Mockingbird – Barbara “Bobbi” Morse là ai ?

0
1637

Tiểu sử Mockingbird 

Barbara “Bobbi” Morse đi học ở Học viện Công nghệ Georgia về chuyên ngành hóa hữu cơ. Sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ, cô được Tiến sĩ Wilma Calvin đưa vào đội Project: Gladiator. Ngoài ra cô cũng là Agent 19 của SHIELD. Bobbi đến Savage Land cùng với tiến sĩ Paul Allen, người mà cô đang giả kết hôn theo lệnh của SHIELD do mối nghi ngờ rằng anh ta có liên quan tới AIM (điều này sau được chứng minh là đúng). Ở Florida, Allen bị tiêu diệt bởi Man-Thing, trước là tiến sĩ Theodore Sallis – bạn học của Barbara. Bobbi đến New York cùng với Ka-Zar và giúp tiêu diệt Victorius, kẻ đã lấy một mẫu huyết thanh siêu chiến binh (Super Soldier Serum) từ các thí nghiệm của Sallis và Calvin. Thói quen chế nhạo kẻ địch trong chiến đấu đã mang đến cái tên “Mockingbird” cho Barbara.

Bobbi là một đặc vụ tự do cho đến khi gặp Clint Barton (Hawkeye), khi anh đang là bảo vệ cho tập đoàn Cross Technological. Trong thời gian này cả hai bị Crossfire bắt cóc với ý đồ là dùng siêu âm thôi miên khiến các siêu anh hùng giết lẫn nhau. Hawkeye và Mockingbird hạ gục Crossfire, nhưng Hawkeye bị tổn thương thính giác do công nghệ siêu âm của hắn. Sau đó cặp đôi đã trốn thoát.

Khi Hawkeye quay trở lại vai trò Avenger, Vision (lúc đó là lãnh đạo Avengers) giao cho anh vai trò đứng đầu một nhánh mới của đội, đóng ở phía tây. Hawkeye chọn Bobbi làm một trong các thành viên của nhóm, cùng với Iron Man, Wonder Man và Tigra. Clint và Bobbi đóng vai trò thúc đẩy toàn đội.

Mất tích trong quá khứ
Một trong những cuộc phiêu lưu định mệnh của đội là việc Kang the Conqueror chia cắt họ giữa dòng thời gian. Họ gặp một đội “dân phòng” ở Old West bao gồm Phantom Rider, Two-Gun Kid và Rawhide Kid, và cùng nhau chiến đấu một nhóm tội phạm lớn do Iron Mask lãnh đạo. Phantom Rider tin rằng Mockingbird là một nữ thần, và bởi vì anh ta là một với các linh hồn nên Bobbi phải thuộc về anh ta. Sau khi hạ gục bọn chân tay của Iron Mask, đội West Coast Avengers quyết định quay lại thời gian của Kang khi hắn đã trở về người tốt (Pharaoh Rama-Tut) để tìm cách quay trở về nhà. Trước khi đi, Phantom Rider liền bắt cóc Mockingbird và đi mất. 
Với các thành viên khác của đội West Coast Avengers ở Ai Cập cổ đại, Mockingbird bị chuốc một loại bùa mê thuốc lú của Ấn Độ và yêu Phantom Rider, và hắn cho cô biết thân phận bí mật của mình: Lincoln Slade. Tuy nhiên Two-Gun và Rawhide bám theo anh ta và quyết tâm cứu Barbara. Họ tìm thấy cặp đôi, nhưng Mockingbird (vẫn đang bị ảnh hưởng của thuốc) cùng với Lincoln chiến đấu lại và trốn thoát. 
Tuy vậy, theo thời gian Mockingbird thoát ra được khỏi sự ảnh hưởng của thuốc, và khi Two-Gun xuất hiện trong một bộ đồ Hawkeye để gợi lại trí nhớ của Barbara, cô thoát ra được khỏi sự ảnh hưởng của Lincoln. Cô cho biết có thể Lincoln đã lạm dụng cô, và đi tìm giết Phantom Rider. Two-Gun và Rawhide hoảng sợ, do họ biết về những điều tốt Rider đã làm và không muốn giết anh ta, chỉ muốn anh phải trả giá trước công lý. Mockingbird nói rằng trận chiến này là của bản thân cô, và Two-Gun miễn cưỡng ngăn Rawhide đi theo cô.
Mockingbird đối đầu với Phantom Rider ở một đỉnh núi thiêng và trong trận chiến diễn ra sau đó, Lincoln Slade ngã xuống vực. Anh bám được vào rìa vực, nhưng do cơn mưa đang đổ xuống lúc đó, anh tuột tay và rơi xuống vực. Mockingbird đứng nhìn Rider ngã xuống, không làm gì để cứu anh ta. Điều này tuy rằng có công lý nhưng nó cũng phá vỡ quy luật không giết người của đội Avengers.
Trở về thực tại
Cuối cùng Hawkeye đến để đưa Mockingbird quay trở lại thực tại với toàn đội West Coast Avengers, sau khi thổ dân Ấn Độ chôn Lincoln trong một hầm mộ. Cặp đôi này tạm thời tách xa sau khi Clint biết được những gì đã xảy ra qua linh hồn của Phantom Rider. Cùng với Tigra và Moon Knight (đã tham gia sau khi giúp đội ở Ai Cập), Bobbi rời đội. Họ thành lập một nhóm nhỏ hoạt động trong một thời gian ngắn; ngăn chặn sự kiện High Evolutionary (với sự giúp đỡ của Bill Foster) và chiến đấu với Night Shift. Trong lúc đó, linh hồn của Lincoln Slade tiếp tục hành hạ Bobbi. Cháu nội xa của Lincoln – Hamilton Slade – đã tìm thấy ngôi mộ tổ tiên của mình và trở thành Phantom Rider hiện đại. Linh hồn của Lincoln liền chiếm lấy cơ thể của Hamiltion, và dù có làm được một số điều tốt (thành lập đội Rangers), Phantom Rider mới liền bắt đầu ám ảnh Mockingbird để trả thù, và khiến Hawkeye biết được hoàn cảnh cái chết của hắn.
Bobbi tìm được Hamilton Slade (hoàn toàn không có ký ức gì về hành động của mình khi bị nhập hồn), tấn công và gần giết chết anh ta trước khi bị Moon Knight cản lại. Nhận ra Hamilton cũng chỉ là một nạn nhân, Bobbi tìm đến Daimon Hellstorm và Hellcat để giúp xua đuổi hắn. Khi nghi lễ được thực hiện, những người quan sát bị shock khi thấy hai linh hồn hiện lên từ Hamilton: Linh hồn của Lincoln như dự đoán, và của Carter Slade, chú nội xa của Hamilton, Phantom Rider đầu tiên và là người Lincoln đã nhập vào khi ông chết quá sớm.
Linh hồn của Carter đã nhận ra sự điên cuồng ảnh hưởng đến Lincoln ngay cả khi hắn đã chết, và ông đang chiến đấu với linh hồn của Lincoln trong cơ thể Hamilton, vì ông biết rằng việc nhập vào Hamilton và không để lại kí ức của sự việc là một điều sai trái. Linh hồn của Carter cuối cùng cũng thắng được Lincoln, và khi Daimon chuẩn bị trục xuất linh hồn của Lincoln vĩnh viễn, Carter đồng ý đi với hắn để kết thúc mối đe dọa của em trai mình vĩnh viễn. Tuy vậy, Hamilton Slade biết rằng linh hồn của Carter đứng về chính nghĩa, và ngay lúc trục xuất anh đã yêu cầu linh hồn Carter đi vào cơ thể mình, biến anh trở lại thành Phantom Rider. Sau sự kiện này, Mockingbird chia tay với các thành viên cựu West Coast Avengers, với Tigra quay trở lại nhiệm vụ và Moon Knight trở về New York. 
Mockingbird vẫn là một thành viên Avenger, nhưng chỉ ở vai trò dự bị. 
Mối quan hệ giữa Bobbi và Hawkeye tiếp tục bị rạn nứt khi Mockingbird là một phần chính của một âm mưu của vài chính phủ trong việc bắt cóc và phá hủy Vision sau khi anh ta gần như chiếm lĩnh thế giới, cho phép họ vào Avengers Compound (mặc dù Bobbi đã hủy bỏ kế hoạch trước khi có ai thực sự bị thương).
Sau khi nhận được tin rằng một đội ở miền Trung Tây đang sử dụng cái tên “Great Lake Avengers”, Hawkeye đưa Mockingbird đi cùng với mình để điều tra. Sau khi biết rằng những người “giả mạo” này không có ý đồ xấu, Clint và Bobbi quyết định huấn luyện cả đội.
Sau khi đội Avengers được nhận hiến chương từ Liên Hợp Quốc, cả 2 đội được thay đổi đội hình. Bobbi chỉ được nhận một phiếu bầu ở lại (từ USAgent, sau này cũng bị loại). Cô vẫn giữ khoảng cách với Hawkeye.
Bobbi, với vai trò là một đặc vụ cũ của SHIELD, là một trong những người được Đại tá Nick Fury gọi đến để giúp ông khóa các công nghệ và căn cứ cũ của SHIELD sau khi tổ chức này bị đóng cửa do sự kiện Deltite Affair. Điều này đã mở ra con đường cho sự thành lập một phiên bản mới của SHIELD được Liên Hợp Quốc tài trợ.
Sau Operation Galactic Storm (trong đó Bobbi là một phần của đội dự bị ở lại Trái Đất), đội West Coast Avengers và Vision gặp lại Ultron một lần nữa. Lần này hắn đi cùng với “vợ”, Alkhema, một con robot có sóng não được lấy mẫu từ Mockingbird (giống như Vision là lấy mẫu từ Simon Williams aka Wonder Man). Tuy vậy, Alkhema chống lại Ultron, và đội Avengers chiến thắng. Clint và Mockingbird hòa giải với nhau (lúc này anh đang mang thân phận Goliath).
Khi Mockingbird bị Satannish The Supreme bắt cóc, đội West Coast Avengers đi làm nhiệm vụ cuối cùng của họ. Toàn đội chiến đấu với lực lượng của Satannish và Mephisto. Trong khi rút lui, Mockingbird bị Mephisto giết. Sau đó Vision giải tán đội West Coast Avengers.

Sau khi chết, linh hồn của Bobbi bị kẹt lại ở vương quốc của Mephisto. Khi ở đó, thỉnh thoảng cô giúp đỡ được các anh hùng khác. Cô chiến đấu cùng thành viên Avenger Hellcat ở Arena of Tainted Souls, và sánh vai với các thành viên Great Lakes Avengers đã chết.
Quay trở lạ
Sau trận chiến giữa người Skrull và các anh hùng Trái Đất, những người bị thay thế bởi gián điệp Skrull được phát hiện ra là vẫn còn sống và khỏe mạnh, bao gồm cả Bobbi. Cô là một trong những người đầu tiên bị bắt cóc và thay thế trong khoảng thời gian giữa lúc cô bắt đầu mối quan hệ với Clint và cái “chết” của cô. Sau khi quay lại, Mockingbird tham gia đội New Avengers cùng với chồng mình (ai đọc Fear Itself sẽ thấy Bobbi có mặt trong đội). Cô thành lập tổ chức điệp viên riêng của mình, World Counterterrorism Agency (WCA). Bobbi tham gia nhiệm vụ đầu tiên cùng với chồng mình, Clint Barton (lúc này đang mang mật danh Ronin).
Sau khi Steve Rogers thay thế Norman Osborn, các đội Avengers được xây dựng lại và Bobbi tham gia đội của Luke Cage. Cô và Clint tạm thời chia tay sau một nhiệm vụ của WCA có liên quan đến một Phantom Rider mới.
Over the Edge
Trong một trận chiến với Superia, Mockingbird bị trọng thương. Để cứu mạng cô, Nick Fury đã tiêm một huyết thanh được tạo thành từ Infinity Formula (là huyết thanh bản thân Fury dùng) và huyết thanh siêu chiến binh (Super Soldier Serum).
Marvel Now
Mockingbird là một thành viên của đội Secret Avengers trực thuộc SHIELD. Cô tham gia nhiều sự kiện cùng các Avengers  nhưng không có sự kiện nảo thật sự nổi bật. Cô là một trong những thành viên của Avengers đổ bộ lên Utopia trong AvX.
Trong thời gian này, cô có quan hệ tình cảm với Lance Hunter tuy nhiên cô thường hay nhầm gọi anh ta là “Clint”

Sức mạnh và khả năng của Mockingbird

  • Sức mạnh siêu phàm : Do công thức mà cô ấy đã tiêm, Bobbi có một mức độ siêu mạnh, với giới hạn trên không rõ, đủ mạnh để làm cong thép bằng tay trần và Tăng cường sự nhanh nhẹn. Tốc độ chữa lành của cô cũng được tăng tốc, có thể chữa lành tất cả các vết thương thảm khốc khiến cô rơi vào trạng thái hôn mê. Quá trình lão hóa của cô dường như bị dừng lại
  • Nhà hóa sinh: Bobbi có kỹ năng hóa sinh.
  • Kỹ năng Acrobat: Cô ấy là một người nhào lộn tài năng.
  • Võ sư bậc thầy: Bobbi có nhiều kỹ năng võ thuật và một số hình thức chiến đấu tay đôi, bao gồm kung fu và Tae Kwon Do. Cô được biết đến là cực kỳ nguy hiểm khi chiến đấu trong khu vực gần. Cô cũng quen thuộc với một loạt các vũ khí.
  • Skiled Spy: Mockingbird rất thành thạo trong hoạt động gián điệp. Cô ấy cũng nói tiếng Tây Ban Nha trôi chảy.