CẢNH BÁO CÓ SPOIL PHIM

Kết thúc của Avengers: Endgame là bước tổng kết hành trình 11 năm của Marvel Studio và cũng là lời tạm biệt chân thành tới những nhân vật lớn nhất của MCU, đồng thời cũng để lại những thắc mắc về nội dung cho Phase 4 và sau này nữa.

Phim bắt đầu khi các Avengers hiểu ra rằng thất bại của họ là không thể ngăn chặn và không thể nào thay đổi được, rồi đưa người xem tới 5 năm sau bằng một cú nhảy thời gian. Những anh hùng còn sống sót nỗ lực tìm kiếm trong vô vọng, mệt mỏi. Nhưng khi Ant-Man (Paul Rudd thủ vai) hé lộ với Iron Man (Robert Downey Jr. thủ vai) về khả năng du hành thời gian, mọi hi vọng lại được thắp lên. Các Avengers du hành thời gian và đánh cắp các viên đá Vô cực từ quá khứ với hi vọng có thể mang mọi thứ đã mất trở lại bằng một cú búng tay đảo ngược.

Việc này lại phức tạp hơn khi trí nhớ của Nebula cảnh báo Thanos 2014 (Josh Brolin) rằng kế hoạch của hắn đang bị phá hoại và chuẩn bị cho một trận chiến oai hùng.

Các nạn nhân sau cái búng tay trong Infinity War trở về như thế nào?

Nhóm Avengers đã thành công giành được 6 Viên đá Vô cực, sau vài cuộc tranh luận, cuối cùng thì Bruce Banner (Mark Ruffalo) tình nguyện đeo găng tay do Iron Man chế tạo và gắn 6 viên đá vô cực để hồi sinh những người bị Thanos xóa sổ. Và nó đã thành công, một nửa nhân loại đã quay trở lại, nhưng ngay sau đó, Avengers cũng ngay lập tức bị Thanos 2014 tấn công – hắn đã tự mình du hành thời gian về năm 2014 dưới sự giúp sức của Nebula.

Iron Man, Captain America (Chris Evan) và Thor (Chris Hemsworth) là những người duy nhất có thể đánh bại Thanos nhưng một lần nữa cũng thất bại và chỉ còn Cap một mình chống lại Thanos và đội quân khổng lồ của hắn. Nhưng khi mọi hy vọng gần như dập tắt thì trận chiến bắt đầu có chuyển biến. Doctor Strange (Benedict Cumberbatch) và những phù thủy khác bao gồm Wong (Benedict Wong) di chuyển toàn bộ Wakada, những Asgardians còn lại, những anh hùng Marvel còn sống và hồi sinh những nạn nhân của Thanos về đây để tham gia chiến đấu. Tất cả họ đều nhớ việc mình bị hủy diệt, nhưng lại không nhớ gì đã xảy ra trong 5 năm và chỉ chú tâm vào nhiệm vụ bảo vệ vũ trụ một lần nữa.

Tony Stark hi sinh thân mình để đánh bại Thanos 

Ngay cả khi có toàn bộ lực lượng của MCU, mọi thứ cũng không phải quá dễ dàng cho team Avenger khi Thanos quá mạnh. Captain Marvel (Brie Larson) ra đòn trừng phạt và chế ngự Mad Titan nhưng sau đó hắn lại lấy Hòn đá Sức mạnh ra và dùng nó để đánh bay cô. Đó là lúc Iron Man nhìn thấy một cánh cửa hy vọng và cơ hội chiến thắng duy nhất trong trận chiến này và hoàn thành kế hoạch của Doctor Strange.

Iron man nhảy vào cuộc chiến và sử dụng áo giáp công nghệ nano để chuyển Infinity Stones sang găng tay của mình trong khi đang giằng co với Thanos. Với 6 viên đá vô cực trên tay, Tony tuyên bố “Tôi là Iron Man” trước khu một lần nữa búng ngón tay. Lần này, một nửa vũ trụ không bị hủy diệt nữa mà là Thanos và đội quan của hắn tan biến. Tuy nhiên, Tony chỉ là một người bình thường, không mạnh như Hulk hay Thanos để sống sót sau cú búng của mình. Toàn bộ cơ thể bên phải của anh bị cháy sạm, anh chỉ còn vài phút ở lại với Pepper Potts  (Gwyneth Paltrow), James Rhodes aka War Machine (Don Cheadle), and Peter Parker aka Spider-Man (Tom Holland) rồi hy sinh.

Đám tang của Tony Stark là cuộc hội ngộ của MCU 

Lời tạm biệt tới nhân vật vĩ đại nhất MCU khiến fan đau lòng. Trong Avengers: Endgame, toàn bộ vũ trụ hội tụ để vinh danh người đàn ông đã bắt đầu tất cả. Một đám tang riêng tư đã được tổ chức tại nhà riêng của Stark. Gần như mọi nhân vật quan trọng với Stark hay MCU đều có mặt để đưa tiễn anh, và cũng cho thấy vũ trụ đã lớn đến nhường nào từ khi lần đầu khán giả nghe “Tôi là Iron Man” vang vọng khắp các rạp chiếu.

Đám tang có mặt Pepper,Pepper, Rhodey, con gái của Tony, và Happy Hogan (Jon Favreau) tất cả đều nén nước mắt sau khi nghe đoạn ghi âm Tony để lại. Ngoài ra, còn có thành viên của biệt đội Avengers ban đầu như Cap, Thor, Hulk, and Hawkeye. Những đồng minh mới và người quen của Tony như Peter Parker, Doctor Strange, and Ant-Man đều đến, kể cả những Vệ binh giải ngân hà. Những người có kết nối riêng với Tony như Harley Keener (Ty Simpkins), Maria Hill (Cobie Smulders) và  tất nhiên không thể thiếu Nick Fury (Samuel L. Jackson) và rất nhiều người khác nữa. Tất cả họ đều có mặt ở đây để tạm biệt Tony Stark – người có công lớn để họ có mặt ở đây nhờ thành công của Iron Man năm 2008.

Thor gia nhập Vệ binh Dải ngân hà 

Câu chuyện về Iron Man khép lại, còn kết thúc của Avengers: Endgame cũng mở ra một chương mới với Thần Sấm. Trước đây, anh đã chuyển các thành viên còn lại của Asgardian sang Na Uy sau cú búng tay, và sau khi nhận ra mình không phải là vị vua tốt nhất, anh quyết định từ bỏ nó và nhường ngôi lại cho Valkyeri. Thor lên tàu Benatar cùng Rocket Raccoon và những Vệ binh Dải ngân hà còn lại, đánh dấu sự khởi đầu của Asgardians of the Galaxy. Trò đùa với Star-Lord (Chris Pratt) trở lại ngay lập tức như là một phần của cuộc đấu tranh cá nhân của họ để được công nhận là lãnh đạo, và có vẻ như điều này sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Star-Lord muốn đi tìm Garmora 

Đội Vệ binh giải ngân hà vẫn chưa có một nhiệm vụ cụ thể nào từ lúc bắt đầu, nhưng Star-Lord đã có một mục tiêu trong đầu mà anh vẫn chưa nói với đồng đội. Anh đã đánh mất cái ngầu của mình ở Titan khi Thanos phải hi sinh Gamora (Zoe Saldana) để lấy viên đá Linh hồn. Cú búng tay của Hulk không thể hồi sinh cô vì cô không phải chết từ Infinity War – Black Widow (Scarlett Johansson) cũng vậy. Tuy nhiên, sau khi gặp phiên bản 2014 của người phụ nữ nguy hiểm nhất thiên hà, Star- Lord thấy mình đang tìm kiếm quanh thiên hà bất cứ dấu hiệu nào của Gamora mà anh biết và yêu thương. Đây có thể là một cốt truyện để khám phá trong Guardians of the Galaxy Vol. 3 của James Gunn, mà Saldana đã hé lộ trước khi cô có thể xuất hiện.

Valkyrie trở thành nữ hoàng của Asgard

Sau khi Thor rời New Asgard, một vị vua mới là điều cần thiết, và anh đã không nghĩ ngợi mà chỉ định Valkyeri (Tessa Thompson) trở thành nữ hoàng. Theo Thor thì cựu binh lính của Asgardian và thành viên của gia đình Valkyeri chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Câu hỏi duy nhất còn lại là liệu cô ấy có nhận được vũ khí Nidavellir đặc biệt của riêng mình không.

Điều gì xảy ra với những viên đá vô cực ?

Các viên đá vô cực vốn là tâm điểm tìm kiếm suốt bảy năm qua của MCU và Avengers: Endgame là hồi kết của câu chuyện này. Các Avengers đã phải du hành xuyên thời gian để có được các viên đá nhằm đánh bại Thanos, nhưng điều gì đã xảy ra với những viên đá khi sứ mệnh hoàn thành?

Các viên đá vô cực phải được đặt ở thời điểm chính xác trong quá khứ để tránh tạo ra thực tế và tương lai mới. Captain America được giao nhiệm vụ thực hiện công việc này, nghĩa là anh sẽ tới Morag để trả lại Viên đá Sức mạnh vào năm 2014, tới Vormir để trả lại Viên đá Linh hồn, tới chiến trường New York năm 2012 để trả lại Viên đá Thời gian và Viên đá Tâm trí, tới Asgard vào năm 2013 để đưa Viên đá Thực tại cho Jane Foster và trao lại Viên đá Không gian cho SHIELD cất giữ vào năm 1970. Theo kế hoạch, Cap sẽ hoàn thành nhiệm vụ và quay lại hiện tại sau năm giây nhưng anh đã quyết định sống nốt phần đời còn lại với Peggy Carter thay vì trở lại hiện tại.

Steve Rogers chọn sống một cuộc đời bình thường với Peggy Carter

Sau khi trả những viên đá về vị trí của chứng trong quá khứ, thay vì quay trở lại tham gia Avengers, Steve quyết định ở lại quá khứ để sống một cuộc đời bình thường bên cạnh Peggy (Hayley Atwell), cùng hạnh phúc và cùng già đi. Trong  Captain America: Civil War, dù Peggy qua đời vì tuổi già, nhưng rõ ràng, với sự lựa chọn của mình, Steve xứng đáng được sống một cuộc đời bình thường và trọn vẹn sau những cống hiến hết mình  với sứ mệnh của một người lính.

Falcon trở thành Captain America mới (không phải Bucky)

Cap không quay trở lại thời điểm hiện tại như kế hoạch ban đầu mà quay trở lại Avengers để được đoàn tụ với những người bạn thân nhất của mình là Sam Wilson hay Falcon (Anthony Mackie) và Bucky Barnes (Sebastian Stan) một lần nữa. Ông già Steve Rogers đang ngồi trên băng ghế thì Sam và Bucky đến. Sam đề cập với Steve rằng sẽ thật kỳ lạ khi sống trong một thế giới không có Captain America và Steve sử dụng cơ hội này để trao chiếc khiên hình ngôi sao của mình cho Sam với hy vọng rằng anh sẽ trở thành Captain America mới. Sam vinh dự khi có được tấm khiên và Bucky cũng hoàn toàn hạnh phúc với quyết định của Steve. Chi tiết này sẽ được khám phá thêm trong loạt phim Falcon & The Winter Soldier trên Disney + sắp tới.

Điều gì xảy ra với phần còn lại của các nhân vật ở cuối Avengers: Endgame

Đối với các nhân vật còn lại trong  Avengers: Endgame: Banner vẫn bị thương và ở dạng Giáo sư Hulk, trong khi Hawkeye và Wanda có một cuộc nói chuyện cuối cùng trước khi anh trở về đoàn tụ với gia đình. Endgame còn có một cảnh quay nhanh về Wakanda nơi mà Black Panther (Chadwick Boseman), Shuri (Letitia Wright) và Ramonda (Angela Bassett) nhìn về quốc gia tiên tiến thịnh vượng của họ. Peter trở lại trường học và cuối cùng lại được gặp Ned Leeds (Jacob Batalon). Scott ngồi trên hiên nhà với Hope van Dyne (Evangeline Lilly) và  Cassie Lang (Emma Furhmann) lớn tuổi hơn và có khả năng bộ ba sẽ làm việc cùng nhau trong tương lai.

Avenger sẽ còn ai ?

Hầu hết, các Avengers nguyên thủy đã chết, già đi hoặc rời đi, và Avengers: Endgame thì không đề cập đến việc thành lập một đội siêu anh hùng mới, vì vậy hiện tại vẫn chưa rõ liệu Avengers có thực sự tồn tại nữa hay không. Nếu còn thì cũng chỉ là một đội hình lỏng lẻo bao gồm Giáo sư Hulk , War machine, Captain Marvel cũng có khả năng là một phần của đội khi Fury được thuyết phục. Ngoài ra, chúng ta có thể thấy Falcon và Scarlet Witch cũng trở lại cùng với Avengers. Bộ trưởng Thunderbolt Ross (William Hurt) đã có mặt trong đám tang của Tony cùng với tất cả, vì vậy Hiệp định Sokovia  có thể đã bị hủy hoặc những hành động trong quá khứ của họ  sẽ bị lãng quên, điều này sẽ cho phép họ gia nhập đội. Hiện tại cũng có một trường hợp được đưa ra để Ant-Man trở thành thành viên của đội, cũng như các anh hùng khác như Doctor Strange, Black Panther, Wasp, v.v. Nếu hiện tại họ không phải là thành viên của đội thì điều này cũng rất có thể xảy ra trong tương lai.

Phim Marvel nào sẽ nối tiếp sau Avengers: Endgame?

Avengers: Endgame là một cái kết thỏa mãn cho MCU cho đến thời điểm hiện tại, nhưng vũ trụ này sẽ không dừng lại ở đây. Siêu phẩm Spider-Man: Far From Home sắp ra mắt sẽ kể câu chuyện anh chàng Peter đi nghỉ hè để thử và thoát khỏi cuộc sống siêu anh hùng sau trải nghiệm đau thương này. 

Marvel Studios hiện dự kiến ​​sẽ có hai bản phát hành năm 2020 và tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng sẽ nói về Black Widow – đây chắc chắn là phần tiền truyện sau cái chết của cô trong  Avengers: Endgame – và một nhượng quyền vũ trụ mới  The Eternals . Sau đó,  Black Panther 2 và  Doctor Strange 2 cũng sẽ được các đạo diễn Ryan Coogler và Scott Derrickson thực hiện. James Gunn trước đây cũng được trở lại trên  Guardians of the Galaxy Vol. 3, sẽ có một bộ phim đánh dấu bộ phim đầu tiên ở châu Á của MCU. Tất cả những bộ phim này đều chưa được xác nhận từ Marvel. Mặc dù  Captain Marvel 2 ,  Ant-Man 3 ,  Thor 4 hay  Spider-Man 3 cũng chưa được công bố song nhiều khả năng khán giả cũng sẽ có dịp đón xem.

MCU PHASE 4

Một khía cạnh của  Avengers: Endgame có thể gây thêm một số nhầm lẫn cho MCU khi nói về dòng thời gian. Bộ phim có một bước nhảy kéo dài năm năm kể từ khi kết thúc Avengers: Infinity War và bối cảnh năm 2014 với Thanos, Gamora và Nebula rằng những sự kiện này sẽ xảy ra trong chín năm trong tương lai. Điều đó có nghĩa là, với kết thúc của  Avengers: Endgame, mọi thứ sẽ theo nó theo trình tự thời gian sẽ diễn ra trong vài năm tới. Trong quá khứ, các bộ phim của Marvel ra mắt cùng năm chúng được phát hành. Điều này sẽ không còn xảy ra nữa, vì giai đoạn Decimation năm năm sẽ mãi mãi là một phần của lịch sử MCU.  Black Widow  và  The Eternals dự kiến ​​sẽ là phần tiền truyện, trong khi phần còn lại của Phase 4 có thể theo chân các nhân vật này trong phần hậu truyện của  Avengers: Endgame.

Xem thêm: Số phận các siêu anh hùng và tương lai của họ hậu Avengers: Endgame