Sự kiện House of M trong Marvel Comics

0
8077
image

Trong buỗi lễ tổng kết học kì , các X-men phải rời khỏi học viện , bởi họ nhận được lời mời triệu tập từ nhóm Avengers đến tham gia 1 anh hùng đại hội nhằm quyết định số phận của Scarlet Witch .

Scarlet Witch vì các ám ảnh tâm lí đã ra tay giết chết 1 số đồng đội của mình . Trong khi còn đang bàn bạc , Emma đọc được ý nghĩ của 1 số người xem việc giết Scarlet Witch là hướng giải quyết duy nhất của việc này . Anh trai của Scarlet Witch là Quicksilver , biết được nên đến nhờ cha của họ – Magneto giúp đỡ …

Một quầng sáng bao bọc cả thế giới , thế giới mà chúng ta từng biết đã biến mất , thay vào đó chúng ta có 1 thế giới mới: nơi Mutant thống trị Địa cầu và con người trở thành thiểu số . Được nhắc đến như chiều không gian House of M , thế giới được cai trị bởi các Mutant hùng mạnh mà đứng đầu là gia đình Magneto gồm ông ta và 3 người con của mình : Quicksilver , Scarlet Witch và Polaris .

Học viện Xavier không bao giờ tồn tại , các X-men chưa bao giờ được thành lập . Trong khi giáo sư X thì biến mất , những Mutant mà chúng ta biết như là các X-men lại đang sống như những Mutant với đời sống thường nhật .

– Scott Summers và Emma Frost đã kết hôn . Trong khi Scott là 1 phi công , Emma là 1 nhân viên xã hội .

– Beast là nhân viên trong phòng thí nghiệm của Henry Pym .

– Dazzler là 1 người dẫn chương trình .

Gambit là 1 tay trộm thú cưng .

– Shadowcat là giáo viên lịch sử .

Colossus là 1 nông dân sống ở Nga .

Ngoài ra , 1 số X-Men là thành viên của S.H.I.E.L.D – 1 cơ quan của chính quyền Magneto , 1 số thành viên chúng ta biết : Wolverine , Rogue , Nightcrawler , Mystique , Toad , Dani Moonstar , Hellion , Wind Dancer , Surge , Synch , Magik

Học viện lãnh đạo Mutant được thành lập bởi Karma và Cypher , chuyên dạy dỗ các Mutant trở thành các lãnh đạo tương lai của thế giới bao gồm : Prodigy , Mercury , Dust , Jubilee , Stepford Cuckoos , Quentin Quire , Wallflower , Tag …

Các Mutant chia nhau thống trị thế giới, gia đình Magneto là thế lực tối cao , đóng đô ở Genosha với đội cận vệ là nhóm Marauders ( Calisto , Banshee , Blob , Caliban … ) . Storm là công chúa Kenya , Sunfire là Nhật hoàng , gia đình Braddock của Psylocke là hoàng gia Vương quốc Anh , Exodus cai quản Châu Úc trong khi Apocalypse và các kị sỹ của hằn hùng cứ Ai cập .

Đó là 1 thiên đường đối với các Mutant , nhưng là địa ngục với loài người … Wolverine là người duy nhất còn nhớ về thế giới cũ . Anh ta choáng váng và vô vọng trong việc thức tỉnh các nhân vật khác , cho đến khi anh ta gặp 1 cô gái mồ côi – Layla Miller . Khả năng của Layla là “đánh thức ” người khác khỏi các hiện thực siêu nhiên . Nhờ Layla , Wolverine đã hồi tỉnh khá nhiều siêu anh hùng khác và họ tiến đánh vào cung điện của Magneto .

Layla Miller
Layla Miller

Tất cả đều cho rằng Magneto đứng đằng sau việc này nhưng khi Layla hồi phục cho ông ta , họ nhận ra Magneto cũng ko biết gì như họ . Scarlet Witch cuối cùng thú nhận cô ta đã bóp méo hiện thực thế giới vì nghe theo lời của Quicksilver . Tức giận vì bị các con qua mặt , Magneto giết chết Quicksilver .

Scarlet Witch oán giận cha mình , cho rằng ông ta vì các Mutant khác mà giết hại con mình , hụt hẫng vì việc biến giấc mơ Magneto thành hiện thực lại bị chính Magneto lật đổ .

Chỉ với 3 tiếng :“No more Mutants ” , Scarlet Witch trả thế giới về lại như cũ nhưng đồng thời quét sạch hơn 90 % mutant hiện diện trên Trái đất , đẩy giống loài mutant vào 1 thời kì đen tối chưa từng có – thời kì Decimation .

Như … ai đó từng nói , dù House of M là 1 giấc mơ tuyệt vời cho loài mutant nhưng đó không phải là giấc mơ dành cho họ . Thế giới đó không thực và họ không thuộc về nó , hiện thực có thể tồi tệ hơn nhưng đó mới là nơi họ thuộc về . Mang hơi hướng của AoA ngày nào , lần này với House of M , toàn bộ hệ thống Marvel đã vào cuộc , chiến đấu để dành lấy cái thế giới cũ – đầy tồi tệ – của họ . Khái niệm ‘chiến đấu vì 1 thế giới tốt đẹp hơn’ có còn tồn tại .

X/ Decimation :

1/ M-day – The Day After House of M :

M-Day : được xem như cái ngày đen tối nhất trong lịch sử mutant , khi 90% dân số mutant bị mất năng lực . Học viện Xavier từ 182 học viên giờ chỉ còn lại 27 . Điều tệ hại là chẳng ai nhớ gì về House of M nên họ chẳng biết cái gì đã gây ra M-day . Trong khi Magneto được xác định là đã mất năng lực , Scarlet Witch và giáo sư X đều mất tích , Emma không thể nào tìm ra được giáo sư . Tất cả các bang hội mutant đều có bước đi riêng cho mình trong khi chính phủ cũng vào cuộc . Valerie Cooper được ủy quyền thành lập 1 đội Sentinel có nhiệm vụ bảo vệ học viện Xavier và các mutant bên trong – 1 sự việc trái khoáy được ví von như dùng các cây thập tự rực lửa bảo vệ cho các kẻ tà đạo Trung Cổ . Bất chấp sự khó chịu của các X-men bởi sự bảo vệ ko mong muốn từ những kẻ thù cũ , Cooper tiếp tục xúc tiến các cuộc thương lượng nhằm biến học viện thành 1 trại tị nạn cho các mutant còn lại trên thế giới .

Còn về phía quần chúng , cũng có khá nhiều ý kiến , trước sự kiện Mutant Town trong tích tắc đã hoàn toàn vắng bóng , cư dân xầm xì về 1 thứ quyền năng của Chúa đã ‘tẩy rửa’ thế giới . Số khác lại thất vọng vì những ’ thứ tuyệt đẹp ’ đã biến mất . Dù thế nào đi chăng nữa , việc cộng đồng mutant bị hao hụt dân số không làm nỗi sợ của con người về mutant giảm đi mà dường như nó làm hả hê họ nhiều hơn . Và các kẻ thù ko phải mutant cũng nhân cơ hội này tấn công học viện.

Về phía nội bộ X-men và học viện , Emma quyết định sa thải và đưa tiễn tất cả các giáo viên và học viên mất năng lực về nhà để bảo vệ an toàn cho những mutant còn lại . Nhưng cũng có rất nhiều mâu thuẫn trong chuyện này . Dani Moonstar là 1 trong số các mutant bị mất năng lực , nhưng cô ấy dĩ nhiên là ko muốn rời học viên – nơi cô ta đã sống và hi sinh quá nhiều thứ ở đây . Nhưng Dani buộc phãi ra đi .

Hướng đi mới của các mutant dù là đã mất hay vẫn còn năng lực , ai mới là những kẻ được an toàn hơn . Học viện luôn nhận được các cuộc gọi từ các phụ huynh hỏi thăm ’ tại sao con tôi vẫn là thứ quái đản đó , tại sao nó không trở lại bình thường ?’ . Bị mất năng lực , hay giữ lại năng lực , cái nào mới gọi là may mắn . Vào cái ngày M-day , giữa những đồng loại cũ đã xảy ra khoảng cách giữa ‘chúng ta’ và ‘bọn họ’ , 1 số đau khổ vì không được trở lại bình thường ( Mercury , Rockslide , Wither…) , số khác lại tiếc nuối vì mình không còn là mutant ( Jubilee , Dani , … ) , những cảm xúc trái ngược . Thế giới đã thay đổi .

Đội X-factor của Multiple Man gồm M , Siryn , Strong Guy , Wolfsbane , Rictor quyết đi tìm câu trả lời xem ai là người gây ra M-day . Layla Miller lại xuất hiện và hướng dẫn họ đi tìm lời giải . Điều tra về thân thế Layla , người ta xác định dường như Layla ko hề tồn tại trước House of M mà dường như Layla được Scarlet Witch tạo ra . Có vẻ rằng khi tạo ra House of M , Scarlet Witch vẫn để lại 1 con đường lui cho các siêu anh hùng khi cố tình tạo ra Layla .

Các vấn đề khác bao gồm việc một nhóm Excalibur mới được thành lập ở nước Anh với Pete Wisdom , Dazzler , Juggernaut , Sage , Nocturne . Hội Hellfire Club chuyển giao quyền lực cho Sunspot trong khi Psylocke ( đã hồi sinh ) rơi vào chiều không gian Exiles và lãnh đạo các X-men ở đây .

Scarlet Witch được tìm thấy trong tình trạng mất năng lực và mất luôn cả trí nhớ , đang sống ẩn dật ở 1 ngôi làng nhỏ . Trong khi Layla và X-factor đã tìm ra tung tích Quicksilver và xác định anh ta là thủ phạm chính của sự việc .

2/ Son of M :

Quicksilver trốn lên mặt trăng cùng vợ con . Anh ta cũng bị mất năng lực nhưng rồi anh ta chợt nảy ra ý định dùng Terrigen Mists của người Inhuman để hồi phục năng lực . Thử nghiệm thành công trên cơ thể của chính mình , Quicksilver giờ không những có siêu tốc độ mà còn có thể di chuyển xuyên thời gian . Ắn cắp viên đá của người Inhuman , anh ta cùng con gái Luna trốn về Genosha và định dùng nó hồi phục cho các mutant . Nhưng ngay khi thử với Calisto thì viên đá bộc lộ ngay tính năng nguy hiểm của nó . Magneto ngăn cản Quicksilver nhưng sau đó vì Luna bị bắt cóc nên Magneto cũng hồi phục năng lực cho mình . Người Inhuman kéo xuống trái đất đòi lại viên đá và gây xích mích với S.H.I.E.L.D -> sự kiện Silent War .

Collective – được xem là tập hợp năng lượng mutant thoát ra từ M-day rơi xuống Trái đất và hồi sinh Xorn . Xorn lại đến Genosha và hồi phục năng lực cho Magneto . Magneto mất quyền kiểm soát và gây hại cho chính quyền , S.H.I.E.L.D sau khi đánh bại Magneto đã bắt giam ông ta nhưng chiếc xe tù của ông ta bỗng phát nổ .

3/ Genertion M :

Hé mở cuộc sống của các mutant bị mất năng lực . Dani Moonstar tham gia chương trình đào tạo siêu anh hùng của chính phủ với tư cách giáo viên . Một số người quen khác của chúng ta cũng lập nên 1 nhóm siêu anh hùng mới New Warriors , sử dụng các thiết bị hiện đại thay vì dùng năng lực đột biến , họ đổi mật danh :

– Jubilee -> Wondra

– Chamber -> Decibel

– Angel -> Tempest

– Beak -> Blackwing

– Stacy X -> Ripcorp

Archangel tưởng như là mất năng lực nhưng thực tế chỉ là giả mất năng lực để tiện truy lùng kẻ thù . Polaris ban đầu mất năng lực nhưng sau đó được Apocalypse hồi phục và biến thành 1 trong các kị sỹ mới của gã . Apocalypse cùng 4 kị sỹ mới ( Polaris , Sunfire , Gambit , Caliban (?)) tấn công học viện . Sau trận đánh này , Polaris trở lại X-men nhưng Gambit và Sunfire lại gia nhập Marauders của Mr Sinister .

4/ The 198 :

Như đã nói , học viện Xavier trở thành cái trại tị nạn cho các mutant . Các mutant trốn tránh sự tấn công từ kẻ thù đã trốn đến học viện , dựng lều và sinh sống trong sân học viện .

Họ lập thành hội 198 – con số mutant – bao gồm ko chỉ X-men và các đồng minh mà còn có cả cựu Marauders , Acolytes , Brotherhood , Morlocks và cư dân Mutant Town . Trên danh nghĩa là chung sống hòa bình nhưng thực tế luôn luôn có sự nghi kị lẫn nhau trong nội bộ . Đặc biệt là khi chính phủ lừa gạt họ và gắn các con chip điện tử theo dõi và kiểm soát vào bên trong cơ thể họ . Cho đến khi 1 mutant quyền năng là Mr M đến học viện và dần dần trở thành lãnh đạo của nhóm phiến loạn 198 . Ông ta giúp họ lấy con chip ra và kêu gọi các X-men cho phép ông ta dẫn các 198 li khai rời khỏi học viện .Trong khi đó , Jonhny Dee – 1 mutant có khả năng khống chế các mutant khác bằng cách tạo ra các hình nhân thế mạng từ tóc của nạn nhân , đã bí mật tạo ra các hình nhân của Magma , Leech . Hắn ta bí mật câu kết với 1 sĩ quan của S.H.I.E.L.D để ám hại Mr M – điều mà chính quyền cũng rất muốn để tiện kiểm soát 198 .

Dee điều khiển Leech làm mất năng lực Mr M và khống chế Magma thiêu cháy Mr M . Khi Mr M chết , 198 buộc phải quay về học viện .

5/ New X-men – Childhood End .

Vào M-day , Wither tưởng mình đã mất năng lực nên chạy đi tìm Wallflower và vô tình làm cô ta bị tàn phế 1 cánh tay . Wither sau đó bỏ trốn và theo phe Selene – Black queen của Hellfire Club .

Emma đưa 42 học viên bị mất năng lực về nhà bằng 1 chuyến xe buýt nhưng tệ hại là chiếc xe bị tên lửa phục kích và giết chết toàn bộ 42 học viên trên xe (bao gồm Tag của Hellions ) .

Wind Dancer bị mất năng lực nhưng may mắn là đã ko đi chiếc xe đó mà đã về nhà trước . Trong khi Prodigy cũng mất năng lực nhưng quyết định ở lại học viện , giúp xây dựng Danger Cave – thay thế cho Danger Room .

Emma thành lập 1 thế hệ X-men tương lai là New X-men : bao gồm Hellion , Rockslide , Dust , Mercury , Elixir , Surge và X-23 (Laura Kinney )- bản sao nhân bản nữ giới của Wolverine .

1 học viên khác là Icarus trong 1 lần đi nhà thờ đã nghe lời dụ dỗ của 1 mục sư là Wiliam Stryfer đã vô tình tiết lộ chuyến xe buýt Emma và gây ra cái chết của 42 bạn học . Khi nhận ra lỗi của mình , icarus chạy đi tìm Stryfer và phát hiện ông ta đang nắm giữ Nimrod .

Nimrod vốn là 1 Sentinel đến từ tương lai , Stryfer dùng bộ nhớ của Nimrod để đoán biết trước sự kiện M-day cũng như số phận người khác , nhờ đó nổi lên như 1 đấng tiên tri và chiêu nạp dân cuồng đạo vào tổ chức Purifiers . Cũng nhờ Nimrod , Stryfer đoán trước 2 mutant sẽ giết các Purifiers của hắn là Dust và Wallflower .

Đầu tiên hắn giết Icarus và dụ ( bạn gái ) Dust của anh ta ra khỏi học viện và bắn chết . Stryfer cũng cử người bắn tỉa và giết luôn Wallflower . sau khi giải quyết xong 2 mối hiểm họa đó , Stryfer kéo Purifiers vào tấn công học viện . Không ngờ Dust vẫn còn sống và gần như giết sạch các Purifiers , ( Dust mà hắn bắn thực tế là X-23 giả dạng ) . Bản thân Stryfer sau đó bị bạn trai của Wallflower là Elixir giết chết .

Sau khi đánh bại Purifiers , các New X-men tiếp tục có cuộc chiến với Nimrod và Predator X – các sản phẩm trong kế hoạch dự phòng của Stryfer .

Sau đó , các học viên bị con quỷ Belasco đưa đến Limbo khi hắn đang lùng sục tìm kiếm Magik . Cuối cùng , các học viên và Magik hợp tác đánh bại Belasco , 1 lần nữa đưa Magik lên lãnh đạo Limbo . Trở về học viện , Anole và Pixie được gia nhập New X-men .

XI/ Deadly Genesis – Rise and Fall of Shi’ar Empire :

Emma phát hiện 1 mutant cấp Omega mới xuất hiện . Cyclops , Rachel Grey và Wolverine dùng tàu Black Bird đi tìm mutant đó . Không ngờ họ đụng độ với 1 mutant hùng mạnh có khả năng điều khiển các loại năng lượng khác . Gã lạ mặt này tỏ ra quen biết với Cyclops và bắt giữ cha con Cyclops .

Banshee đến đảo Muir để tìm những tài liệu còn sót lại của Moira . Không may mắn là chiếc máy bay anh ta đi lại bị đâm vào chiếc Black Bird do gã mutant bí ẩn kia điều khiển . Banshee và toàn bộ hành khách đều tử nạn .

Nhưng Beast vẫn cố hồi phục 1 đoạn băng mà Banshee mang về , trong đó Moira tiết lộ về 1 bí mật trong quá khứ của giáo sư X . Moira kể lại rằng khi đội X-men cơ bản bị mắc nạn ở Krakoa , đội Second X-men không phải là đội đầu tiên giáo sư cử đi cứu nạn . Mà thay vào đó là 1 đội 4 người vốn là các học trò của Moira :

Vulcan ( Gabriel Summers ) : người con trai thứ 3 của gia đình Summers , sinh ra và lớn lên ở Shi’ar cho đến khi trốn về Trái đất .

– Petra ( Petra Kristensen ) : 1 cô gái Thụy Điển có khả năng điều khiển đất đá .

– Darwin ( Armando Munoz ) : 1 anh chàng có vẻ ngoài kì lạ , có khả năng biến đổi cơ thể thích nghi với môi trường .

– Sway ( Suzanne Chen ) : 1 cô gái Hồng Kông có khả năng điều khiển thời gian .Moira kể rằng giáo sư đã cử 4 người này đến Krakoa và … đoạn băng kế thúc .

Cùng lúc này , Cyclops và Rachel thấy mình bị giam ở 1 phòng tập luyện mà Cyclops thấy rất quen nhưng ko nhận ra . Sau cuộc chiến với 1 con Sentinel , Rachel may mắn trốn thoát và bay đi cầu cứu trong khi Cyclops bị mang đến đảo Muir.

Ở đảo , tên mutant bí ẩn tiết lộ mình là Vulcan . Anh ta kể lại cầu giải cứu Cyclops của đội mình nhưng do quá yếu nên họ chỉ kịp đưa Cyclops lên tàu và bản thân cả đội đều bị Krakoa giết chết .

Giáo sư X tái xuất hiện , tiết lộ ông cũng đã mất năng lực . Đứng trước thắc mắc của Cyclops tại sao anh không thể nhớ gì về đội của Vulcan , giáo sư đã nói ra bí mật đã kéo dài suốt thời gian qua : ông đã xóa trí nhớ của Cyclops về đội của Vulcan vì lo ngại anh ta sẽ bị sốc tâm lí vì cái chết của người em trai . Cyclops phẫn nộ và không còn tin tưởng giáo sư nữa .

Rachel dò tìm trí nhớ Vulcan và biết được lí do anh ta còn sống . Trước khi chết , Sway đã làm thời gian trôi chậm lại trong khi Petra mở 1 cái hang cho cả đội trốn . Bản thân Darwin dùng chút sức lực còn lại cứu sống Vulcan và nhập vào anh ta . Rachel qua đó dùng năng lực giải phóng cho darwin thoát ra khỏi cơ thể Vulcan .

Các X-men tấn công Vulcan vì cái chết của Banshee . Vulcan bay lên vũ trụ hướng đến Shi’ar với quyết tâm báo thù D’ken – kẻ đã giết mẹ mình .Nhưng D’ken đã chết và người lãnh đạo Shi’ar lúc này là Lilandra . Giáo sư tập hợp 1 đội X-men gồm Havok , Polaris , Rachel , Darwin , Nightcrawler , Warpath lên shi’ar chống lại Vulcan .

Bản thân Vulcan sau đó liên kết với D’Ken và kết hôn với Deathbird , lật đổ Lilandra và trở thành chúa tể Shi’ar . Corsair tuyệt vọng trong nỗ lực ngăn cản con mình và bị chính con mình giết chết . Giáo sư được hồi phục năng lực nhờ M’Crystal.

Sau cái chết của Corsair , Havok quyết định ở lại Shi’ar lãnh đạo nhóm Starjammers giúp Lilandra chống lại Vulcan , Polaris và Rachel cũng ở lại . Các X-men kia cùng Hepzibah quay về Trái đất , Hepzibah gia nhập X-men .

XII / Civil War

Trong cuộc nội chiến giữa 2 phe siêu anh hùng – 1 phe ủng hộ , 1 phe chống đối đạo luật đăng kí siêu nhân của chính phủ , các X-men và học viện Xavier tuyên bố mình ở phe trung lập và không tham chiến .

Nhưng Shatterstar và Domino – 2 người thuộc phe chống đối đaọ luật – đột nhập học viện và giải phóng nhóm 198 . Cyclops , Iceman , Beast và Angel phải lên đường đi tìm 198 trong khi Bishop bộc lộ quan điểm theo phe ủng hộ đạo luật.

198 tự nhốt mình trong 1 cái hang hạt nhân sắp nổ và không thể tự thoát ra . Trong khi Bishop và các X-men đang thương thuyết . Johnny Dee dùng hình nhân Cyclops tấn công Bishop khiến 2 bên đánh nhau . Cuối cùng , Dee bị phát giác và bị tống giam , không còn cơ hội thao túng ai nữa .

Cyclops , Bishop , Ms Marvel và Iron Man hợp sức phá hang và đưa 198 trốn thoát trước khi hang sụp đổ .

XIII / Endangered Species :

Rogue trở thành thủ lĩnh 1 nhóm X-men , ngoài trừ 3 thành viên quen thuộc là Cable ,Iceman và Cannonball , nhóm tập hợp các tân binh đầy vấn đề : Sabretooth , Mystique , Lady Mastermind và Omega Sentinel .

Một trong các nhiệm vụ của họ đã tìm ra Northstar-Aurora còn sống , dù bị mất trí và trở nên tàn ác . Cuối cùng , Iceman và Anole cũng hồi tỉnh lại Northstar và đưa cặp song sinh Beaubier về học viện .

Cable bị Gambit và Sunfire tấn công ở đảo Providence và được xem là đã chết khi hòn đảo nổ tung . Trong khi Sabretooth biến mất thì Mystique , Lady mastermind lộ mặt là những kẻ phản bội là nội gián cho nhóm Marauders . Omega Sentinel cũng bị Malice điều khiển và phản bội lại X-men . Rogue bị Mystique bắn và bị Marauders bắt giữ .

Beast nỗ lực tìm kiếm cách cứu vãn cho giống loài mutant khi không 1 mutant nào ra đời từ m-day . Trải qua các cuộc giao du với những khoa học gia hàng đầu thuộc cả 2 phe ác và thiện , điều Beast nhận được : Khoa học không thể giải quyết vấn đề do phép thuật gây ra .

XIV/Messiah Complex :

Sự kiện lớn nhất của năm 2008 là Mesiah Complex ( Đấng cứu thế rắc rối ) . Bắt đầu bằng sự việc giáo sư phát hiện ra một mutant mạnh chưa từng có vừa xuất hiện ở Alaska . Các X-men tới nơi thì thấy nơi này đã bị thiêu rụi bới nhóm Purifiers và nhóm Marauders . Họ nhận ra mutant mình đang tìm là đứa bé đột biến ra đời đầu tiên kể từ M-day . Nắm giữ đứa bé là nắm giữ chìa khóa của cả giống loài đột biến nên một cuộc chạy đua truy lùng đứa bé diễn ra giữa các X-men và các nhóm đồng minh X-Factor , New X-men cùng các kẻ thù là các nhóm Marauders , Reavers , Purifiers .

Cyclops đã cử 1 bản sao của Madrox và Layla Miller đến tương lai 80 năm sau để tìm hiểu số phận giống loài . Hai người nhận ra các mutant ở tương lai bị nhốt trong các trại tập trung . Layla bị kẹt lại trong khi Madrox quay về báo cáo với Cyclops .

Cùng lúc này , 1 đội của X-men đến đảo Muir cứu Rogue và đứa bé nhưng họ thất bại và nhận ra đứa bé không nằm trong tay Sinister . Các New X-men lại bí mật đến căn cứ của Purifiers và bị đánh bại bởi Lady Deathstrike và nhóm Reavers .

Học viện lại bị phá nát bởi Sentinels khi chúng bị techno virus khống chế . Cyclops nghi ngờ người đang giữ đứa bé là Cable nên đã lập nên một nhóm mới là X- Force ( bao gồm Wolverine , X-23 , Warpath , Caliban , Hepzibah , Wolfsbane ) với nhiệm vụ truy sát Cable .Nhóm chạm trán với Cable cùng Reavers , gây ra cái chết của Caliban .

Bishop tin đứa bé là hiểm họa của mutant nên đã cướp đứa bé từ Cable . Nhưng anh ta lại nhanh chóng bị Mystique cuỗm mất đứa bé . Mystique mang đứa bé về , giết chết Sisnister và dùng đứa bé để thức tỉnh Rogue .

Các X-men , X-Force và X-factor kéo đến đảo Muir giao chiến . Trong khi ở học viện , con quái vật thủy ngân Predator X tấn công các New X-men ; học viện lại bị phá hủy hoàn hoàn ; Pixie đưa các New X-men và Predator X đến đảo Muir tham chiến . Cuối sự kiện , Cyclops trao đứa bé cho Cable , để anh ta mang nó về tương lai nuôi dạy . Bishop dùng súng bắn đứa bé nhưng lại giết chết giáo sư X . Cyclops tuyên bố các X-men giải tán .

XV/ Divided We Stand

Sự kiện tiếp theo là Divided We Stand ( Chia rẽ ) kể về các cuộc phiêu lưu cá nhân của các X-men .

“ X-men ” đổi thành “ X-men Legacy ” hướng câu chuyện tiếp tục về giáo sư X . Khi Exodus lấy cắp xác giáo sư và nhờ đến sự giúp đỡ của Magneto , mong lợi dụng những gì còn sót lại trong ý thức giáo sư . Gambit tham gia cùng nhóm của Exodus để thám thính và tìm cách cứu giáo sư . Sự thật được tiết lộ rằng trước khi chết , Mr Sinister đã đưa một phần ý thức của hắn vào giáo sư , dẫn đến sự lo ngại Sinister có thể hồi sinh trong cơ thể giáo sư .

“ Uncanny X-men ” kể về câu chuyện của Cyclops và Emma khi họ theo lời Angel đến San Fransico và phát hiện Goddess đã biến thành phố quay về thập niên 80. Mặt khác , còn kể đến cuộc phiêu lưu đến Nga của Wolverine , Colossus và Nightcrawler .

Đội New X-men giải tán nhưng Cyclops thành lập một thế hệ X-men mới mang tên Young X-men ( bao gồm Rockslide , Dust , Wolf Cub , Ink , Greymalkin và Blindfold ) . Nhiệm vụ đầu tiên của nhóm là điều tra về tổ chức tội phạm New Brotherhood ,chính là các cựu New Mutants ( Cannonball , Sunspot, Magma, Wolfsbane , Dani Moonstar. Cuối cùng , nhóm phát hiện các cựu New Mutants không phản bội mà chính Cyclops mới là người bị kẻ ác khống chế .

X-Factor đối đầu với tai họa mà Arcade sắp giáng xuống NYX .Siryn cho biết mình đã có mang với Mutiple Man . Cùng với She-Hulk , nhóm truy tìm Longshot- kẻ đã được xác định là Skrull .

X-Force tìm mọi cách tiêu diệt tổ chức Purifiers . Serie còn có sự xuất hiện của Archangel mang đôi cánh kim loại , Elixir , Domino .

Một serie nhỏ gồm 2 tập kể về một số câu chuyện khác của các nhân vật :

– Cannonball về quê , nhưng tức giận và bỏ đi .

– Storm đưa Nezho về Wakanda trước sự ghẻ lạnh của gia đình cậu ta .

– Anole khước từ Northstar và cũng bỏ đi .

– Nightcrawler đến giảng đạo cho Scalphunter .

– Hellion tìm đến đầu quân cho Magneto nhưng bị từ chối .

– Beast rời học viện trong nuối tiếc .

– Forge lại bị Bishop tấn công .

– Havok ở Shi’ar tuyệt vọng khi nghe báo tin ở Trái đất .

– Magik từ Limbo quay về choáng váng trước sự sụp đổ của học viện .

– Surge tìm đến Dani Moonstar xin lời khuyên .

VI/Manifest Destiny

Trong tập Uncanny X-men 500 , các X-men chuyển căn cứ đến một tòa cao ốc ở thành phố San Francisco . Họ đến một buổi tiệc hóa trang và đụng độ với Magneto . Magneto vì một lí do nào đó có khả năng điều khiển các Sentinel tấn công các X-men nhưng bị thất bại . Trong khi đó Pixie bị một băng nhóm Helfire Cult tấn công . Cyclops cử Wolverine , Nightcrawler , Karma lần theo dấu vết của bọn Hellfire Cult. Họ tìm ra kẻ lãnh đạo là Empath , cựu Hellions . Họ còn tìm ra kẻ đứng sau Empath là một phụ nữ tóc đỏ gọi là Red Queen . Trước khi Red Queen bỏ đi , Cyclops trong thấy cô ta và nhận ra đó là người vợ cũ Madelyne Pryor . Red Queen bắt đầu tuyển mộ các nữ mutant cho hội Sisterhood of Evil Mutants của cô ta , bao gồm Chimera , Martinique , Regan , Lady Deathstryke và Spiral . Trong khi an ủi Colossus đang đau buồn vì cái chết của Shadowcat , Emma lại nhận ra Cyclops đang có điều giấu cô . Cô nghe lời khuyên từ Storm và quyết định tham gia tổ chức Dark Reign của Osborn Norman để bảo vệ mục đích của mình .

Một mini serie khác kể về các câu chuyện nhỏ của các X-men :

-Iceman bị Mystique săn đuổi vì mối quan hệ tình cảm của họ

-Karma , Colossus , Nightcrawler học cách chấp nhận sự ra đi của Shadowcat

-Dazzler , Boom Boom quay lại X-men

-Emma , Greymalkin , Mercury đối diện với những trăn trở cá nhân của mình

XVI/Secret Invasion

Khi con tàu vũ trụ chở các siêu anh hùng được xem là các tù binh của Skrull bị bắt từ lâu đáp xuống Trái đất , có mặt của Jean Grey , Emma Frost , Beast và Wolfverine . Tàu chiến của Krull tấn công bờ biển Tây nước Mỹ bị bất ngờ khi gặp đợt phản công của các X-men . Các X-men chiếm được một tàu chiến mẹ nhưng người Krull cũng sử dụng Wall Thought cắt đứt liên lạc tâm linh của các nhà ngoại cảm . Các siêu chiến binh Super Skrull tấn công khiến các X-men phải rút lui về căn cứ . Cyclops tập hợp mọi lực lượng và dùng khả năng teleport của Nightcrawler và Pixie phân tán các X-men ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố . Các nhân vật tham chiến gồm : Iceman , Northstar , Aurora , Angel , Husk , Rockslide , Armor, Cannonball , Surge , Mercury ,Dust . Emma Frost cùng Stepford Cuckoos dự định liều lĩnh thử phá Wall Thought của người Skrull khiến Emma bất tỉnh và mất tín hiệu ý thức . Pixie bất ngờ bị một tên Skrull tấn công nhưng lại được X-Force , bao gồm X-23 , Warpath , Wolfsbane và Archangel . Họ chiến thắng tên Skrull và mang hắn về cho Beast nghiên cứu . Beast phát hiện ra Skrull và mutant khá tương đồng về di truyền nên đã tạo ra một biến thể của Legacy Virus , chỉ tấn công vào Skrull . Người Skrull bắt các công dân thành phố làm con tin buộc các X-men hàng phục . Cyclops ra lệnh cho tất cả các X-men tẩm Leagcy Virus vào quần áo và phân thành nhiều nhóm nhỏ , giả đầu hàng để tiếp cận với đội quân Skrull , phân tán virus . Người Skrull bị nhiễm bệnh và buộc phải kết thúc cuộc xâm lăng để đổi lấy thuốc giải .

XVII/ X-Infernus :

Magik muốn dành lại Soulsword để hồi phục nhân cách của mình . Cô ta đến học viện trong lúc Nightcrawler đang dây 1 số học viên . Pixie bất ngờ tìm thấy Soulsword được giấu bên trong Nightcrawler . Magik cướp lấy nó và hồi phục hình dạng con người .Cô ta quay về Limbo và chiến đấu dành ngai vàng với Witchfire , con gái Belasco . Colossus dẫn đầu một đoàn quân đến Limbo để cứu em gái .

XVIII/ Utopia – Từ nay chúng ta đã tự do! :

Bắt đầu bằng sự kiện Simon Trask yêu cầu một đạo luật yêu cầu tất cả các mutant phải tham gia phương pháp hạn chế sinh sản bằng y học , một cuộc bạo động đã nổ ra ở thành phố San Francisco . Thừa cơ hội này , Norman Osborn cùng đội Dark Avengers đến San Francisco dẹp loạn và buộc tội Cyclops đã dung túng cho các mutant gây náo loạn thành phố . Trong khi Cyclops bị truy nã , Emma Frost đến gặp Osborn và chấp nhận làm lãnh đạo của đội Dark X-men . Đội bao gồm : Professor X ( Mystique giả mạo) , Wolverine ( Daken- con trai của Logan , giả mạo ) , Cloak và Dagger , Weapon Omega , Dark Beast , Mimic , Namor . Âm mưu của Osborn không chỉ là hất cẳng các X-men và dành lấy vị trí nhóm siêu anh hùng bờ biển Đông của họ , lão còn cùng Dark Beast chế tạo cỗ máy Omega để rút năng lượng mutant và xây dựng nhà tù mutant ở Alcatraz. Cyclops bí mật cử Psylocke và đội X-club trục vớt Asteroid M từ đáy đại dương và biến nó thành 1 đảo quốc mới cho loài mutant , với cái tên Utopia . Khi anh ta cử đội X-Force đến Alcatraz giải cứu các tù binh , Emma Frost và Namor ngửa bài , cho thấy họ đã âm mưu trá hàng ngay từ đầu để thâm nhập vào kế hoạch của Osborn . Emma Frost kêu gọi Cloak và Dagger về phe mình và tất cả đến Utopia . Điều này làm Osborn thấy mất mặt . Ông ta cùng đội Dark Avengers và phần còn lại của Dark X-men tấn công Utopia . Trong trận chiến , vì giúp Sentry , Emma bị mắc kẹt với 1 mẩu của The Void và buộc phải giữ mình ở trạng thái kim cương . Trong khi đó , Dani Moonstar đã lấy lại năng lực của Valkyrie và dùng nó đánh bại Ares . Sau trận đại chiến , Osborn buộc phải rút quân khi thấy các X-men quá đông và ông ta không dám giết hết họ vì giới truyền thông đang ghi hình trực tiếp . Ông ta tuyên bố Utopia là “nhà tù” giam giữ các mutant khỏi sự an toàn của nước Mỹ . Trong khi đó , các X-men và mutant bắt đầu xây dựng một đất nước mới cho riêng mình .

Vừa ổn định không được bao lâu, Utopia lại bị tấn công bởi quân đoàn mutant zombie của Selene. Bà ta cùng hội Inner Circle của mình ( Eli Bard, Wither, Blink, Mortis, Senyaka) dùng virus T/O hồi sinh rất nhiều mutant để tấn công Utopia. Trong khi bản thân mụ ta hồi sinh các mutant đã chết ở Genosha, lợi dụng sức mạnh của họ để hóa thần.

XIX/ Vì giấc mơ chúng ta dám đi bao xa ? :

Khi thập niên kết thúc, đội X-men tập trung lại thành một đội lớn duy nhất chứ không còn tồn tại như các đội nhỏ nữa. Cyclops duy trì đội X-Force nhằm thực hiện các kế hoạch bí mật và nguy hiểm cũng như đội New mutants để tìm kiếm thủ lĩnh tương lai của các X-men. Đội X-factor tiếp tục đơn độc thực hiện các nhiệm vụ theo ý mình. Các đội trẻ như New X-men hay Young X-men đều giải tán, các học viên trở thành các X-men trẻ và thi thoảng tham gia vào các nhiệm vụ của nhóm.

Bất chấp việc giáo sư X phản đối, Cyclops cho phép Magneto gia nhập nhóm trong khi Beast bất bình bỏ đi.

Nhưng sự việc diễn ra rất phức tạp khi giờ đây các mutant tốt xấu sống lẫn lộn, nỗi lo sợ bị chính quyền đánh úp hay tin đồn Utopia đang chìm dần, cảm giác trơ trọi giữa biển bị cách li với thế giới bên ngoài và nhất là cảm giác nghi ngờ con đường hiện tại của các X-men đã rời xa so với lý tưởng ban đầu. Thật là mâu thuẫn khi từ lâu ta đã được học phải xây dựng một thế giới hòa hợp giữa con người và mutant, nhưng giờ chúng ta lại tách mình ra sống trên một hòn đảo giữa biển không liên hệ với chính quyền nữa. Như rất nhiều lần, trong suốt thập niên, qua miệng rất nhiều người, thế giới đã thay đổi rất nhiều bởi vì con người không hề thay đổi những bản tính cố hữu về nỗi sợ, đức tin mù quáng, sự tự tôn và bản tính bạo lực. Các X-men vào thời kì này, họ còn tin vào giấc mơ của Xavier nữa không ? Thật ra có lẽ ngay từ ban đầu, chẳng ai trong họ tin vào nó cả. Ai cần quan tâm đến một lý tưởng mà mình sẽ chẳng sống đến ngày nó thành sự thật. Họ biết họ không chiến đấu để đợi đến ngày giấc mơ đó thành sự thật, họ chiến đấu vì những mutant chưa ra đời. Khi những mutant đó sẽ không bao giờ ra đời… trong một thời gian rất dài nữa, ít nhất họ sẽ chiến đấu vì những kẻ sống sót còn lại. Đôi khi chúng ta phải đi đường vòng để đến được giấc mơ của mình. Chỉ cần chúng ta còn sống, lý tưởng của chúng ta sẽ còn sống, rồi sẽ đến lúc chúng ta có thể tiếp tục chiến đấu vì lí tưởng đó. Chúng ta sẽ đợi đến ngày hi vọng trở lại.

“Chúng ta vẫn thề chiến đấu bảo vệ cái thế giới luôn căm ghét và sợ hãi chúng ta. Nhưng từ bây giờ, chúng ta đã tự do.

SỰ TUYỆT VỌNG BAO TRÙM HOUSE OF M

HOUSE OF M – 2005

Đây ko phải viết văn, đây là cảm xúc về tuyệt phẩm.

House of M, thảm họa toàn cầu của một X-Men chỉ với 3 tư “No More Mutants”. Đây là một tác phâm vô cùng tuyệt vời khi Brian Michael Bendis đem tới cho người đọc cái nỗi tuyệt vọng tận cùng ko chỉ trong truyện mà còn hiện ữu ngay trong đời sống thực.

Đầu tiên là nói về nhóm chính, gia đinh House of M. Scarlet Witch bị rối loạn tâm lí và bắt đầu lạm dụng sưc mạnh của mình để tạo ra những đứa con. Nhưng nguyện ước của cô ko thành hiện thực khi mỗi lần cô tạo ra một thực tại ảo, Giáos X lại xuất hiện và ÉP BUỘC cô biến mọi thứ lại bình thường. Cô cũng chỉ đơn thuần là một ngươi phụ nữ, khao khát dược nghe tiếng trẻ con nô đùa trong vòng tay của mình. Nhưng đây là điều các anh hùng ko nghĩ vậy, và đây là nỗi tuyệt vọng khi ước mơ của mình bị người khác dập tắt. Wanda đã rất buồn khi biết tin các anh hùng chuẩn bị giết cô, nhưng cô đã chấp nhận đều đó.

Gia đình còn đến 2 người, Quicksilver và Magneto. Cuộc hội thoại của 2 cha con khiến người đọc đẫm nước mắt.
– Họ sẽ giết chị ấy mất.
– Có lẽ họ đã đúng con à.
– HỌ SẼ GIẾT CHỊ ẤY ĐẤY CHA À!
– VẬY CON MUỐN TA LÀM SAO ĐÂY?

Pietro rất thương chị mình, anh đã bật khóc khi nghe tin chị mình sẽ bị giết. Anh chạy đến ngay bên cha mình, nhưng vô vọng. Anh tìm đến Wanda và đã nhờ cô thay đổi thực tại. Đây là nỗi tuyệt vọng khi ko thể bảo vệ ngươi thương yêu. Mặc dù ích kỷ, anh đã nhờ chị mình tạo ra 1 thế giới “công bằng”, nơi mà mọi người sống 1 cuộc sống mà mình mong muốn. Thật ko? Một thế giới mà dị nhân câm quyền và khinh bỉ ngươi thường, một thế giới mà dị nhân tạo ra sentinel đê hủy diệt con ngươi có công bằng?

Magneto vô cùng vô vọng. Ông nhờ Giáo sư X chữa bệnh cho con gái mình, nhưng Xavier bó tay. Ông hay tin các anh hùng đang tới đê giết con gái mình, ông đau nhói trong tim nhưng chỉ biết không thể làm gì hơn. Con gái mình đã tạo ra tôi ác, không chỉ giết các anh hùng mà còn giết cả chồng của cô, Vision. Nêu cứ để điều này tiếp tục, cô có thể sẽ là mối đe dọa cho cả thế giới. Nôi tuyệt vọng lớn nhất của một người cha, khi không thể bảo vệ và giúp đỡ cho con gái của mình.

Nỗi cao trào lớn nhất câu chuyện xảy ra khi Magneto điên tiết giết chết Pietro, Wanda trong cơn tuyệt vọng nhất, khi người cha mình vì đám dị nhân kia mà giết chết con ruột của mình, đã thốt lên:
– Nó chỉ muốn cho cha vui, cha đã hủy hoại tât cả công sức của chúng con, chúng ta là một đám kì dị, nhưng cha đã chọn chúng thay vì chúng con, cha à, NO MORE MUTANTS.

Mọi thứ đã kết thúc sau đó, gia đình M bị hủy hoại trong nỗi tuyêt vọng của Wanda, sự ích kỷ của Pietro và lòng kiêu ngạo của Magneto.

Không chỉ có mỗi gia đình M, X-Men cũng có nỗi ích kỷ của riêng họ. Họ có lẽ đã ko tới buổi họp nếu như ko có Giáo sư X ở đó. X-Men đã ko thích ở chung một đất với con người, vì họ đã chịu sự tủi nhục phân biệt chủng tộc từ rất lâu rồi. Chính vì Wanda là một dị nhân, X-Men cảm thấy nhục nhã khi để cho một người trong giống loài mình lại đi tàn sát đồng đội, vì thế họ đề nghị đem Wanda trở lại X-Men. Khi Avengers từ chối việc giết Wanda, Wolverine đã nói:
– Anh mong chờ điều gì đây? Bao nhiêu người hùng phải ngã xuống nữa đây?

Cái câu nói này đánh nặng vào tâm lí của tất cả anh hùng trong cuộc họp. Rõ ràng là X-Men rất lo sợ chuyện này, họ sợ sự tái xuất của một X-Men quyền năng, như Jean Gray, Apocalypse hoặc Onslaught. Trong thế giới mới được tạo ra, khi các X-Men nhớ lại mọi thứ, họ liền nổi giận và đòi giết chết Scarlet Witch. Cuộc chiến kết thúc và sau khi 90% dân số dị nhân mất năng lực. Đây là nỗi tuyệt vọng khi đồng loại mình gần như tuyệt chủng. Đây cũng là lúc dị nhận cần được giúp đỡ nhất, nhưng Avengers đã quay lưng lại với họ. Nỗi tuyệt vọng khi kẹt trong con dường cụt ko một cách tay giúp đỡ.

Cuối cùng là Avengers, đại diện là Spider-man. Anh là người vui tính và thân thiện, nhưng có vẻ như xuyên suốt sự kiện, anh là một người tràn ngập nỗi tức giận. Khi các X-men đòi giết Wanda, anh tức giận mà nói:
– Cô ấy là là 1 Avengers, và chúng tôi sẽ không sát hại đồng đội của mình.

Khi phát hiện ra việc bác Ben còn sống và cưới Gwen Stacy sinh con là thực tại do Wanda tạo ra, anh tức giận, cáu gắt với Luke Cage, khép mình lại và sống tách biệt với mọi người. Khi mọi thứ trở lại bình thường, anh tỉnh dậy và thấy mình đang nằm cạnh Mary Jane, anh buồn bã và đòi Dr Strange phải lôi những kí ức tốt đẹp ra khỏi đầu anh. Nỗi tuyệt vọng khi mất đi những điều quý giá.

Bên cạnh Peter, còn một người có nỗi tuyệt vọng mà ai cũng sợ, sự phản bội, đo chính là Hawkeye. Anh đã bị Wanda giết trong sự kiện Avengers Dissambled trước, giờ được hôi sinh và bị giết lần nữa. Anh bị chính người bạn thân giết chết. Và anh ko tin được điều đó, nhưng nó là sự thật.
– Tại sao anh lại làm vậy, Clint?
– Cô hỏi tại sao à, cô dám hỏi tại sao à?
– Anh giận tôi sao?
– Cô đã giết tôi. Tại sao cô lại làm vậy? Wanda, cô và tôi là bạn bè, là đồng đội mà. Tôi rất quý cô và tôi sẵn sàng giết ai đó vì cô. Tại sao vậy hả Wanda?

Câu chuyện khép lại, có thể bóng tối của tuyệt vọng đã bao trùm cả câu chuyện, nhưng ít ra mọi thứ đã tạm thời trở lại như cũ. Brian Michael Bendis đã khắc họa vô cùng chi tiết những chi tiết nhỏ nhăt ấy một cách tỉ mỉ và khắc họa rõ nét. Đây là một tuyệt phẩm.

Nguồn: marvelvn.tumblr.com, Comik Nerd