20 điều điên rồ về Giáo sư X – Charles Xavier

0
4308

X-Men được thành lập bởi Giáo sư Charles Xavier, người đã tập hợp năm thiếu niên đột biến lại với nhau và huấn luyện họ thành những người bảo vệ dị nhân. Charles Xavier thường không được coi là thành viên của X-Men, vì ông ta đóng vai trò cố vấn nhiều hơn và hiếm khi tham gia vào các nhiệm vụ của nhóm. Mặc dù vậy, Giáo sư X là một trong những cộng sự mạnh nhất của đội và sở hữu năng lực thần giao cách cảm mạnh nhất trong vũ trụ Marvel.

Vốn quen thuộc với khán giả với hình ảnh là nhà ngoại cảm phải ngồi trên chiếc xe lăn nhưng gã hói bên cạnh những  X- men chiến đấu cho cái lý tưởng bình đẳng giữa con người và dị nhân lại không hoàn toàn … tốt như bạn vẫn nghĩ đâu. Cùng điểm qua 20 điều dưới đây để biết thêm những bí mật của người sáng lập X-Men – từ trong những lần xuất hiện trong vũ trụ Amalgam đến những bí ẩn xung quanh số phận của anh ta trong sự kiện House of M.

  1.  SỨC MẠNH CHÍNH LÀ LÍ DO KHIẾN ANH TA KHÔNG THỂ MỌC TÓC

Charles Xavier bị mất hết tóc khi anh tốt nghiệp trung học và dường như anh không bao giờ quá quan tâm đến việc che đậy nó. Nguyên nhân của chứng hói đầu thực sự là do khả năng đột biến của anh ta, vì rụng tóc rõ ràng là một tác dụng phụ của thần giao cách cảm.

 19.  CHARLES XAVIER LÀ MỘT TRONG NHỮNG MỐI ĐE DỌA LỚN NHẤT CỦA VŨ TRỤ MARVEL   

Charles Xavier là một trong những nhân vật nguy hiểm nhất trong vũ trụ Marvel, vì hắn có thể điều khiển suy nghĩ của người khác. Điều này có thể thấy trong các bộ phim X-Men, khi Magneto gần như đã điều khiển được Giáo sư X để quét sạch loài người bằng  cách sử dụng Cerebro. Mối đe dọa thực sự do Charles Xavier gây ra xuất hiện dưới nhân cách tiêu cực của anh ta, cái mà được biểu hiện như một thực thể riêng biệt trong nhiều trường hợp. Mặt tối của Charles Xavier đã từng hợp nhất với một phần ý thức của Magneto và mang hình thức Onslaught, một trong những mối đe dọa lớn nhất từng được đặt ra cho các anh hùng Marvel.Onslaught gây ra sự sụp đổ của Avengers và Fantastic Four cho đến khi những nhóm này được hồi sinh vài năm sau đó.

 18. CHARLES XAVIER CÓ KHẢ NĂNG TRÁO ĐỔI VẬN MỆNH NHỜ CHUYỂN ĐỔI CƠ THỂ 

Jean Grey là một trong những nhân vật có thể làm điều này, khi cô có thể chiếm lấy cơ thể của Emma Frost đang bị thương  trong khi vẫn duy trì khả năng phát ra điện từ của mình. Charles Xavier đã có thể thoát khỏi những tình huống nguy hiểm bằng cách di chuyển tâm trí của mình vào cơ thể của người khác với sự trợ giúp từ khả năng ngoại cảm tuyệt vời. Chính nhờ sức mạnh này mà Giáo sư X đã có thể thoát khỏi sự tan rã của cơ thể vật lý dưới bàn tay của Phoenix trong các bộ phim X-Men. Lý do tại sao anh ta trông vẫn giống Patrick Stewart trong các bộ phim khác là Charles Xavier có một người anh em sinh đôi bị hôn mê, tên là P. Xavier.

 17.CHARLES XAVIER CÓ THỂ CHUYỂN HÓA SỨC MẠNH CỦA MÌNH CHO NGƯỜI KHÁC

Một trong những sai sót lớn nhất của Charles Xavier là thao túng học trò của mình để có được thứ mình muốn. Một trong những ví dụ đầu tiên về việc Charles Xavier lừa dối các học trò của mình đã xảy ra khi anh ta phát hiện ra rằng một chủng tộc ngoài hành tinh được gọi là Z’Nox sẽ phá hủy Trái đất. Charles Xavier đã lẩn trốn để chuẩn bị đối phó với Z’Nox. Tuy nhiên, thay vì thành thật với các học tròcủa mình, anh ta đã sử dụng mồi nhử. Người mạo danh Charles Xavier là một nhân vật biến hình – Changeling. Khi Changeling phát hiện ra rằng mình mắc bệnh nan y, hắn đã tìm Charles Xavier để làm hòa. Xavier đã thuyết phục Changeling đảm nhiệm vị trí thủ lĩnh của X-Men và thậm chí cho anh ta một số khả năng ngoại cảm của mình, nhằm  giữ cho mưu đồ được tiếp diễn. 

16. CHARLES XAVIER TỪNG LÀ MỘT BẬC THẦY VÕ THUẬT ĐIÊU LUYỆN   

Một trong những lý do khiến Charles Xavier tạo ra X-Men là để họ có thể thực hiện các nhiệm vụ mang lại sự tốt đẹp hơn cho các dị nhân mà tự anh ta không thể thực hiện do những khiếm khuyết của mình. Trước khi Charles Xavier mất khả năng sử dụng đôi chân, anh ta là một võ sĩ tuyệt vời và đã dành thời gian ở châu Á để rèn luyện cơ thể. Charles Xavier đã xuất hiện trong những cảnh quay hành động trong Uncanny X-Men # 321, khi chiến đấu cùng Magneto trong một cuộc cãi vã ở quán rượu, nơi hai người họ đánh bại một nhóm mười bốn thủy thủ.

 15. CHARLES XAVIER NẮM GIỮ THE PHOENIX FORCE 

Trong X-Men: Spotlight on … Starjammers, Deathbird đã đánh cắp được một phần của Phoenix Force. Charles Xavier được trao cho phần bị đánh cắp này, thứ tạm thời biến anh ta thành Phượng hoàng mới. Corsair đặt cho Charles cái tên  “Bald Phoenix ” trong khoảng thời gian này. 

14. TỪNG NHIỀU LẦN LẤY LẠI VÀ ĐÁNH MẤT NĂNG LỰC TỪ ĐÔI CHÂN 

Charles Xavier lần đầu tiên mất khả năng sử dụng đôi chân của mình khi chiến đấu với mối đe dọa ngoài hành tinh được gọi là Lucifer. Việc anh ta bị khuyết tật về thể chất là một trong những khía cạnh nổi tiếng nhất của nhân vật này, nhưng đã có một vài khoảng thời gian giáo sư  X lấy lại được khả năng đi lại của mình. Khi tộc ngòai hành tinh Brood – kẻ đã bắt cóc Xavier kí sinh 1 quả trứng lên người ông ta và điều khiển Xavier và biến ông thành Brood Queen, các Starjammers giúp ông bằng cách chuyển ý thức của ông sang 1 cơ thể nhân bản mới – khiến Xavier lấy lại đôi chân khỏe mạnh.  Tuy nhiên, The Shadow King phá vỡ cột sống của Xavier, khiến anh ta không thể đi lại được nữa. Một lần nữa, Charles Xavier đã nhanh chóng lấy lại khả năng đi lại sau khi bị nhiễm Virus Techno-Organic, nhưng điều này hóa ra chỉ là tạm thời.Dị nhân Xorn đã sử dụng khả năng chữa bệnh của mình để khôi phục khả năng đi lại của Xavier và  sau đó được tiết lộ rằng Magneto là người đã phá hủy khả năng đó của Xavier.

 13. TÁI SINH SỨC MẠNH CỦA JUGGERNAUT   

Juggernaut là một trong những nhân vật mạnh nhất về thể chất trong vũ trụ Marvel. Juggernaut không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các dạng sát thương và có một sức mạnh có thể cạnh tranh với Hulk. Juggernaut cũng chính là Cain Marko – anh trai kế của Charles Xavier – người coi thường anh ta. Sự thù hằn này đã khiến Juggernaut xung đột với X-Men nhiều lần.Có một lần, Charles Xavier đảm nhận vị trí của Juggernaut, khiến anh ta trở thành một trong những sinh vật mạnh nhất trên thế giới, mà vẫn giữ được khả năng ngoại cảm của mình. Cần một liên minh gồm các anh hùng và nhân vật phản diện mới có thể đánh bại phiên bản Juggernaut của Charles Xavie khi mà anh ta đã trở nên quá mạnh mẽ. Họ đã làm điều này bằng cách dụ anh đến Asteroid M và bắn ra khỏi vũ trụ, nơi anh ta bị bỏ lại rồi trôi nổi trong khoảng không vô tận. 

12. CHIẾN ĐẤU VỚI EM GÁI SINH ĐÔI KHI CÒN TRONG BỤNG MẸ

Không thể phủ nhận rằng một số truyện tranh X-Men có những cốt truyện vô cùng kỳ lạ. Khi Charles Xavier vẫn còn trong bụng mẹ, một sinh vật từ Mặt phẳng Tinh linh đã sao chép DNA của mình và biến thành chị gái sinh đôi của anh để chiếm hữu cơ thể anh khi ra đời. Sau này, cuối cùng cô trở nên đủ mạnh để thách thức X-Men. Chị gái của Charles mang tên Cassandra Nova và cô sẽ tiếp tục trở thành một trong những nhân vật phản diện đáng sợ nhất của X-Men, thậm chí, cô còn lãnh đạo 1 đám sentinel đến hủy diệt đảo quốc Genosha. 

11. SỞ HỮU SỨC MẠNH TỪNG CÓ ĐƯỢC NHỜ BOM NGUYÊN TỬ 

Trong số đầu tiên của Uncanny X-Men, Charles Xavier đã nói với Jean Grey rằng nguyên nhân gây đột biến cho mình là do phóng xạ. Khi Charles Xavier giới thiệu Jean Grey với các thành viên khác trong X-Men, anh cho biết cha mẹ anh đã chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên và đây là lý do tại sao anh ta là một dị nhân. Charles Xavier cũng tin rằng anh ta là dị nhân đầu tiên tồn tại, mặc dù điều này sẽ mâu thuẫn trong những câu chuyện sau này, vì anh ta đã gặp những dị nhân khác (như Magneto và Shadow King) lớn tuổi hơn anh ta trước khi anh ta thành lập X-Men.  

10. XUẤT HIỆN 2 LẦN TRONG VŨ TRỤ AMALGAM  

Năm 1996, DC và Marvel đã phát hành một dự án chung được gọi là Amalgam Comics, hợp nhất các nhân vật từ cả hai thương hiệu truyện tranh của họ lại với nhau. Loạt phim mới này có các nhân vật như Dark Claw (Người dơi và Wolverine), Iron Lantern (Người sắt và Green Lantern) và White Witch (Scarlet Witch và Zatanna). Giáo sư Xavier là một trong số ít các nhân vật có hai đại diện trong vũ trụ Amalgam. Người đầu tiên là Doctor Strangefate – sự pha trộn giữa Doctor FateDoctor Strange. Phiên bản thứ hai của Charles Xavier trong vũ trụ Amalgam là Mister X – hỗn hợp của Martian Manhunter và Giáo sư X. Mister X là thủ lĩnh của JLX, là sự pha trộn của Justice League và X-Men. 

9. CHIẾN BINH TRONG CÁC TRÒ CHƠI 

X-Men đã xuất hiện trong một số trò chơi chiến đấu trong những năm qua, đáng chú ý nhất là những game do Capcom phát triển.Có một loạt các trò chơi chiến đấu X-Men được phát hành trên PlayStation gốc, là game tie-in cho bộ phim X-Men đầu tiên. Chúng được gọi là các trò chơi X-Men: Mutant Academy. Trong X-Men: Mutant Academy 2, có thể mở khóa Charles Xavier thành một nhân vật có thể chơi được. Phiên bản này của Giáo sư X vẫn ngồi trên xe lăn, khiến anh trở thành một trong số ít người khuyết tật về thể chất từng xuất hiện như một nhân vật trong một trò chơi chiến đấu. Charles Xavier là một trong những nhân vật xuất sắc nhất trong Mutant Academy 2, do sự ưu tiên cao và tốc độ của những cú đấm về phía trước của anh ta, khiến anh ta rất khó tiếp cận. Giáo sư X cũng có một số động tác đặc biệt cực kỳ mạnh mẽ dựa trên khả năng ngoại cảm của mình, gần như không thể tránh được. 

8. GIỐNG ĐẠI ÚY PICARD ? 

 Trong Star Trek: The Next Generation / X-Men crossover novel Planet X, Dr. Craser xây dựng một hình ba chiều của Charles Xavier dựa trên mô tả của Archangel về anh ta. Tiến sĩ Craser tự nghĩ rằng Charles Xavier trông rất tuyệt vời giống như Đại úy Picard. Điều này liên quan đến thực tế là Captain Picard và Charles Xavier đều do Patrick Stewart thủ vai, nhưng Planet X đã được phát hành vào năm 1998, trước khi bộ phim bắt đầu trên X-Men. Patrick Stewart luôn là lựa chọn số một trong số những người hâm mộ X-Men đóng vai Charles Xavier.  

7. HÌNH TƯỢNG CHARLES XAVIER DỰA TRÊN HÌNH ẢNH CỦA YUL BRYNNER 

Các X-Men luôn đóng vai trò là phép ẩn dụ cho các nhóm bị áp bức khác nhau trong xã hội, với cuộc đấu tranh của dị nhân ban đầu phản ánh các vấn đề chính trị liên quan đến chủng tộc trong thập niên 60. Trong những năm gần đây, X-Men đã hành động như một phép ẩn dụ cho cuộc đấu tranh để chấp nhận và công nhận các giới tính khác nhau trên khắp thế giới. Nhân vật Charles Xavier chịu ảnh hưởng của Martin Luther King Jr. khi cuộc đấu tranh của loài người chuyển từ chiến đấu với các nhân vật siêu phản diện và tiến vào vũ đài chính trị, trước khi trở thành một phần của toàn bộ vũ trụ Marvel. Ngoại hình của Charles Xavier được lấy cảm hứng dựa trên hình tượng  nam diễn viên đoạt giải Oscar Yul Brynner. Điều này một phần là do Yul Brynner đã cạo đầu trong hầu như xuyên suốt thời gian cống hiến cho sự nghiệp, đó là điều anh đã làm khi xuất hiện trong The King and I. 

6. TỪNG TẠO RA KẾ HOẠCH ĐỂ CHỐNG LẠI CHÍNH MÌNH  

X-Men là một nhóm bao gồm một số dị nhân mạnh nhất tồn tại. Iceman và Storm còn được công nhận là mối đe dọa toàn cầu nếu họ đứng về phe phản diện. Phần lớn các thành viên của X-Men được Charles Xavier đào tạo, điều đó có nghĩa là anh ta cảm thấy có một phần trách nhiệm trong hành động của họ. Vì lý do này, anh ta đã tạo ra  Xavier Protocols, một tập hợp các thiết kế và chiến lược nhằm hạ bệ từng thành viên của X-Men. Charles Xavier cũng nhận ra rằng một ngày nào đó anh ta có thể gây ra mối đe dọa cho thế giới, vì vậy anh ta đã thiết kế một bộ áo giáp chống psion có thể được sử dụng để đánh bại chính mình. Bất cứ ai mặc bộ giáp này sẽ được miễn nhiễm với sức mạnh của Charles Xavier và có thể đến gần anh ta để hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

5. TỪNG LÀ NGƯỜI BẢO VỆ VIÊN ĐÁ TÂM TRÍ

Infinity Stones là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, với Avengers: Infinity War giải quyết hậu quả khủng khiếp từ Thanos- kẻ đang tập hợp các Viên đá Vô cực và kết hợp sức mạnh của chúng lại với nhau. Trong miniseries của Illuminati, người ta đã tiết lộ rằng một nhóm các anh hùng mạnh nhất của Marvel đã bí mật hợp tác cùng nhau. Nhóm này bao gồm Black Bolt, Charles Xavier, Doctor Strange, Iron Man, NamorMister Fantastic. Illuminati đã tìm cách thu thập được Viên đá Vô cực và cố gắng để chúng tồn tại. Tuy nhiên, điều đó là không thể. Mỗi thành viên của nhóm được chọn làm người bảo vệ một trong những Viên đá Vô cực. Với Charles Xavier, anh được trao Viên đá Tâm trí, điều này có thể do khả năng ngoại cảm của anh ta khiến anh ta ít bị cám dỗ hơn khi sử dụng sức mạnh của viên đá. 

4. TẠO RA LOẠI VẬT LIỆU TỪ MÁU CỦA WOLVERINE   

Trong vũ trụ Ultimate X-Men, Charles Xavier đã phải đối mặt với một số thứ điên rồ thực sự trong quá khứ. Phiên bản Charles Xavier này chịu trách nhiệm tổng hợp một chất từ ​​máu của Wolverine, được gọi là “Banshee”. Banshee có thể cung cấp siêu năng lực cho những người bình thường, đồng thời cũng làm tăng tiềm năng của các thế lực đột biến. Charles Xavier lần đầu tiên tạo ra Banshee ở Savage Land, nơi ban cho anh ta sức mạnh tương tự như của Wolverine. 

3. THÀNH VIÊN TRONG  NHÓM THE FOUR HORSEMEN CỦA THE APOCALYPSE    

Apocalypse có thể là một kẻ điên cuồng hủy diệt, nhưng anh ta luôn bám sát mục đích của mình. Vì lý do này, anh ta đã biến đổi nhiều cá nhân khác nhau thành Four Horsemen đóng vai trò thừa kế và đối phó với những kẻ cố can thiệp vào kế hoạch của anh ta. Trong loạt phim hoạt hình X-Men: Evolution, Charles Xavier đã được hóa thân thành Kỵ sĩ tử thần, với Magneto, Mystique và Storm. Khi Charles Xavier bị biến thành Kỵ sĩ, anh ta đã sử dụng được đôi chân của mình và nhận được sức mạnh tâm linh giúp anh ta có thể tạo ra vũ khí làm từ năng lượng psion thuần túy. 

2. PHIÊN BẢN ZOMBIE CỦA XAVIER SỬ DỤNG CEREBRO ĐỂ SÁT THƯƠNG LOÀI NGƯỜI 

Trong loạt phim Marvel Zombies, hầu hết các anh hùng và nhân vật phản diện đều bị nhiễm virus zombie – thứ biến họ thành những thây ma thông minh. Hóa ra phiên bản zombie của Charles Xavier chịu trách nhiệm một phần cho sự sụp đổ của loài người. Thây ma Avengers kết nối não của anh ta với Cerebro và sử dụng sức mạnh của mình để truy tìm tất cả số người còn lại trên hành tinh để zombie có thể tiếp tục bữa tiệc của chúng. 

1. BÍ ẨN CƠ THỂ XAVIER TRONG  SỰ KIỆN THE HOUSE OF M 

 Trong sự kiện House of M, Magneto là người thống trị thế giới và tất cả các anh hùng và nhân vật phản diện đều được ban cho những khát khao của họ. Thế giới này bắt đầu sụp đổ khi thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều nhân vật lấy lại ký ức về thực tại trước đó. Những người lấy lại ký ức đã đi đến Genosha để tìm Charles Xavier. Cloak đã tìm được một ngôi mộ của Charles Xavier, nhưng khi anh ta sử dụng sức mạnh của mình để bước xuống đất, anh ta không tìm thấy xác. Điều này cho thấy Charles Xavier vẫn còn sống. Sau đó trong Civil War: House of M tiết lộ Charles Xavier đã bị Bucky Barnes ám sát nhiều năm trước đó. Vậy điều này là sao?