Sự kiện Ultimates trong Marvel Comics

0
1573
image

Như ta biết, The Ultimates giờ đây đã tách khỏi S.H.I.E.L.D. Họ hoạt động độc lập dưới sự tài trợ kinh phí của Tony Stark và được lãnh đạo bởi Wasp.

Tình hình gần đây của cả đội là ngày càng đi xuống. Captain America ngày càng lậm sâu vào nhân dạng mới của mình là Black Panther và xem nó như là cách để trút bỏ gánh nặng trách nhiệm (không ai biết về chuyện đóng giả hai vai này của Cap, trừ Iron Man). Việc đưa Hank Pym (người từng nhập bọn với Liberators lần trước) trở lại đội cũng khiến nhiều người bất bình. Một tân binh mới là Valkyrie khiến mọi người phải nghi ngờ vì cô ta vốn là một cựu thành viên Defenders nhưng giờ bỗng nhiên có được năng lực như một nữ thần chiến tranh. Sau khi vào đội thì cô ta cặp với Thor, người gần đây xuất hiện với một phong cách mới mang nặng tính cổ điển. Hawkeye thì trở nên lầm lì. Trên hết, sự lãnh đạo của Wasp có vẻ như là không hiệu quả bằng Nick Fury.

Những sự kiện khó chịu liên tục xảy ra với đội: cuốn băng ghi lại chuyện phòng the của Tony Stark với Black Widow bị tung lên mạng khiến anh ta rơi vào trầm cảm, và một vụ tấn công bí ẩn của một sinh vật giả dạng Venom đã làm cả đội hoang mang. Chưa hết, Hank Pym bị ai đó tấn công và rơi vào hôn mê.

Cuộn băng sex của Tony bị phát tán :))
Cuộn băng sex của Tony bị phát tán :))

Thế nhưng đỉnh cao của cuộc khủng hoảng trong The Ultimates là vụ ám sát Scarlet Witch. Trong khi đang đi dạo cùng anh mình là Quicksilver thì Scarlet Witch đã bị bắn chết bởi một viên đạn đặc biệt dường như chỉ nhắm tới cô ta. Bất lực trong việc cứu em, Quicksilver nổi điên lên và xoay ra trách mắng những người đồng đội.

Mọi chuyện diễn ra rất nhanh sau đó. Ngay trong đêm, hội Brotherhood của Magneto bất ngờ ập vào căn cứ của The Ultimates và cướp đi cái xác của Scarlet Witch. Quicksilver cũng đi theo chúng.

Lúc mọi chuyện còn đang rối tung thì Wolverine bỗng nhiên xuất hiện với câu chuyện về quá khứ của Magneto và vợ ông ta, Magda. Wolverine tình nguyện tham gia cùng Thor, Hawkeye, Black Panther (Cap) và Valkyrie trong chuyến đi tới Savage Land để tìm Magneto. Những người kia thì ở lại New York tìm hiểu thêm về vụ án mạng. Khi The Ultimates tới Savage Land thì gặp được Ka-Zar và Shanna, hai chiến binh của rừng già thuộc bộ tộc bản địa ở đây. Bộ tộc này đã từng bị Magneto đàn áp trong quá trình xây dựng căn cứ cho hội Brotherhood trên đảo.

Nhân sự có mặt của The Ultimates, bộ tộc bản địa này tổ chức một cuộc nổi dậy để lật đổ sự thống trị của Magneto ở Savage Land. Một trận chiến đấu ác liệt diễn ra trong địa hình rừng cây của Savage Land. Lực lượng của hội Brotherhood lúc này ngoài Magneto ra thì còn có Juggernaut, Sabretooth, Mastermind, Blob, v.v…

Trong khi đó ở New York, Wasp bị tấn công bởi các người máy giả dạng đội Ultimates và chỉ được cứu bởi Hank Pym (mới tỉnh lại). Cả hai cùng nhau phát hiện một âm mưu của con robot Ultron (một sản phẩm của Hank Pym, xem lại The Ultimates vol.2). Nó đã từng bước phát triển một nhân cách như con người và thậm chí còn có một tình yêu đơn phương trái khoáy với Scarlet Witch. Chính Ultron đã gây ra các rắc rối gần đây, bao gồm cả vụ ám sát Scarlet Witch (khi mà nó biết sẽ không bao giờ chiếm được trái tim của cô nàng). Mọi chuyện còn đi xa hơn khi Ultron tự đặt biệt danh Yellowjacket và tạo ra một đội Ultimates người máy, âm mưu thay thế đội Ultimates thật.

Nhóm Ultimates người máy bay tới Savage Land, bám sát theo sau là Hank, Janet, và Tony Stark (mới được giải cứu). Lúc này đội Ultimates thật cùng dân bản địa cũng đã đánh tới chỗ Magneto nhưng không thắng được hắn. Khi đội Ultimates người máy xuất hiện, The Ultimates cùng Wolverine hợp sức đánh bại được chúng và sau đó đối mặt với Magneto.

Hawkeye bắn một mũi tên vào Magneto, nhưng Quicksilver lao ra đỡ đòn thay cha và tử nạn (giả vờ). Điên cuồng vì mất cả hai đứa con chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Magneto bỏ đi và tuyên bố sẽ trả thù loài người thật thảm khốc (“Vì những gì chúng đã làm, chúng sẽ phải trả cái giá tối thượng”). Nhân cách phức tạp của hắn ta đã bị đẩy tới mức cuồng nộ nhất bởi sự xúc động và mất mát này. Đây chính là giọt nước làm tràn ly khiến Magneto gây nên thảm họa Ultimatum.

Điều mọi người không biết rằng đạo diễn đứng sau lũ người máy chính là Doom, kẻ muốn thúc giục Magneto gây chiến để hắn hưởng lợi. Thế nhưng sau đó chính Doom cũng thừa nhận rằng hắn không nghĩ là Magneto lại có thể thực hiện một cuộc trả thù ghê gớm đến thế.

Tai họa đổ ập xuống thật bất ngờ và khủng khiếp. Với lòng căm thù loài người lên tới đỉnh điểm, Magneto tiến hành kế hoạch tiêu diệt nhân loại để mở đường cho một giống loài thượng đẳng hơn. Hắn ta đảo cực từ trái đất, gây nên một trận sóng thần cuồng nộ nhấn chìm thành phố New York. Hầu hết các siêu anh hùng chủ chốt của thế giới đều bị mắc kẹt trong đó.

Spider-Man cùng Kitty đang đi cùng nhóm bạn khi nó xảy ra. Hốt hoảng nhưng không quên nhiệm vụ, cậu lập tức mặc trang phục để đi cứu người.

Một nhóm X-Men gồm Dazzler, Nightcrawler, Beast và Angel đang cùng đi dạo phố cũng đã trở thành nạn nhân của cơn đại hồng thủy.

Dinh thự của The Ultimates và Baxter Building của Fantastic Four cũng chịu chung số phận. Sue và Reed leo lên nóc nhà Baxter Building, chỉ để thấy một cảnh tượng kinh hoàng: cả New York ngập trong biển nước. Sue dùng hết sức mạnh trường lực và đẩy lui được cơn đại hồng thủy về biển cả, nhưng nỗ lực này đã làm cô bị ngất xỉu vì kiệt sức. Reed nổi điên lên và cho rằng chính Namor là người đã gây ra thảm họa này (Namor đã một lần dâng nước đe dọa nhấn chìm New York). Anh ta giao Sue cho Ben chăm sóc và một mình đi tìm Namor. Lúc này thì tiến sĩ Storm đã chết đuối và Johnny cũng đã mất tích.

Sau khi nước rút, con số người chết ở New York được thống kê lên tới hơn 1 triệu người. Ngoài ra thì hành động đảo cực từ của Magneto cũng đã gây ra hàng loạt những thảm họa sinh thái khác như núi lửa ở Amazon, động đất ở Wakanda. Ở Latveria, toàn bộ xứ sở của Doom bị đóng băng.

Ở học viện của mình, Xavier nhanh chóng xác định được kẻ đã gây ra cuộc tấn công này chính là Magneto, người giờ đây đã hoàn toàn lậm sâu vào những chủ thuyết thượng đẳng của mình. Giáo sư dùng tâm linh kêu gọi mọi người truy tìm Magneto.

Trong cùng lúc đó, sau khi sóng thần rút, lực lượng quân đội siêu năng lực của S.H.I.E.L.D. nhanh chóng vào cuộc để tìm kiếm và cứu hộ những người bị nạn. Gia nhập cùng họ là Spider-Man và Hulk (Bruce Banner cũng có mặt ở New York khi sóng thần đổ xuống và hóa thành Hulk).
The Ultimates luôn là những siêu anh hùng được dân chúng tin tưởng nhất, nhưng trong cơn đại hồng thủy này thì chính bản thân họ cũng đã bị tổn hại nghiêm trọng. Captain America rơi vào hôn mê và được Iron Man đưa tới S.H.I.E.L.D. cứu chữa. Valkyrie chết đuối, điều này làm Thor nóng giận và dùng pháp thuật du hành xuống Valhalla (địa phủ của những chiến binh tử trận) để đòi Hela (nữ thần cai quản các tử sĩ) trả lại người tình.

Hank Pym và Hawkeye đi tìm Wasp, chỉ để thấy một hình ảnh khủng khiếp là cô ta đã chết đuối và đang bị Blob ăn thịt. Hank Pym điên cuồng giết chết Blob ngay tại chỗ.

Ở học viện Xavier, nhân lúc các X-Men vào thành phố tìm kiếm đồng đội, Magneto lẻn tới và giết chết Xavier, người bạn cũ mà hắn cho là luôn cản đường mình trong những lần trước đây. Magneto đã đi tới chỗ cùng cực, cạn tình cạn nghĩa. Vào lúc này thì các X-Men cũng đã tìm thấy xác của Dazzler, Beast và Nightcrawler. Trong nhóm bốn X-Men ở New York thì chỉ còn một mình Angel còn sống. Những người còn sống thề báo thù cho thầy và các đồng đội đã chết.

Trong cuộc tìm kiếm cứu nạn ở New York, Spider-Man và Hulk phát hiện Daredevil đã chết. Hulk biến lại thành Bruce Banner và cùng Peter thương tiếc cho Daredevil vì cả hai đều rất kính trọng anh ta. Peter xem Daredevil như là một đàn anh, một siêu anh hùng chính trực, còn Bruce biết ơn luật sư Matt Murdock vì chính anh ta đã đứng ra biện hộ cho Bruce trong hoàn cảnh cả nước coi Bruce như là kẻ sát nhân.

Bruce tưởng nhầm rằng anh ta chính là người gây ra tai họa và hóa lại thành Hulk. Sau đó, những bất thường ở ngôi nhà của Doctor Strange đã kéo cả hai đến đó. Trận hồng thủy đã khiến các niêm phong pháp thuật của Doctor Strange bị phá vỡ, làm các loài yêu quái túa ra hoành hành. Spidey bị tấn công bởi con quỷ Nightmare.

Hulk tấn công Nightmare và tiêu diệt được nó, nhưng đã gây ra một vụ nổ lớn. Sau đó Spider-Woman cùng Kitty tìm tới hiện trường và chỉ nhặt được chiếc mặt nạ của Spidey. Điều này khiến mọi người tin rằng Peter đã chết.

Tập hợp lực lượng

Trong lúc nhóm của Jean đi cứu nạn thì Rogue bị bỏ lại học viện do vẫn chưa được tin tưởng trở lại sau vụ Banshee. Bất mãn, Rogue quyết định tự hành động và đến tìm Vindicator (tên thật là John Wraith, cựu lãnh đạo Weapon X khi xưa, giờ có năng lực và là trưởng nhóm Alpha Flight) để nhờ giúp đỡ. Cả hai bắt được Sabretooth và Juggernaut nhưng cũng không khai thác thêm được gì về kế hoạch của Magneto.

Khi Rogue đang ở ngoài thì một nhóm tôn giáo quá khích ăn mặc như Sentinel dưới sự lãnh đạo của William Stryker (chính là con trai của đại tướng Stryker, người chủ mưu hãm hại các X-Men trước đây, xem lại phần “Academy of Tomorrow”) tấn công vào học viện. Họ muốn trả thù vì cho rằng chính các mutant phải chịu trách nhiệm cho trận sóng thần. Lực lượng lúc này ở trường là quá mỏng và tất cả những thiếu niên mutant ở đây đều đang gặp nguy hiểm.

Sau khi được Psylocke báo tin, Rogue thuyết phục được Juggernaut, Vindicator và Sabretooth cùng về trường để cứu nạn (Sabretooth sau đó bỏ đi giữa trận đánh, trở về với Magneto). Trong trận chiến này, Juggernaut, Psylocke, Toad và Syndicate tử trận, nhưng Rogue kịp thời cứu mạng Firestar và hấp thụ hết năng lực của Juggernaut để đẩy lui kẻ thù.

Những cuộc tấn công của Magneto và hội Brotherhood of Mutants vẫn chưa dừng lại. Theo lệnh của hắn ta, hàng loạt phiên bản của Madrox (biệt danh Multiple Man, có khả năng nhân bản chính mình) thực hiện kế hoạch đánh bom tự sát hàng loạt các căn cứ quan trọng của các siêu anh hùng. Các tổ chức bị tấn công đầu tiên bao gồm Academy of Tomorrow (khiến tất cả đều thiệt mạng, trừ Havok mất tích), tòa nhà Quốc hội Anh (khiến nhiều nhân vật của chương trình siêu năng lực châu Âu thiệt mạng) và Triskelion.

Đội quân Madrox
Ở Triskelion, căn cứ của S.H.I.E.L.D. chỉ thoát khỏi cảnh bị phá hủy khi Hank Pym liều chết hóa khổng lồ gom hết đám Madrox đánh bom tự sát lại và hy sinh cùng với chúng.

Cùng lúc, tại Valhalla, Hela buộc Thor phải chiến đấu với một binh đoàn những tử sĩ để giành lại Valkyrie. Tình cờ Thor gặp Captain America cũng đang ở đây để chiến đấu giữa lằn ranh sống chết. Cả hai cùng nhau vượt qua thử thách của Hela. Lúc bấy giờ Thor đòi lại Valkyrie, nhưng quy luật của Hela là khi một người rời khỏi Valhalla, phải có một kẻ ở lại thế chỗ. Thor tình nguyện ở lại thay thế cho người tình. Cap và Valkyrie trở về trần thế.

Ở một diễn biến khác, Reed Richards đến tìm Namor hỏi tội về cơn sóng thần, nhưng Namor không liên quan gì đến vụ việc lần này. Sau đó Reed gặp Doom và Zarda, cả ba người cùng tới vũ trụ Squadron đón Nick Fury về để giải quyết mọi chuyện. Ở vũ trụ Squadron, Doom thừa nhận chính hắn đã kích động Magneto gây chiến, nhưng lại không ngờ rằng Magneto đủ sức mạnh hay quyết tâm để phá hủy cả thế giới. Nick Fury chấp nhận theo họ trở về.

Lúc này thì các cuộc tấn công của Madrox cũng đã vươn tới học viện Xavier và căn cứ của nhóm Morlock. Trong khi các đồng đội cố ngăn cản chúng thì Wolverine đơn thương độc mã tìm tới Savage Land để giải quyết triệt để chuyện này bằng cách tiêu diệt bản gốc của Madrox. Với sự giúp sức của Ka-Zar và Shanna, anh ta đã kết liễu được Madrox và Lorelei, một nữ mutant có nhiệm vụ kiểm soát Madrox.

Trở lại với câu chuyện diễn ra song song ở Baxter Building, sau khi đẩy lui sóng thần thì Sue bị hôn mê và cô ta không thể ngừng được năng lực của mình. Mẹ của Sue cũng tới để giúp con gái và bà nói rằng nhà khoa học điên Mole Man là người duy nhất có thể cứu chữa cho Sue lúc này. Ben không ngại vất vả đi mời ông ta tới Baxter Building. Cách duy nhất để cứu Sue là Mole Man và Ben phải thu nhỏ lại để du hành vào cơ thể của cô ta.

Trong quá trình cứu chữa, Mole Man phát hiện một vi robot trong người Sue, và sau đó hóa ra là những vi robot này là do Reed đặt vào người tất cả các thành viên Fantastic Four. Sau khi Sue tỉnh dậy, cả nhóm tìm cách sử dụng chúng để tìm ra vị trí của Johnny. Việc này đưa đến một cuộc đụng độ nho nhỏ với Namora người Atlantis, nhưng cuối cùng họ cũng đạt được mục đích.

Johnny đang ở chỗ Doctor Strange, lúc này tình hình khá hỗn loạn. Spider-Man đã mất tích và Hulk đã bỏ đi. Con quỷ Dormammu xuất hiện và hóa ra là chính nó đang bắt giữ Human Torch để sử dụng lửa của cậu ta, Doctor Strange hy sinh trong cuộc chiến tay đôi với Dormammu trước khi nó bị chặn đứng bởi Ben và Sue. Một nhân vật bí ẩn sau đó tới nhặt xác của Doctor Strange.

Dr Strang và Dormmamu
Lực lượng sứt mẻ nhưng giờ đây hầu như tất cả các siêu anh hùng còn sống đã cùng nhau tập hợp lại để đi tiêu diệt Magneto.

Tiêu diệt Magneto

Nơi pháo đài của mình ở cực Bắc, Magneto điềm nhiên ngồi chờ các anh hùng kéo tới cho trận chiến cuối cùng. Bên cạnh hắn ta lúc này chỉ còn lại Sabretooth và Mystique. Không hiểu vì lý do gì mà trước đó Magneto đã cho hạ lệnh giết sạch một loạt những kẻ tâm phúc là Longshot, Forge, Detonator và Hard-Drive ở đảo Savage Land.

Angel và Valkyrie là những người mở đầu đợt tấn công. Không may là Angel nhanh chóng bị Sabretooth đánh bại và giết chết. Valkyrie chặt đứt tay Magneto, nhưng hắn ta dùng từ trường để lắp một cánh tay bằng sắt vào rồi hạ gục cô ta.

Hawkeye vô hiệu hóa Sabretooth còn Captain America lao vào đánh Magneto, nhưng anh ta cũng bị đẩy lui. Lúc này thì những người khác như Iron Man cùng các X-Men xông vào đối mặt với Magneto. Ở một diễn biến khác, Colossus và Hulk tấn công vào hệ thống động cơ của pháo đài. Mystique và Sabretooth tháo chạy.

Khi tất cả mọi người đều đang có phần ngán ngại trước sức mạnh của chúa tể từ tính thì Wolverine can đảm xông lên trước, thề sẽ liều chết giết Magneto.

Magneto điều khiển kính của Cyclops và áo giáp của Iron Man để họ cùng tấn công Wolverine với năng lượng cực đại của mình. Magneto chủ quan nghĩ rằng Logan đã chết, nhưng bất ngờ anh ta vùng dậy đâm cho hắn một đòn chí mạng.

Magneto xé nát lớp adamantium ra khỏi người Wolverine, lần này thì thực sự giết được anh ta. Bị trọng thương, Magneto lảo đảo chạy vào trong và không còn sức kháng cự. Lúc này nhóm Nick Fury đã về tới nơi. Fury nhờ Jean làm cầu nối tâm linh để tiết lộ cho Magneto biết một bí mật phũ phàng: mutant được tạo ra không phải là do ý Chúa và cũng không phải là loài thượng đẳng, mà thực ra chỉ là kết quả từ những thí nghiệm của con người (xem lại phần đầu về nguồn gốc mutant).

Vỡ mộng, Magneto hoàn toàn suy sụp. Hắn ta điều chỉnh lại cực từ trái đất trước khi để Cyclops kết liễu đời mình. Hiểm họa đến từ Magneto cuối cùng cũng đã chấm dứt. Các anh hùng nhặt xác của Angel và Wolverine rồi trở về.

Thế nhưng những hành động hận thù và âm mưu vẫn chưa dừng lại ở đây. Doom bắt giữ Namor, nhưng bị Thing tìm đến giết chết. 8 ngày sau trận chiến với Magneto, Cyclops bị bắn chết khi đang diễn thuyết về vấn đề mutant.

Kẻ sát thủ hóa ra là Quicksilver, người chỉ giả chết trong vụ lần trước. Tại một ngôi nhà ở xứ sở Wundagore, Quicksilver tái hợp cùng Mystique, Sabretooth, và có vẻ như đang phục vụ cho một người phụ nữ bí ẩn. Câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đây…

Lễ cầu nguyện

Mọi người thân của Peter Parker đều đau khổ vì nghĩ rằng cậu đã chết. Cảm động trước nghĩa cử quên mình cứu người cao đẹp của Spidey, ông chủ bút Jameson viết một bài ca ngợi người mà ông ta luôn ghét bỏ bấy lâu nay. Thế nhưng thực ra Spider-Man đã may mắn thoát chết. Captain America tìm thấy cậu ta đang nằm bất tỉnh trong đống đổ nát ở New York.

Fantastic Four lại một lần nữa đoàn tụ cùng nhau và cùng đau buồn về cái chết của tiến sĩ Storm, cha của Sue và Johnny. Thảm họa lần này là một cú sốc, khiến bộ tứ quyết định sẽ tạm ngừng hoạt động. Ben nhập ngũ S.H.I.E.L.D, Johnny tới Pháp, Sue tập trung vào những dự án khoa học, còn Reed trở về nhà cha mẹ mình.

Trong cùng lúc này, các chuyên gia ở S.H.I.E.L.D. xem xét kỹ những mảnh thân thể của Wolverine và khẳng định rằng anh ta đã thực sự chết. Kitty tới S.H.I.E.L.D. lấy cắp bàn tay của Wolverine, mảnh thân thể toàn vẹn nhất của anh ta, để đem về an táng.

Jean, Iceman, Rogue và Kitty làm tang lễ cho những người đã mất. Mystique và Sabretooth cùng một mutant mới tên Assemble tới và chiêu dụ các X-Men tham gia cùng chúng. Một trận chiến nho nhỏ nổ ra, với Captain America kịp thời tới để giết Assemble và đuổi hai kẻ kia đi. Các X-Men phá sập học viện, cầu nguyện cho những người đã mất, giải tán đội và chia tay nhau.

Ultimatum đã kết thúc. Nó là sự kiện chấm dứt một giai đoạn phát triển của thế giới Ultimate để mở ra một thời kỳ mới. Một loạt các nhân vật quan trọng đã chết trong Ultimatum và đi kèm với nó là hàng loạt những biến cố khác, bao gồm sự tan rã của Fantastic Four, The Ultimates và X-Men. Thế giới Ultimate vẫn còn đó, nhưng sẽ thay đổi rất nhiều sau Ultimatum.

Phụ lục: Danh sách các nhân vật đã chết trong Ultimatum

X-Men
– Angel (bị Sabretooth giết)
– Beast (chết đuối)- Dazzler (chết đuối)
– Nightcrawler (chết đuối)
– Wolverine (bị Magneto giết)
– Psylocke (trong lúc học viện bị Stryker tấn công)
– Toad (trong lúc học viện bị Stryker tấn công)
– Syndicate (trong lúc học viện bị Stryker tấn công)
– Xavier (bị Magneto giết)
– Cyclops (bị Quicksilver ám sát)

The Ultimates
– Hank Pym (nổ tung cùng các phiên bản Madrox)
– Wasp (chết đuối, bị Blob ăn thịt)

Academy of Tomorrow
Emma Frost (bị Madrox đánh bom)
– Cypher (bị Madrox đánh bom)
– Sunspot (bị Madrox đánh bom)
Polaris (bị Madrox đánh bom)
Cannonball (bị Madrox đánh bom)

Hội Brotherhood of Mutants
– Magneto (bị Cyclops giết)
– Blob (bị Hank Pym giết)
– Juggernaut (bị nhóm của Stryker bắn thuốc độc giết chết)
– Madrox (bị Wolverine giết)
– Lorelei (bị Wolverine giết)
– Detonator (bị giết ở Savage Land, không rõ lý do)
– Longshot (bị giết ở Savage Land, không rõ lý do )
– Forge (bị giết ở Savage Land, không rõ lý do)
– Hard-Drive (bị giết ở Savage Land, không rõ lý do)

Khác
Captain Britain (bị Madrox đánh bom)
– Daredevil (chết đuối)
Doctor Doom (bị Thing giết)
– Doctor Strange (bị Dormammu giết)
– Franklin Storm (chết đuối)

Mất tích
– Thor (kẹt lại ở thế giới của Hela)
– Havok (mất tích trong vụ nổ ở Academy)