cả về chiến thuật và cận chiến, có thể thay đổi tình thế trong cuộc tranh luận về phía có lợi cho mình.
 • Bậc thầy lừa đảo: Mặc dù vẫn có thể tin tưởng Helmut khi hắn nói chuyện với các đồng minh của mình nhưng thật sự rất khó để có thể nhìn thấu suy nghĩ, kế hoạch ẩn sâu trong đầu hắn. Hắn có thể xuất hiện và trở thành đồng minh với bất cứ 1 tên tội phạm hoặc 1 người anh hùng nào, hoặc đơn giản hơn là lợi dụng người đó làm theo yêu cầu của mình, rồi có thể dùng người đó làm lá chắn, hay vượt qua 1 hệ thống an ninh cấp cao như Liên Hiệp Quốc. Hắn đã từng cố gắng đạt được sự tôn trọng và chấp nhận của những kẻ thù cũ như Cap chỉ để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch của mình. Helmut Zemo thực sự là 1 tên nguy hiểm có thể đến bất cứ đâu để đạt được mục tiêu của mình.
 • Chuyên gia tạo sự ảnh hưởng lên người khác: Helmut có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng lên bất cứ đối tượng nào hắn gặp. Hắn có thể dùng khả năng của mình để biến 1 người có lòng tốt vĩ đại trở thành 1 kẻ tàn nhẫn. Chiến thuật này còn khiến cho đối tượng nghi ngờ đạo đức của bản thân và lên án những người khác.

5. Trang bị, vũ khí

 • Chiếc mặt nạ của Helmut đôi khi trang bị các mạch điện tử để tránh bị tấn công qua tâm linh. Zemo hay sử dụng vũ khí và bẫy kết hợp với Adhesive X của Heinrich để kết dính đối phương vào cực mạnh và chỉ có thể thoát ra nếu sử dụng chất hòa tan đặc biệt.
 • Moonstone: Zemo cướp lấy các viên moonstones của Karla Sofen, các viên ngọc ngoài hành tinh có thể giúp hắn tạo nên năng lượng trên quy mô lớn để gây nên các tác động như tăng sức mạnh/độ bền, bẻ cong không gian, điều khiển trọng lực/ánh sáng, điều khiển mật độ phân tử (lần nữa cảm ơn bạn Con Lợn đã giúp mình chữ này trong bài post về Baron Zemo trước đây) và nhiều hơn thế.
 • Helmut Zemo cùng cây súng rã phân tử trong Thunderbolts #108.
 • Về vũ khí, Helmut tái sử dụng các món từ cha mình, gồm các hạt phân tử, công thức, và chất kết dính Adhesive X, cũng như cây súng rã phân tử (có khả năng làm tan rã vật thể thành các phân tử) và cái băng đeo đầu chống tấn công tâm linh. Helmut thường hay dùng cây kiếm Adamantium. Ngoài ra, Helumut còn trang bị nhiều món vũ khí năng lượng khác nhau và thiết bị điều khiển tâm trí.