Hội Illuminati là một nhóm siêu anh hùng hư cấu xuất hiện trong truyện tranh Mỹ do Marvel Comics xuất bản. Các nhân vật tham gia lực lượng và bí mật làm việc đằng sau hậu trường. Các Illuminati xuất hiện đầu tiên xuất hiện trong New Avengers # 7 (tháng 7 năm 2005),được viết bởi Brian Michael Bendis. Lịch sử của họ đã được thảo luận trong New Avengers đặc biệt: Illuminati (tháng 5 năm 2006).Hội Illuminati đã được thành lập ngay sau Chiến tranh Kree-Skrull, được mô tả trong Avengers # 89–97 (1971-1972).

Illuminati là một trong những ý tưởng tuyệt vời nhất của Marvel. Nó mang nhiều nét tương đồng với Identity Crisis của DC Comics khi nhân dạng bí mật của các siêu anh hùng bị bại lộ dẫn đến họ phải tẩy não hàng loạt ác nhân cộm cán. Tuy nhiên, Illuminati đặt ra một câu hỏi lớn hơn: Điều gì sẽ xảy ra nếu có một nhóm các siêu anh hùng “cấp cao” đứng sau hậu trường một số sự kiện quan trọng của Marvel? 

Trên quan điểm đó, Iron Man tập hợp một liên minh chung của những siêu anh hùng hùng mạnh và thông minh nhất trên thế giới để có thể chiến đấu chống lại kẻ thù có hệ thống. Ban đầu ý tưởng này bị phản đối, nhưng việc tập hợp thông tin của kẻ thù để đối phó với chúng lại được những thủ lĩnh trong cuộc họp này nhất trí, chỉ trừ đại diện nước chủ nhà Wakanda là Black Panther phản đối.

Những thành viên ban đầu của tổ chức này bao gồm:

 • Tony Stark/Iron Man: Một trong những người giàu có nhất thế giới, siêu thiên tài và là đồng lãnh đạo của The Avengers.
 • Reed Richards/Mr.Fantastic: Lãnh đạo của Fantastic Four, đồng thời là một trong những người đàn ông thông minh nhất thế giới.
 • Blackagar Boltagon/Black BoltVua của người Inhumans.
 • Charles Xavier/Professor XNhà cách mạng Mutant, sáng lập và lãnh đạo của X-Men.
 • Namor McKenzie: Vua của Atlantis, chủ nhân của bảy biển.
 • Doctor Stephen Strange: Phù thủy tối thượng của Trái Đất.
Những thành viên gia nhập sau đó:
 • Hank McCoy/BeastThiên tài Mutant, cố vấn khoa học của các đội X-Men.
 • Medusalith Amaquelin-Boltagon: Nữ hoàng của Inhumans.
 • Steve Rogers/Captain AmericaĐồng lãnh đạo The Avengers, lãnh đạo của giới siêu anh hùng
 • T’Challa/Black Panther: Cựu hoàng đế của Wakanda, vua của người chết
 • Hank PymNhà khoa học tối thượng, một trong những thành viên sáng lập The Avengers
 • Amadeus Cho: Thiên tài tuổi teen, hacker siêu đẳng
 • Brian Braddock/Captain BritainVua của Ortherworld, lãnh đạo của MI-13 và Excarlibur.
 • Bruce Banner/Doc Green: Nhà hóa sinh hàng đầu thế giới, thành viên sáng lập của The Avengers.
Những thành viên ban đầu của hội Illuminati
Những thành viên ban đầu của hội Illuminati

Kể từ đây, hội Illuminati được thành lập và bí mật gây ảnh hưởng trong rất nhiều sự kiện lớn của Marvel sau này. 

Sự kiện Planet Hulk và Civil War

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 4.

Hội Illuminati (vắng Giáo sư X) buộc phải họp lại nhằm đưa ra cách giải quyết triệt để Hulk, người mà gần đây nhất đã nổi cơn thịnh nộ và san bằng hầu hết Las Vegas. Tony Stark đưa ra một cách làm không tưởng: Bẫy Bruce Banner vào phi thuyền và bắn tới một hành tinh xa xôi không có người ở, nơi anh có thể sống mà không còn gây nguy hiểm cho bất cứ ai. Namor từ chối và rời nhóm, nhưng những người khác miễn cưỡng đồng ý rằng đó là lựa chọn duy nhất mà họ có.

Mọi lý do cho việc Hulk biến mất đều hợp lý (Civil War sẽ có kết thúc khá nhanh chóng khi có Hulk tham gia). May mắn thay, Planet Hulk trở thành một trong những series được đón nhận nhất của hãng. Con tàu chở The Hulk rơi xuống nhầm hành tinh, nơi sinh sống của một đế chế đa dạng người ngoài hành tinh. Diện mạo của Hulk không phải là điều bất thường còn sức mạnh của anh trở thành món quà của Thượng đế. Hulk trở thành một đấu sĩ, rồi trở thành nhà lãnh đạo cách mạng lật đổ đế chế tàn bạo và tìm được người yêu là nữ hoàng chính đáng của hành tinh. Hạnh phúc không kéo dài, Hulk lên đường trở về trái đất với toàn bộ hạm đội thiên hà do mình chỉ huy, tìm cách trả thù Illuminati.

Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 5.

Trong khi đó, Tony Stark cố gắng thuyết phục các thành viên còn lại của Illuminati nhằm hỗ trợ Luật đăng ký siêu anh hùng mới ra đời (phiên bản của truyện tranh của Hiệp định Sokovia). Namor, Giáo sư X, Black Bolt, Doctor Strange từ chối. Cuối cùng chỉ còn mỗi Tony Stark và Reed Richards tiếp tục thực hiện đạo luật.

Civil War diễn ra như mọi người đã biết: Captain America đầu hàng và bị ám sát, Iron Man chiến thắng nhưng gần như mất tất cả. Illuminati không chính thức tái hợp, thay vào đó họ bị ép phải gặp lại nhau trong sự kiện lớn tiếp theo.

Sự kiện World War Hulk
Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 6.

War World Hulk và Secret Invasion chính là 2 sự kiện khiến thế giới bị tàn phá do chính Illuminati gián tiếp gây ra. War World Hulk là sự kiện diễn ra ngay sau Planet Hulk, gã khổng lồ xanh cùng hạm đội của mình quay về trái đất để trả thù Illuminati. Với nguồn phóng xạ hấp thụ được từ hành tinh lạ, Hulk trở nên “vô đối” và cân toàn bộ các siêu anh hùng. Anh bắt các thành viên Illuminati phải đánh nhau tới chết trong một đấu trường giữa New York. Dù cuối cùng, Iron Man đánh thức được nhân tính của Bruce Banner và đánh bại anh nhưng hậu quả mà War World Hulk để lại là vô cùng lớn.

Sự kiện Secret Invasion
Hội Iluminati sẽ xuất hiện trong phim siêu anh hùng Doctor Strange? - Ảnh 7.

Nỗi đau từ cuộc chiến với Hulk chưa qua, trái đất lại phải đối diện với cuộc xâm lăng của người Skrull. Số là thành lập chưa được bao lâu, các thành viên của Illuminati đã “hổ báo” tới thẳng hành tinh của người Skrull và đe dọa họ không được tới trái đất lần nữa. Hậu quả là cả bọn bị tống vào ngục. Dù sau đó có thoát được nhưng đế chế Skrull đã nắm được vô số thông tin về các siêu anh hùng trên trái đất thông qua Illuminati.

Chúng bí mật cho một đội quân trà trộn vào loài người trong một khoảng thời gian dài. Thêm vào đó, Black Bolt hóa ra lại là một tên Skrull giả dạng bấy lâu nay. Cho tới khi nữ hoàng Skrull cùng hạm đội kéo tới thì đã quá muộn cho trái đất. Các siêu anh hùng sau bao chật vật và hy sinh cũng chiến thắng kẻ thù. Tuy nhiên, mọi công lao lại trao cho Norman Osborn vì hắn là kẻ kết liễu được nữ hoàng. Đây cũng là tiền đề để hắn tạo ra nhóm ác nhân The Cabal gồm Doctor Doom, The Hood, Loki, Emma Frost và Namor.

Sự kiện Secret Invasion của những Skrull đã khiến Illuminati phát hiện ra rằng Black Bolt trong thời gian qua chỉ là một kẻ giả mạo, dẫn đến việc tổ chức này tiếp tục tan rã một lần nữa.

Sau Avengers 4, các siêu anh hùng sẽ thành lập Hội Kín Illuminati để lưu giữ những viên ngọc Vô Cực của Thanos? - Ảnh 7.

Illuminati tại hợp

Tony kêu gọi sự trở lại của Illuminati khi anh biết đến việc gã villain Hood đã tìm ra hai viên Gem là Reality & Power. Trong thời gian này, Medusa thay thế vị trí của người chồng Black Bolt, trở thành thành viên nữ duy nhất của Illuminati.

Mọi chuyện chỉ được giải quyết khi Dr. Strange tạo ra ảo ảnh Thanos để lừa Hood, dẫn đến việc hắn làm mất những viên Gem vào tay Avengers.

Nhờ có Power Gem, Hood có thể đánh bại cả Red Hulk
Nhờ có Power Gem, Hood có thể đánh bại cả Red Hulk
Tony là người Trái Đất đầu tiên kiểm soát được Găng tay Vô Cực
Tony là người Trái Đất đầu tiên kiểm soát được Găng tay Vô Cực

Tony trở thành người Trái Đất đầu tiên làm chủ được Găng tay Vô cực với đầy đủ 6 viên Đá, anh sử dụng chiếc Găng tay để làm hai điều: Thứ nhất là mang Hood trở lại nhà tù, thứ hai là mang chiếc Găng trở lại trụ sở của Illuminati để phòng trừ hậu hoạ. Captain America trở thành thành viên mới nhất của tổ chức, được trao cho Time Gem.

Sự kiện Incursion/Time Runs Out

Sau khi Black Panther phát hiện ra nguy cơ va chạm giữa hai vũ trụ, Illuminati được tập hợp một lần nữa ở Wakanda. Beast trở thành thành viên mới nhất gia nhập Illuminati, do Giáo sư Xavier đã qua đời trong sự kiện Avengers vs. X-Men. Cả hội quyết định tập hợp Găng tay Vô Cực để đẩy lui cuộc đụng độ giữa hai hành tinh này.

Thế nhưng tập hợp được Găng tay Vô cực không có nghĩa là đã thành công. Captain America được giao trọng trách đẩy thế giới kia trở lại quỹ đạo của nó, nhưng phản hồi từ thế giới kia đã khiến những viên Đá Vô Cực vỡ vụn.

Steve Rogers sử dụng Găng tay Vô cực
Steve Rogers sử dụng Găng tay Vô cực

Viên Đá duy nhất không vỡ là Time Gem đã biến mất. Chứng kiến Captain America phản đối huỷ diệt hành tinh kia, Dr. Strange đã quyết định xoá trí nhớ của Cap về sự tồn tại của Illuminati, khai trừ anh khỏi hội.

Những viên Đá Vô Cực vụn vỡ, trừ Time Gem
Những viên Đá Vô Cực vụn vỡ, trừ Time Gem
Dr. Strange xoá bỏ ký ức có liên quan đến Illuminati của Steve
Dr. Strange xoá bỏ ký ức có liên quan đến Illuminati của Steve

Trong một thời gian dài, Illuminati buộc phải đối phó với những cuộc va chạm giữa hai thế giới cũng như những cư dân của họ. Mọi chuyện lên đến đỉnh điểm khi Namor, ngay trước sự kiện Time Runs Out, đã một tay sử dụng ngòi nổ của quả bom do Illuminati chế tạo để phá huỷ thế giới kia. Namor bị đuổi khỏi hội.

Namor rời khỏi hội sau khi cứu thế giới bằng cách… phá huỷ một thế giới song song
Namor rời khỏi hội sau khi cứu thế giới bằng cách… phá huỷ một thế giới song song

Trở lại với Cap, việc anh bị ảnh hưởng bởi con mắt của thực thể Watcher trong sự kiện Original Sin một thời gian sau đó đã khiến những ký ức về Illuminati trở lại, mà sau đó đã dẫn đến cuộc săn đuổi những thành viên của Illuminati do Steve lãnh đạo.

Captain America quyết định truy bắt toàn bộ thành viên của Illuminati
Captain America quyết định truy bắt toàn bộ thành viên của Illuminati

Sau một thời gian bị truy bắt, Illuminati kết nạp thêm một số thành viên mới như Doc Green (Hulk), Amadeus Cho, Hank Pym và Captain Britain. Chiến dịch săn đuổi Illuminati của Cap cũng chỉ tạm ngưng lại khi Invisible Woman can thiệp. Illuminati bắt tay cùng Avengers của Steve để giải quyết những mối nguy chung.

Những thành viên mới nhất của Illuminati
Những thành viên mới nhất của Illuminati
Cuộc chiến của Steve và Tony ngay trước sự kiện Secret Wars
Cuộc chiến của Steve và Tony ngay trước sự kiện Secret Wars

Trong sự kiện Secret Wars, tuy không trở lại để cùng đối phó với một Dr. Doom sở hữu quyền năng của Chúa Trời, nhưng Illuminati vẫn có vai trò quan trọng, khi Dr. Strange trở thành cố vấn của Doom, còn Namor và Black Panther tìm kiếm Găng tay Vô Cực do Strange để lại để cùng Mr. Fantastic lật đổ hắn.

Nguồn: http://gamek.vn

Xem thêm: 1 số hội, nhóm khác trong vũ trụ Marvel

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar